Hà Nội: Nghi vấn Chủ tịch xã Hoàng Diệu có dấu hiệu giả mạo hồ sơ, giấy tờ?

(Kiến Thức) - Người dân xã Hoàng Diệu (Chương Mỹ, Hà Nội) đã tố cáo về việc ông Nguyễn Đắc Dương hiện đang là Chủ tịch xã Hoàng Diệu về việc làm sai trái, có dấu hiệu giả mạo hồ sơ, giấy tờ?

Ngày 26/12/2012, UBND huyện Chương Mỹ nhận được đơn của ông Vũ Văn Hảo - công dân thôn Cốc Thương, xã Hoàng Diệu có nội dung đề nghị giải quyết việc gia đình ông Hảo có giao 2.688m đất quỹ I cho gia đình ông Phạm Văn Thái, Nguyễn Thị Định (trú cùng địa phương) trông giữ nay có chủ trương dồn điền đổi thửa, gia đình ông Hảo có nhu cầu sử dụng đất nên đã đề nghị ông Thái trả lại nhưng ông Thái không trả lại cho gia đình ông.
Ha Noi: Nghi van Chu tich xa Hoang Dieu co dau hieu gia mao ho so, giay to?
Thông báo kết quả số 66/UBND-NC của UBND huyện Chương Mỹ ngày 19/03/2013.
Cho rằng, ông Nguyễn Đắc Dương (thời điểm năm 2012 đang là Phó chủ tịch UBND xã Hoàng Diệu, quản lý trực tiếp mảng đất đai) cùng ông Lê Xuân Tiến cán bộ địa chính xây dựng xã Hoàng Diệu: Các ông đã tự lập hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất quỹ I của hộ gia đình ông Vũ Văn Hảo sang tên bìa đỏ quyền sử dụng đất cho bà Vũ Thị Định chồng là Phạm Văn Thái mà gia đình ông Vũ Văn Hảo không biết.
Ngày 21/01/2013, tại Công văn số 31/UBND-NC, UBND huyện Chương Mỹ đã giao Thanh tra huyện chủ trì, chỉ đạo phối kết hợp với UBND xã Hoàng Diệu xem xét, giải quyết vụ việc. Trong thông báo 66/UBND-NC của UBND huyện Chương Mỹ ngày 19/03/2013, do Phó chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ ông Đỗ Hồng Quang kí có kết luận như sau:
Hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp giữa ông Vũ Văn Hảo với hộ ông Phạm Văn Thái và bà Nguyễn Thị Định để cấp Giấy chứng nhận QSD đất cho hộ ông Phạm Văn Thái, bà Nguyễn Thị Định là hồ sơ có dấu hiệu giả mạo, không đúng với trình tự, quy định của pháp luật cụ thể.
Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng 2.688m2 đất nông nghiệp không phải do hai bên mua, bán lập, không phản ánh đúng và đầy đủ thông tin của các bên, chữ ký của ban chuyển nhượng trong hồ sơ không phải chữ kỹ thật của ông Hảo. Việc thực hiện nghĩa vụ thuế thu nhập và lệ phí trước gia đình ông Hào không biết.
Chính vì thế, UBND huyện Chương Mỹ kết luận: “Hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp giữa gia đinh ông Vũ Văn Hảo và gia đình bà Vũ Thị Định không đảm bảo tính pháp lý dẫn đến việc cấp Giấy chứng nhận QSD đất nông nghiệp trái với quy định của pháp luật cho gia đình bà Vũ Thị Định”.
Trách nhiệm vi phạm nêu trên (về lập hồ sơ chuyển nhượng và cấp giấy chứng nhận QSD đất nông nghiệp cho gia đình bà Vũ Thị Định) thuộc về bà Vũ Thị Định, cán bộ địa chính xã và UBND xã Hoàng Diệu.
Ha Noi: Nghi van Chu tich xa Hoang Dieu co dau hieu gia mao ho so, giay to?-Hinh-2
Bản kết luận của UBND huyện Chương Mỹ.
UBND huyện Chương Mỹ đã có nhiều kết luận về những sai trái ở UBND xã Hoàng Diệu. Cụ thể, ở kết luận số 153/KL – UBND ngày 4/5/2019, do ông Nguyễn Minh Ngọc – Phó chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ ký.
Trong bản kết luận trên đã chỉ rõ những sai phạm của Chủ tịch UBND xã Hoàng Diệu, đã “làm ngơ” cho người dân xây nhà trên đất nông nghiệp, đất công… mà ở đó có chị gái, em trai, em gái của Chủ tịch Nguyễn Đắc Dương.
Cụ thể, trong kết luận của UBND huyện Chương Mỹ nói về trường hợp của bà Nguyễn Thị Phái ̣(em gái ông Nguyễn Đắc Dương). Năm 1995 gia đình bà Nguyễn Thị Phái tư ý xây dựng nhà cấp 4 trên đất Lợi Giang, sông Đáy, UBND xã Hoàng Diệu đã lập hồ sơ xử lý tồn tại cho 76 hộ (trong đó có hộ bà Nguyễn Thị Phái với diện tích 120 m2) theo hướng dẫn 600/HĐ-TNMT ngày 24/12/2004, của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tây.
