Hình phạt nào cho 4 yêu râu xanh hiếp dâm thiếu nữ ở Vĩnh Phúc?

Cơ quan CSĐT Công an TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc vừa khởi tố bị can đối với 4 đối tượng về hành vi Hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Dư luận cho rằng phải có hình phạt thật nặng đối với 4 yêu râu xanh này.

Các bị can trong vụ hiếp dâm thiếu nữ ở Vĩnh Phúc gồm: Hà Đại Giang (SN 2003, trú tại thị trấn Hoa Sơn, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc); Nguyễn Hải Dương (SN 2003), Đinh Xuân Đại (SN 2006, cùng trú tại thị trấn Hoa Sơn, huyện Lập Thạch) và Nguyễn Quốc Duy (SN 2003, trú tại xã Liễn Sơn, huyện Lập Thạch). Nạn nhân là N.T.H (SN 2005, trú huyện Lập Thạch). Hiện H. đang làm nhân viên quán ăn ở phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên.
Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV Kiến Thức, luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, có thể thấy vụ hiếp dâm thiếu nữ ở Vĩnh Phúc có tính chất nguy hiểm, thể hiện sự coi thường pháp luật của các đối tượng. Những đối tượng này đã có sự chuẩn bị từ trước, phân công nhiệm vụ, công việc cho nhau.
Thủ đoạn của những đối tượng này rất tinh vi, đánh vào tâm lý bị hại đang thất tình, có chuyện buồn về tình cảm nên yếu đuối, nhẹ dạ cả tin. Từ việc nhắn tin an ủi, đến việc rủ đi chơi tâm sự, chuẩn bị sẵn địa điểm (mượn phòng trọ) để dở trò, mua bia chuốc say để lợi dụng sơ hở của bị hại nhằm thực hiện hành vi phạm tội cho thấy những đối tượng này đã có sự chuẩn bị, lên phương án phạm tội kĩ lưỡng, rõ ràng để thay nhau hãm hiếp bị hại.
Hành vi của những đối tượng để lại hậu quả nghiêm trọng, gây sang chấn tâm lý, thậm chí là thương tích, bệnh tật cho nạn nhân, ảnh hưởng lớn đến tương lại, hạnh phúc của cô gái trẻ.
Hinh phat nao cho 4 yeu rau xanh hiep dam thieu nu o Vinh Phuc?
 Ảnh minh họa.
Thời điểm các đối tượng thực hiện hành vi vi phạm thì bị hại sinh năm 2005 do đó hành vi của các đối tượng này có dấu hiệu đồng phạm tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi quy định tại Điều 142 BLHS 2015 sửa đổi bổ sung 2017 với tình tiết định khung tăng nặng tại điểm b khoản 3 Điều 142 BLHS là nhiều người hiếp một người.
Qúa trình điều tra nếu phía cơ quan điều tra chứng minh được các đối tượng này vi phạm có tính tổ chức thì đây cũng là một trong những tình tiết định khung tăng nặng được thể hiện tại điểm a, khoản 3 Điều 142 BLHS về tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Khoản 3 Điều 142 BLHS có khung hình phạt từ phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.
Hinh phat nao cho 4 yeu rau xanh hiep dam thieu nu o Vinh Phuc?-Hinh-2
Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội 
Theo thông tin thì những đối tượng này sinh năm 2006 và 2003. Khoản 2 Điều 12 BLHS 2015 sửa đổi bổ sung 2017 thì người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Do đó, các đối tượng trên phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Tuy nhiên cũng theo quy định tại Điều 39 và 40 BLHS thì không áp dụng hình phạt tù chung thân và tử hình đối với người dưới 18 tuổi phạm tội do đó các đối tượng dưới 18 tuổi chỉ có thể bị áp dụng hình phạt tù với mức tối đa có thể lên đến 20 năm.
Quá trình điều tra, truy tố và xét xử vụ án, cơ quan tố tụng sẽ làm rõ hành vi cụ thể của từng đối tượng, xác định đồng phạm và cá biệt hóa vai trò đồng phạm của từng đối tượng để có mức hình phạt phù hợp với tính chất, mức độ hành vi của mỗi người. Khi quyết định hình phạt, Tòa án căn cứ vào quy định của Bộ luật hình sự, cân nhắc tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng trách nhiệm hình sự, cá biệt hóa vai trò đồng phạm để tuyên mức án phù hợp, mang tính răn đe và phòng ngừa chung.
Có thể nói một trong những nguyên nhân xảy ra tội phạm trên là do sự thiếu hụt về kỹ năng sống, thiếu sự quan tâm của cha mẹ, người thân; thiếu hiểu biết pháp luật. Do đó đây cũng là một trong những hồi chuông cảnh tính cho các bậc phụ huynh cũng như nhà trường, cần phải có nhiều hơn nữa các biện pháp giáo dục kỹ năng sống, giáo dục pháp luật, tuyên truyền, giúp trẻ em nhận thức được những hành vi nào là nguy hiểm cho xã hội, cách ứng xử trong những tình huống đặc biệt, để tránh những hậu quả không mong muốn xảy ra.
Hiện vụ 4 yêu râu xanh hiếp dâm thiếu nữ ở Vĩnh Phúc đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ
>>> Xem thêm video: Thiếu nữ bị 4 "bạn nhậu" chuốc say rồi thay nhau hiếp dâm ở Vĩnh Phúc

Nguồn: VTC NEWS.

Gia Đạt

>> xem thêm

Bình luận(0)