Học sinh có được sử dụng điện thoại di động trong lớp học?

Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội Dương Thanh Bình kiến nghị Bộ GD&ĐT cần làm rõ việc cho học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học như là thiết bị hỗ trợ hoạt động học tập có được coi là chính sách chung không?

Tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội Dương Thanh Bình cho biết, bên cạnh một số kiến nghị của cử tri đã được trả lời, giải quyết thì có một số quy định, chính sách chưa phù hợp thực tế, nhiều ý kiến cử tri không đồng tình. Một trong số đó là quy định về việc sử dụng điện thoại di động trong lớp học.
Hoc sinh co duoc su dung dien thoai di dong trong lop hoc?
 Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội Dương Thanh Bình.
Cụ thể tại Thông tư số 32 của Bộ GD&ĐT có quy định về các hành vi học sinh không được làm gồm sử dụng điện thoại di động, các thiết bị khác khi đang học tập trên lớp không phục vụ cho việc học tập và không được giáo viên cho phép.
Ngay sau khi Thông tư này được ban hành, cử tri tám địa phương (Quảng Bình, Hà Nội, Cần Thơ, TP.HCM, Đà Nẵng, Bạc Liêu, An Giang, Long An) đã kiến nghị cần xem xét, sửa đổi vì không phù hợp với thực tiễn.
"Sau đó Bộ GD&ĐT đã có các văn bản trả lời kiến nghị của các cử tri tại tám địa phương này. Theo đó Bộ GD&ĐT cho rằng về cơ bản, việc sử dụng điện thoại trong lớp học vẫn là hành vi bị cấm. Việc sử dụng điện thoại trong lớp học với mục đích học tập của học sinh là khai thác các lợi thế kết nối của các thiết bị thông minh góp phần nâng cao hiệu quả dạy và học" - ông Bình nói và cho biết, qua giám sát cho thấy, Bộ GD&ĐT giao cho giáo viên quyền quyết định việc cho phép hoặc không cho phép học sinh sử dụng điện thoại.
“Như vậy, sẽ xảy ra tình trạng cùng một môn học, cùng một trường có thể có giáo viên quyết định cho sử dụng điện thoại, có giáo viên không cho sử dụng, điều này sẽ không đảm bảo sự thống nhất về phương thức giảng dạy” - Trưởng ban dân nguyện nhận định.
Đồng thời, ông Dương Thanh Bình báo cáo kiến nghị Bộ GD&ĐT cần làm rõ việc cho học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học như là thiết bị hỗ trợ hoạt động học tập có được coi là chính sách chung không?
Theo báo cáo, nếu là chính sách chung thì phải áp dụng thống nhất trong cả nước, không thể chỉ giao trách nhiệm quyết định cho giáo viên. Đồng thời cần phải đánh giá một cách khách quan và toàn diện sự tác động của việc thực hiện quy định này trong điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của đất nước hiện nay cũng như khả năng quản lý của nhà trường và giáo viên đối với việc sử dụng điện thoại của học sinh để ban hành quy định phù hợp.
>>> Mời quý độc giả xem thêm video: Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân tại kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV

Nguồn: VTV


Hiểu Lam

>> xem thêm

Bình luận(0)