Hà Nội chưa đặt tên phố người hiến tặng hơn 5.000 lượng vàng Trịnh Văn Bô

(Kiến Thức) - Hà Nội chưa đặt tên phố Trịnh Văn Bô, người hiến tặng hơn 5.000 lượng vàng cho nhà nước trên địa bàn quận Cầu Giấy.

Mới đây, trong tờ trình của UBND TP Hà Nội lên Hội đồng nhân dân TP Hà Nội về việc đặt tên, điều chỉnh độ dài các tuyến phố vừa được Ban pháp chế Hội đồng nhân dân và các đơn vị liên quan xem xét chỉ có 19 tuyến phố, không phải 20 tuyến phố như trước.
Đáng chú ý, đưa ra khỏi danh sách đặt tên phố mới đợt này là tuyến phố mang tên cụ Trịnh Văn Bô – người hiến tặng hơn 5.000 lượng vàng cho nhà nước trong Tuần lễ Vàng 1945.
Ha Noi chua dat ten pho nguoi hien tang hon 5.000 luong vang Trinh Van Bo
 Hai chồng cụ Trịnh Văn Bô và Hoàng Thị Minh Hồ thời còn trẻ.
Theo dự kiến trước đó của Hà Nội, phố Trịnh Văn Bô sẽ có chiều dài 1,2km, rộng 7,5m, có điểm giao cắt phố Nguyễn Đình Hoàn tại cầu T11, đến ngã ba giao cắt đường Phùng Chí Kiên tại cổng sau Học viện Quốc phòng.
Liên quan đến thông tin trên, Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội - Tô Văn Động cho báo chí biết, do chưa đạt được sự thống nhất với gia đình cụ Trịnh Văn Bô nên tuyến phố mang tên Trịnh Văn Bô bị hoãn, không trình Hội đồng nhân dân TP Hà Nội thông qua kỳ họp diễn ra vào đầu tháng 12 tới.
Ông Động cho biết thêm, phía đơn vị liên quan sẽ làm việc với gia đình cụ Trịnh Văn Bô để làm rõ các vấn đề liên quan, nhằm thống nhất về việc đặt tên phố, đưa vào kỳ họp Hội đồng nhân dân trong năm 2018.
Cụ Trịnh Văn Bô (sinh năm 1914, mất năm 1988), là nhà tư sản yêu nước. Năm 1945, gia đình cụ đã ủng hộ cho Chính phủ Cách mạng Lâm thời Việt Nam 5.147 lượng vàng, tương đương số tiền gần gấp đôi ngân khố Chính phủ còn non trẻ lúc bấy giờ.
Ngày 5/11/2017, cụ Hoàng Thị Minh Hồ - vợ cụ Trịnh Văn Bô đã từ trần vào lúc 23h20 tại Hà Nội, hưởng thọ 104 tuổi. Tang lễ cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ được tổ chức theo nghi thức cấp cao. Cả hai vợ chồng cụ đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất, huân chương cao quý của Nhà nước Việt Nam như một ghi nhận xứng đáng mà những gì hai cụ đã đóng góp cho Tổ quốc Việt Nam.

B.N

>> xem thêm

Bình luận(0)