Eco Golf Club “cãi lệnh” Chủ tịch HN: Quy trách nhiệm “ông chủ” Ecoland?

(Kiến Thức) - Sân golf "Eco Golf Club" tại số 32 Đại từ (phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) vẫn hoạt động bất chấp "lệnh cấm" của Chủ tịch TP Hà Nội. Chủ đầu tư của Eco Golf Club là Công ty Cổ phần Ecoland có thể bị quy trách nhiệm.

Eco Golf Club "cãi" lệnh Chủ tịch Hà Nội 
Chiều 28/3 khi kiểm tra tại sân tập golf Eco Golf Club bên trong dự án khu nhà ở Eco Leak View số 32 Đại Từ (phường Đại Kim), lực lượng chức năng phát hiện ở đây đang có 17 người. Trong đó tầng 2 có 6 người, sân ngoài có 3 người và có 3 line vẫn có người đang chơi golf.
Lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản làm việc, yêu cầu người quản lý tại cơ sở sân tập Eco Golf Club tạm dừng kinh doanh. Tuy nhiên, người này không đồng ý ký vào biên bản cũng như phối hợp cùng lực lượng chức năng.
“Chúng tôi vẫn cương quyết lập biên bản và gửi giấy mời tới đại diện pháp luật của Eco Golf Club yêu cầu mang theo hồ sơ pháp lý đến cơ quan để làm việc. Đồng thời đình chỉ hoạt động sân tập golf này, báo cáo lên quận xin ý chỉ đạo xử lý nghiêm về trường hợp này”, lãnh đạo UBND phường đại Kim nói.
Trong khi đó, trao đổi với PV, lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai xác nhận việc sân tập Eco Golf Club bất chấp hoạt động giữa mùa dịch COVID-19 sau chỉ đạo của UBND TP. Đồng thời cho biết, đã giao UBND phường lập biên bản xử phạt vi phạm chính, yêu cầu đình chỉ hoạt động sân tập Eco Golf Club trong mùa dịch.
Eco Golf Club “cai lenh” Chu tich HN: Quy trach nhiem “ong chu” Ecoland?
Sân tập golf Eco Golf Club hoạt động bất chấp lệnh cấm 
Trước đó, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hà Nội diễn ra vào chiều 25/3, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề nghị tất cả các cửa hàng dịch vụ, kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu (trừ kinh doanh lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, xăng dầu) phải tạm đóng cửa, ngừng kinh doanh, trước mắt đến ngày 5/4 để ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch COVID-19.
Được biết, sân tập golf Eco Golf Club được xây dựng tại vị trí dự án Nhà ở cao tầng kết hợp dịch vụ thương mại EcoLake View số 32 Đại Từ (phường Đại Kim) do Công ty Cổ phần Ecoland làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô hơn 3,8ha, gồm 2 tòa nhà 32 tầng với 3 tầng hầm và 1 tòa nhà để xe cao 9 tầng. Tổng số căn hộ dự án là 1.200 căn hộ, dân số khoảng 8.000 người.
Vậy liệu "ông chủ" Ecoland có bị quy trách nhiệm khi cố tình "cãi lệnh" của Chủ tịch TP Hà Nội tổ chức chơi gofl giữa mùa dịch COVID-19?
"Đây là hành vi vi phạm pháp luật"
Trao đổi với PV Kiến Thức, luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết: Đây là một hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch bệnh, thể hiện sự coi thường pháp luật, có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh và cộng đồng. Bởi vậy cơ quan chức năng cần phải xem xét xử lý nghiêm minh đối với hành vi vi phạm này theo quy định của pháp luật.
Eco Golf Club “cai lenh” Chu tich HN: Quy trach nhiem “ong chu” Ecoland?-Hinh-2
Luật sư Đặng Văn Cường 
Cơ quan chức năng sẽ xác minh làm rõ số lượng người tụ tập ở đây xem có người nào thuộc diện phải cách ly theo quy định của pháp luật hay không, có người nào có dấu hiệu của bệnh lý hay không, nếu có căn cứ thì có thể yêu cầu tất cả những người này thực hiện việc cách ly theo quy định pháp luật để phòng ngừa dịch bệnh xảy ra, tránh trường hợp nơi đây trở thành một ổ dịch.
Ngoài ra, việc tập trung đông người, quá 20 người trong một phòng là vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng và quy định của Chủ tịch uỷ ban nhân dân cấp tỉnh về phòng chống dịch bệnh, hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại khoản 4, Điều 11, Nghị định 176/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế.
Khoản 4, điều 11 nghị định 176 quy định về chế tài đối với một số hành vi vi phạm quy định về việc không chấp hành chỉ thị của cơ quan chức năng trong việc phòng chống dịch bệnh như sau:
"4. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây :
a) Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch tại vùng có dịch ;
b) Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp cấm kinh doanh, sử dụng loại thực phẩm là trung gian truyền bệnh ;
c) Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng".
Nếu trường hợp khu vực đã bị công bố tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh mà còn cố tình tập trung đông người thì sẽ bị xử phạt từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng theo quy định tại khoản 6, điều này.
Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng sẽ xem xét đến hoạt động kinh doanh của cơ sở này nếu có những vi phạm về hoạt động kinh doanh thì sẽ căn cứ vào các quy định của pháp luật để xử lý theo quy định.
Trường hợp cố tình không thực hiện các quy định của các cơ quan chức năng trong việc phòng chống dịch mà làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 240 Bộ luật hình sự năm 2015.

>>> Xem thêm video: Thêm 30 bệnh nhân nhiễm COVID-19 được xuất viện (VTC Now)

Eco Golf Club “cai lenh” Chu tich HN: Quy trach nhiem “ong chu” Ecoland?-Hinh-3
 
Xuân Diệp

>> xem thêm

Bình luận(0)