Tuy nhiên, sự việc trên chưa được UBND huyện Chương Mỹ và các ngành chức năng phê duyệt xử lý thu tiền để cấp giấy CNQSD đất. UBND xã Hoàng Diệu đã buông lỏng quản lý, để gia đình bà Nguyễn Thị Phái tiếp tục lấn chiếm ra phía rìa sông, mở rộng đất xây nhà và chuồng chăn nuôi với diện tích 371,1 m2, không có hồ sơ xử lý vi phạm.
Tiếp tục năm 2014, không kiên quyết ngăn chặn để gia đình bà Phái xây dựng và hoàn thiện công trình nhà 3 tầng. Đối với trường hợp ông Nguyễn Đắc Đoàn (em trai ông Nguyễn Đắc Dương) xây nhà năm 2014 trên đất nền công do UBND xã quản lý thuộc khu Tân Bồi.
Ha Noi: Nghi van Chu tich xa Hoang Dieu co dau hieu gia mao ho so, giay to?-Hinh-3
Dù có nhiều sai phạm nhưng Chủ tịch UBND xã Hoàng Diệu vẫn không bị xử lý.
Kết luận của UBND huyện Chương Mỹ, gia đình ông Nguyễn Đắc Đoàn đã xây dựng nhà cấp 4 để ở, chuồng trại chăn nuôi diện tích đất quỹ I và đất % tại khu Tân Bồi là hành vi tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái luật. Tuy nhiên, việc xây dựng trên, UBND xã Hoàng Diệu không phát hiện, lập hồ sơ xử lý vi phạm kịp thời.
Với trường hợp bà Nguyễn Thị Hải (là chị gái của ông Nguyễn Đắc Dương) xây dựng nhà trên diện tích đất công, UBND huyện kết luận, thửa đất hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hải (chị gái ông Nguyễn Đắc Dương) đang sử dụng tại khu Tân Bồi, thôn Cốc Thượng là đất công do UBND xã Hoàng Diệu quản lý, đã giao thầu cho ông Nguyễn Đắc Dương từ năm 1995 với diện tích gần 4.000 m2.
Bà Nguyễn Thị Hải đã xây nhà, công trình phụ… tuy nhiên, UBND xã Hoàng Diệu không phát hiện, lập hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật. Đến nay, hợp đồng đã hết hạn, UBND xã Hoàng Diệu đã thanh lý hợp đồng khoán thầu, yêu cầu ông Nguyễn Đắc Dương tự thu dọn tài sản, dụng cụ, cây cối hoa màu trên diện tích đất đã nhận hợp đồng để trả lại mặt bằng, nhưng ông Nguyễn Đắc Dương chưa thu dọn trả lại mặt bằng…
Bản thân ông Nguyễn Đắc Dương cũng vi phạm nghiêm trọng: Trong kết luận của UBND huyện Chương Mỹ cũng nêu rõ, đối với trường hợp ông Nguyễn Đắc Dương xây nhà trên đất lấn chiếm, UBND huyện Chương Mỹ kết luận, năm 2017, ông Nguyễn Đắc Dương tháo dỡ nhà cũ và xây mới trên thửa đất ở khu Lợi Giang, thôn Cốc Thượng trên diện tích đất mà UBND xã Hoàng Diệu đã bán trái thẩm quyền cho ông Nguyễn Đắc Duyệt (là bố đẻ của Nguyễn Đắc Dương).
Đối chiếu hiện trạng sử dụng đất với nguồn gốc đất đai gia đình đã được cấp, công nhận quyền sử dụng đất cho thấy, quá trình giao đất, quản lý, sử dụng thiếu chặt chẽ từ năm 1991 đến nay gia đình đã tự sử dụng tăng 531,1m2 đất.
Trước những hành vi sai trái của Chủ tịch UBND xã Hoàng Diệu mà UBND huyện đã có những kết luận nói trên. UBND huyện Chương Mỹ kiến nghị, xử lý, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân có liên quan đã buông lỏng quản lý đất đai, thiếu trách nhiệm trong việc phát hiện, ngăn chặn, xử lý vi phạm trong quản lý và sử dụng đất đai để ra nhiều sai phạm nêu trên.
Thiết lập hồ sơ để xử lý, cưỡng chế tháo dỡ các công trình vi phạm, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp trái pháp luật, xây dựng đất không phù hợp với quy hoạch… Những sai sót trên là thuộc về tập thể lãnh đạo UBND xã Hoàng Diệu, đặc biệt người đứng đầu trong công tác quản lý nhà nước về quản lý kinh tế, đất đai là Chủ tịch UBND xã Hoàng Diệu.
Kiến Thức sẽ tiếp tục thông tin...
Xem thêm video: Khởi tố nhiều cán bộ xã do vi phạm về đất đai ở Thanh Hóa

Nguồn TTV.

Tống Bao - Gia Đạt

>> xem thêm

Bình luận(0)