Hà Nội: Trưởng thôn “chỉ đạo” tháo dỡ trái phép một trang trại

(Kiến Thức) - Mặc dù không có chỉ đạo, quyết định cưỡng chế của cấp có thẩm quyền nhưng ông Tạ Thuyết Đắc, Trưởng thôn Bài Lâm Hạ, xã Hồng Quang (Ứng Hòa, Hà Nội) đã chỉ đạo nhiều người đến tháo dỡ trái phép toàn bộ trang trại chăn nuôi của một hộ dân.

Theo phản ánh của ông Trần Ngọc Tuấn (ở xã Hồng Quang, huyện Ứng Hoà, Hà Nội), trưởng thôn chỉ đạo san phẳng trang trại của gia đình ông mà không có bất cứ một thông báo hay quyết định cưỡng chế, tháo dỡ nào của cơ quan chức năng có thẩm quyền.  
Trưởng thôn tự ý thu hồi đất
Cụ thể, toàn bộ khu trang trại gồm 5 gian chuồng lợn, tường bao, bể nước và các thiết bị phục vụ chăn nuôi của gia đình ông đều bị phá bỏ.
Ha Noi: Truong thon “chi dao” thao do trai phep mot trang trai
Trang trại của gia đình ông Tuấn bị "san phẳng" khi chưa có chỉ đạo của chính quyền địa phương. 
Trao đổi với PV Kiến Thức, ông Trần Ngọc Tuấn cho biết: “Năm 1995, gia đình tôi trúng thầu hơn 5000m2 đất khu ao làng của thôn. Đến năm 2016, tôi đã làm đơn đề nghị gửi cơ quan chức năng  cho phép sử dụng phần diện tích đất đào đắp ở ven đường làng để xây dựng chuồng trại để chăn nuôi lợn, gà,... và được Hợp tác xã nông nghiệp thôn Bài Lâm Hạ chấp thuận. Vì vậy gia đình tôi đã cải tạo khu đất này và xây dựng 5 gian chuồng lợn, tường bao, bể nước và các thiết bị phục vụ chăn nuôi lợn, gà...” 
Cũng theo ông Tuấn: “Kể từ đó gia đình tôi sử dụng ổn định và không xảy ra tranh chấp với ai, nhưng vào đâu năm 2018 ông Tạ Thuyết Đắc, Trưởng thôn Bài Lâm Hạ đã đến nhà tôi yêu cầu gia đình tôi tháo dỡ khu chuồng trại trên, với lý do thôn cần lấy đất xây đình làng. 
Tuy nhiên, gia đình tôi không đồng ý bởi phần đất trang trại này không nằm trong khuôn viên đất đình làng. Đồng thời gia đình tôi yêu cầu ông Đắc cung cấp thông tin về việc chính quyền các cấp có chỉ đạo và ra quyết định tháo dỡ công trình trên của gia đình tôi không? Việc này ông Đắc cho hay, đây là việc của thôn không liên quan đến xã, huyện?!. 
Nhớ lại về việc nhiều người cùng máy móc ngang nhiên kéo đến phá dỡ công trình trang trại chăn nuôi của gia đình, ông Tuấn cho biết: “Tháng 3/2018, Trưởng thôn Tạ Thuyết Đắc và một số người bất ngờ kéo đến phá dỡ toàn bộ trang trại mà không có bất cứ một thông báo nào khiến cho đàn lợn với hàng chục con không kịp sơ tán nên một số con đã chết, tổng số tiền thiệt hại của gia đình tôi lên đến hàng trăm triệu đồng”. 
Sau khi sự việc xảy ra, gia đình tôi đã làm đơn tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của ông Tạ Thuyết Đắc gửi đến UBND xã Hồng Quang và  UBND huyện Ứng Hòa. Thế nhưng, không hiểu sao đến nay gia đình tôi vẫn chưa nhận được phản hồi về kết quả xác minh sự việc từ chính quyền địa phương. 
Chính quyền xã nói gì?
Trả lời Kiến Thức về sự việc Trưởng thôn “chỉ đạo” tháo dỡ trái phép một trang trại của dân, ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND xã Hồng Quang cho biết: “Việc phá dỡ công trình trên đất trang trại của gia đình  ông Tuấn xảy ra được vài tháng, thì chính quyền địa phương mới nhận được phản ánh của ông này. Sau đó, chúng tôi đã giao cho Công an xã xác minh làm rõ sự việc”. 
Ha Noi: Truong thon “chi dao” thao do trai phep mot trang trai-Hinh-2
Ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND xã Hồng Quang. 
Còn, ông Nguyễn Huy Thục, Trưởng công an xã Hồng Quang xác nhận với phóng viên: “Hiện nay công an xã đang tiến hành điều tra, xác minh sự việc”.
Tuy nhiên, theo nguồn tin riêng của phóng viên thì hiện nay Công an huyện Ứng Hòa đã thụ lý hồ sơ để điều tra làm rõ vụ việc.
Kiến Thức sẽ tiếp tục thông tin sự việc "Trưởng thôn chỉ đạo tháo dỡ trái phép một trang trại của dân".
Đình Hường

>> xem thêm

Bình luận(0)