Hoàn thành việc xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng

Toàn bộ diện tích đất tại sân bay Đà Nẵng bị nhiễm chất độc dioxin đã được cơ quan chức năng Việt Nam và Mỹ xử lý thành công.

Sáng 7/11, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cùng ngài Daniel Kritenbrink, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam đã chứng kiến lễ ký thỏa thuận bàn giao 13,7 ha đất sạch đã xử lý tại sân bay quốc tế Đà Nẵng cho Bộ Giao thông Vận tải quản lý.
Đây là phần bàn giao diện tích đất đợt ba và cũng là phần đất cuối cùng được bàn giao để phục vụ cho việc mở rộng sân bay Đà Nẵng. Dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin bắt đầu triển khai từ năm 2012, với kinh phí 110 triệu USD.
Hoan thanh viec xu ly o nhiem dioxin tai san bay Da Nang
 Đại sứ Mỹ tại Việt Nam đã chứng kiến lễ ký thỏa thuận bàn giao 13,7 ha đất sạch đã xử lý tại sân bay quốc tế Đà Nẵng cho Bộ Giao thông Vận tải quản lý.
Lực lượng chức năng đã xử lý thành công hơn 90.000 m3 đất, trầm tích ô nhiễm bằng phương pháp khử hấp thụ nhiệt và cô lập an toàn 50.000 m3 đất, trầm tích nhiễm dioxin nồng độ thấp.
Cơ quan chức năng Việt Nam và Mỹ đã lấy mẫu đất, trầm tích sau xử lý để kiểm nghiệm. Kết quả mẫu đất sau xử lý đạt mục tiêu làm sạch và vượt các mục tiêu mà dự án đã đề ra.
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết thành công của dự án thể hiện sự cam kết và hợp tác hiệu quả của Chính phủ Mỹ, đáp ứng sự mong mỏi của người dân Việt Nam về một môi trường sống không còn bị ô nhiễm chất độc dioxin.
Hoan thanh viec xu ly o nhiem dioxin tai san bay Da Nang-Hinh-2
 Lực lượng chức năng đã xử lý thành công hơn 90.000 m3 đất, trầm tích ô nhiễm bằng phương pháp khử hấp thụ nhiệt .
Ngài Daniel Kritenbrink cam kết tiếp tục xử lý dioxin ở sân bay Biên Hòa (Đồng Nai). Đây là điểm nóng ô nhiễm dioxin lớn nhất còn lại ở Việt Nam.
Trước đó, ngày 5/11, phía Mỹ đã ký thỏa thuận tài trợ cho Quân chủng Phòng không - Không quân Việt Nam khoảng 183 triệu USD, phục vụ các hoạt động xử lý ô nhiễm tại sân bay Biên Hòa.
Theo ZVN

>> xem thêm

Bình luận(0)