Hà Nội: Thủ đoạn của “nữ quái” cầm đầu đường dây hack tài khoản

Với thủ đoạn tinh vi, “nữ quái” 9X đã câu kết với đồng bọn, “đánh cắp” tài khoản của người dân, chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn.

Ngày 20/6, Công an quận Hà Đông cho biết, đã phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP Hà Nội và Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) triệt xóa đường dây sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức chiếm đoạt khoảng 10 tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng của người dân.
Khoảng tháng 5/2022, qua công tác quản lý nắm tình hình địa bàn, Công an quận Hà Đông phát hiện nhiều người đã bị các đối tượng chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng. Từ những tài liệu, thông tin ban đầu thu thập được, Công an quận Hà Đông đã báo cáo Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội cho xác lập chuyên án, phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP và Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) để tập trung đấu tranh.
Ha Noi: Thu doan cua “nu quai” cam dau duong day hack tai khoan
Đối tượng Phạm Thu Diệu và đồng bọn. 
Qua quá trình điều tra, Ban chuyên án đã xác định kẻ cầm đầu đường dây này là Phạm Thu Diệu (SN 1991; trú tại: xã Cẩm Ngọc, huyện Cẩm Thuỷ, tỉnh Thanh Hoá). Đồng bọn, giúp sức cho Diệu là: Nguyễn Thanh Tuấn (SN 1993, trú tại xã Thanh Hoà, thị xã Cai Lậy, Tiền Giang); Nguyễn Quang Anh (SN 1987; trú tại phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội); Nguyễn Ngọc Cảnh (SN 1984; trú tại xã Yên Luật, huyện Hạ Hoà, tỉnh Phú Thọ), Trần Thị Thu Hương (SN 1980, trú tại phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội) và Nguyễn Hà Trung (SN 1987; trú tại phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Lật lại hồ sơ mới hay, Phạm Thu Diệu là đối tượng không nghề nghiệp, không có nơi ở cố định, đang được tại ngoại chờ xét xử do nuôi con dưới 36 tháng tuổi trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức, do Phòng Cảnh sát Kinh tế CATP Hà Nội khởi tố điều tra từ năm 2021.
Khoảng đầu tháng 5/2022, lợi dụng sơ hở trong giao dịch chuyển khoản qua hệ thống ngân hàng, Diệu nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền trong tài khoản bằng hình thức chiếm đoạt sim điện thoại đăng ký tài khoản của chủ tài khoản.
Diệu vào mạng xã hội mua thông tin tài khoản ngân hàng. Khi có đầy đủ thông tin, Diệu móc nối, giao nhiệm vụ cho Nguyễn Thanh Tuấn làm lại sim điện thoại của chủ tài khoản. Thông qua mạng xã hội, Tuấn liên hệ với Nguyễn Quang Anh, là đại lý uỷ quyền của nhà mạng viễn thông; mua thông tin chủ thuê bao số sim điện thoại cần làm lại theo yêu cầu của Diệu với giá 150.000 đồng/1 sim.
Tuấn lên mạng, tiếp tục mua chứng minh nhân dân giả mang tên chủ thuê bao số sim cần làm lại với giá 1,5 triệu đồng rồi móc nối, giao nhiệm vụ cho Nguyễn Ngọc Cảnh, Trần Thị Thu Hương, Nguyễn Hà Trung dùng các chứng minh nhân dân giả đến các cửa hàng mạng viễn thông để cấp lại sim với giá thoả thuận 5 triệu đồng/1 sim.
Sau khi chiếm đoạt được sim điện thoại của chủ tài khoản ngân hàng, Tuấn liên hệ với Cảnh để Cảnh giao sim điện thoại cho Diệu. Lúc này, Diệu lắp sim vào điện thoại, tải ứng dụng chuyển tiền của ngân hàng, xin cấp lại mật khẩu tài khoản ngân hàng rồi đăng nhập vào tài khoản chuyển khoản toàn bộ tiền trong tài khoản của chủ tài khoản đến nhiều tài khoản trung gian, mua bán tiền ảo để thực hiện việc rửa tiền, tránh sự phát hiện của các cơ quan chức năng.
Với phương thức thủ đoạn nêu trên, cơ quan chức năng xác định, từ ngày 22/5/2022 đến ngày 31/5/2022, nhóm đối tượng này đã chiếm đoạt được khoảng 10 tỷ đồng. Hiện, vụ "nữ quái" 9X cầm đầu đường dây "móc ví điện tử" ở Hà Nội đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.
>>> Xem thêm video: Quảng Bình: Bắt Giám đốc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

(Nguồn: Đài Truyền Hình Đồng Tháp).

Gia Đạt

>> xem thêm

Bình luận(0)