Hải Dương cách ly xã hội toàn tỉnh từ 0 giờ ngày 16/2 để phòng dịch COVID-19

Đó là chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng tại hội nghị lần thứ 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương sáng 15/2 để bàn về các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng nhất trí chủ trương thực hiện cách ly xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 15 ngày trên phạm vi toàn tỉnh, tính từ 0 giờ ngày 16/2/2021.
Thực hiện cách ly xã hội theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn (khu dân cư) cách ly với thôn (khu dân cư), xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện; phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.
Hai Duong cach ly xa hoi toan tinh tu 0 gio ngay 16/2 de phong dich COVID-19
 Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng nhất trí chủ trương thực hiện cách ly xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 15 ngày trên phạm vi toàn tỉnh, tính từ 0 giờ ngày 16/2/2021.
Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiếu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng...
Đồng thời, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu mỗi địa phương sẽ có sự chỉ đạo, thực hiện cách ly phù hợp với tình hình dịch bệnh. Tiếp tục thực hiện phong tỏa chặt chẽ TP Chí Linh đến khi kiểm soát, dập được dịch. Thực hiện cách ly xã hội cao hơn, tương đương mức độ phong tỏa ở Chí Linh và thực hiện nghiêm Thông báo Kết luận số 89 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương đối với huyện Cẩm Giàng.
Ngay sau hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương sẽ ban hành Chỉ thị thực hiện chủ trương trên. Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao UBND tỉnh Hải Dương ban hành ngay các quyết định tổ chức thực hiện cách ly theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.
Trong đó, phải bảo đảm việc thực hiện đồng bộ, thống nhất trong toàn hệ thống chính trị; phân công nhiệm vụ rõ ràng, cụ thể cho từng lực lượng tham gia các chốt kiểm soát; quy định thật rõ điều kiện những hoạt động được phép đi lại, tổ chức sản xuất kinh doanh, mặt hàng được lưu thông. Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và các lực lượng tổ chức ngay các chốt kiểm soát phòng chống dịch theo quy định; kiểm soát thật nghiêm túc, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng lưu ý việc thực hiện cách ly toàn tỉnh phải bảo đảm phòng, chống dịch, đồng thời hạn chế tối đa ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống người dân.
Ông Thăng cũng yêu cầu phải tăng cường cao độ các giải pháp phong tỏa, cách ly để hạn chế phát sinh các ca bệnh trong các khu cách ly, khu phong tỏa. Lực lượng quân đội trực tiếp chủ trì, điều hành các khu cách ly tập trung có quy mô trên 100 người. Đối với những khu cách ly quy mô nhỏ hơn, lực lượng quân đội phải đóng vai trò nòng cốt trong quá trình điều hành. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tham mưu tỉnh đề nghị huy động ngay các cơ sở của các đơn vị thuộc Quân khu 3 phục vụ cách ly.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương giao Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản chỉ đạo kiểm tra, rà soát 100% các khu cách ly trong tỉnh, kiên quyết không cho nhận người cách ly vào những nơi không đủ điều kiện, yêu cầu xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm PCD trong khu cách ly.
Bí thư, Chủ tịch UBND cấp huyện phải chịu trách nhiệm và sẽ bị kỷ luật nếu để xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly... Tổ chức tập huấn các biện pháp phòng, chống dịch cho tất cả các lực lượng làm nhiệm vụ trong khu cách ly.
Hai Duong cach ly xa hoi toan tinh tu 0 gio ngay 16/2 de phong dich COVID-19-Hinh-2
 
Ngay trong chiều 15/2, giải tỏa toàn bộ công nhân Công ty TNHH Điện tử Poyun Việt Nam cách ly tại Trường Trung cấp Nghề Việt Nam - Canada ở phường Cộng Hòa, THPT Chí Linh, Trường Tiểu học Chu Văn An (TP Chí Linh) đến địa điểm khác. Kiểm tra ngay khu cách ly tại Công ty TNHH Kuroda Kagaku, giải tỏa công nhân đến địa điểm khác nếu không bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Bí thư, Chủ tịch UBND cấp huyện chịu trách nhiệm và phải thường xuyên kiểm tra việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch tại các khu vực phong tỏa.
Trước đó, tại hội nghị trực tuyến chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Hải Dương chiều 14/2, GS. TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị tỉnh Hải Dương nghiên cứu áp dụng theo Chỉ thị 16 ở diện rộng hơn (hiện mới thực hiện tại 1 huyện,1 thành phố) để chúng ta không đi chậm hơn dịch.
“Chỉ thị 16 làm chậm lại, ngăn chặn dịch lây lan. Chúng ta phải chấp nhận phong toả, giãn cách trong 2 tuần để chặn lại tốc độ lây nhiễm của dịch. Chúng tôi khuyến nghị như vậy, còn thực hiện Chi thị 16 tại bao nhiêu huyện, xã là do tỉnh quyết định. Tuy chúng ta áp dụng Chỉ thị 16 nhưng theo hướng giãn cách trên diện rộng- phong toả trên diện hẹp để không ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long phân tích.
Ông Long nhấn mạnh, chúng ta phong toả, nhưng không tuân thủ nghiêm vấn đề cách ly, nhà giãn cách nhà, người giãn cách người thì chúng ta khó có thể thực hiện được chống dịch.

Tính đến 6h sáng 15/2, Hải Dương ghi nhận 475 ca bệnh COVID-19, trong đó các địa phương có nhiều ca bệnh là Chí Linh 234 ca, Cẩm Giàng 70, Kinh Môn 65, Nam Sách 28. Hiện 72 trong tổng số 235 xã, phường, thị trấn của 11 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh có ca bệnh. Số lượng F1 là 13.821 trường hợp (2.004 trường hợp đã thành cách ly), F2 là 56.661 trường hợp (27.980 đã hoàn thành cách ly tại nhà). Toàn tỉnh thực hiện phong tỏa 71 khu dân cư, 9 thôn, 2 xã và 2 huyện, thành phố. Trong tỉnh hiện có 103 khu cách ly tập trung. Tổng số mẫu đã lấy xét nghiệm là 93.050 mẫu. Hải Dương đã có 55 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh; 4 cơ sở đang điều trị cho 393 bệnh nhân.

>>> Mời độc giả xem thêm video Bình Dương có bệnh nhân Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng 

Nguồn: Truyền hình Đồng Tháp.


 
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)