Hé lộ nội dung trong 3 tài liệu “mật” trong vụ VN Pharma

(Kiến Thức) - Trong phiên tòa xét xử vào sáng 26/9, hội đồng xét xử cho biết Bộ Y tế đã giải văn bản mật và tuyệt mật liên quan đến vụ buôn bán thuốc giả của VN Pharma.

Sáng 26/9, TAND TP HCM bước vào xét xử ngày thứ 3 trong vụ buôn bán thuốc chống ung thư giả xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma, hội đồng xét xử tiếp tục thẩm vấn các bị cáo.
He lo noi dung trong 3 tai lieu “mat” trong vu VN Pharma
 
Tại buổi làm việc, hội đồng xét xử cho biết Bộ Y tế vừa có văn bản giải mật các văn bản này để phục vụ cho quá trình xét xử.
Ba văn bản này bao gồm: Công văn số 279/BYT-TTrB ngày 21/12/2018 về cung cấp thông tin tài liệu phục vụ điều tra; Công văn số 77/BYT-QLD ngày 27/4/2018, về cung cấp thông tin tài liệu phục vụ điều tra và Công văn số 70/BYT-K2ĐT ngày 2/5/2018, về việc giám định lô thuốc H-Capita kèm theo kết luận giám định của hội đồng chuyên môn.
Theo đó, trong buổi xét xử, luật sư Nguyễn Đình Hưng (luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Minh Hùng) cho biết, các văn bản vừa được giải mật có nội dung liên quan đến việc Bộ Y tế đã cử đoàn công tác đi Ấn Độ để xác minh nguồn gốc lô thuốc H-Capita mà VN Pharma nhập về Việt Nam. Truy tìm các thông tin liên quan đến quá trình vận chuyển của lô thuốc H-Capita từ Ấn Độ chuyển về Việt Nam. Lô thuốc trị ung thư của VN Pharma có xuất xứ từ đâu, có phải thuốc giả?
Kết quả điều tra, kết luận giám định của Bộ Y tế trước khi phiên tòa diễn ra đều khẳng định lô thuốc H-Capita do VN Pharma nhập về là thuốc kém chất lượng, không được dùng chữa bệnh cho người.
Tuy nhiên, theo nội dung văn bản vừa được giải mật và được công bố tại tòa, Bộ Y tế lại có những văn bản khẳng định lô thuốc H-Capita đạt tất cả các tiêu chuẩn lúc xuất xưởng.
Cụ thể, tại văn bản số 77 ngày 27/4/2018, Bộ Y tế cho biết, đoàn công tác của Bộ Y tế đã làm việc trực tiếp với nhà máy Affy Prenterals ở Ấn Độ. Nhà máy này có các giấy chứng nhận nhà máy sản xuất đạt chuẩn theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới. Trong danh sách các thuốc của nhà máy này sản xuất có lô thuốc H-Capita .
Nhà máy này có văn bản xác nhận đã bán lô thuốc 9.300 hộp H-Capita cho Công ty Magnolia limited tại Ấn Độ. Công ty Magnolia bán lô thuốc này cho Công ty cổ phần VN Pharma. Lô hàng sau đó được vận chuyển bằng máy bay từ Ấn Độ tới cảng hàng không Singapore và về Việt Nam.
Còn tại văn bản số 77 Bộ Y tế đã kết luận lô thuốc H-Capita đạt tất cả các tiêu chuẩn lúc xuất xưởng. Tuy nhiên, quá trình vận chuyển nếu không tuân thủ điều kiện bảo quản thì chất lượng có thể không còn được giữ như lúc xuất xưởng.
Tại công văn số 279 ngày 21/12/2018, Bộ Y tế gửi cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cho biết, thuốc kém chất lượng, thuốc giả và hàng giả là 3 khái niệm riêng biệt.
Bộ Y tế khẳng định lô thuốc H-Capita là lô thuốc kém chất lượng vì không đạt tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký với cơ quan điều tra. Việc xác định lô thuốc H-Capita có phải thuốc giả hay hàng giả còn tùy từng trường hợp cụ thể đối chiếu với các văn bản.
Tại văn bản này, Bộ Y tế cho biết đã có văn bản gửi Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cung cấp các thông tin, tài liệu cho thấy lô thuốc H-Capita nhập khẩu có nguồn gốc từ Ấn Độ, đạt các tiêu chuẩn sản xuất tại nhà máy Ấn Độ lúc xuất xưởng.
Như vậy, các văn bản mật có liên quan đến vụ buôn bán thuốc chống ung thư giả của Công ty cổ phần VN Pharma mà ở phiên toàn xét xử trước đó chủ tọa phiên tòa cho rằng các luật sư và phóng viên cần lưu ý vì trong vụ án này có nhiều văn bản mật và tuyệt mật đã được giải thích trong phiên tòa vào sáng 26/9.
Quang Thịnh

>> xem thêm

Bình luận(0)