Điều tra dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, khởi tố thêm vụ án liên quan Đường “Nhuệ“

Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao cho rằng, các cơ quan tố tụng huyện Vũ Thư không khởi tố vụ án liên quan Bùi Mạnh Tiến, con trai Đường Nhuệ “Cố ý gây thương tích” bỏ lọt tội phạm, không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội để điều tra.

Ngày 9/6, Cơ quan điều tra VKSND tối cao khởi tố vụ án hình sự về tội “Cố ý gây thương tích” có liên quan đến Nguyễn Xuân Đường (Đường "Nhuệ") ở Thái Bình, đồng thời quyết định chuyển vụ án trên đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình để điều tra theo thẩm quyền.
Cơ quan điều tra VKSND tối cao cũng đang làm rõ trách nhiệm của những người có liên quan trong việc bỏ lọt tội phạm, không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội để điều tra, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.
Thời gian qua, Cơ quan điều tra VKSND tối cao phát hiện và tiến hành kiểm tra, xác minh một số vụ việc có dấu hiệu của tội “Không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội”, xảy ra tại một số cơ quan tiến hành tố tụng thuộc tỉnh Thái Bình.
Dieu tra dau hieu bo lot toi pham, khoi to them vu an lien quan Duong “Nhue“
 Đường "Nhuệ" và con nuôi Tiến "trắng".
Trong đó có vụ một số đối tượng, trong đó có Bùi Mạnh Tiến (tức Tiến Trắng, là con nuôi của Nguyễn Xuân Đường) có liên quan đến Nguyễn Xuân Đường gây thương tích cho anh Trần Ngọc Hoàng từ năm 2018 nhưng không bị xử lý hình sự.
Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao xác định khoảng tháng 4/2018, Bùi Mạnh Tiến và Phạm Văn Sáng đến nhà anh Trần Ngọc Hoàng (lái xe ô tô khách 9 chỗ ngồi tuyến Vũ Thư, Thái Bình – Hà Nội vào 14h hàng ngày) yêu cầu anh Hoàng mỗi tháng phải đưa bọn chúng 03 triệu đồng và đón khách sau 15 giờ hàng ngày, nhưng anh Hoàng không đồng ý.
Khoảng 19h30 ngày 22/5/2018, Phạm Văn Sáng cùng Bùi Mạnh Tiến, Hoàng Văn Phi, Nguyễn Tuấn Long đến nhà anh Trần Ngọc Hoàng. Phạm Văn Sáng dùng dao chém nhiều nhát, làm anh Hoàng bị đứt cơ, gân của 2 tay và 2 chân.
Sau khi sự việc xảy ra, Nguyễn Xuân Đường đã đến nhà anh Hoàng đưa ra mức bồi thường là 130 triệu đồng và yêu cầu anh Hoàng không đi giám định để không xử lý hình sự.
Do lo sợ, anh Hoàng đã có đơn đề nghị không đi giám định. Ngày 22/7/2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện Vũ Thư ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.
Sau khi kiểm tra, xác minh thông tin trên, Cơ quan điều tra VKSND tối cao đã trưng cầu giám định thương tích của anh Hoàng, kết luận giám định xác định anh Hoàng bị tổn hại sức khỏe 44%.
Thấy có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, Cơ quan điều tra VKSND tối cao đã yêu cầu Viện trưởng VKSND tỉnh Thái Bình huỷ bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan CSĐT Công an huyện Vũ Thư; đồng thời, ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 3 Điều 134 BLHS.
Ngày 5/6/2020, Viện kiểm sát nhân dân tối cao (Vụ 6) đã quyết định chuyển vụ án trên đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình để điều tra theo thẩm quyền và yêu cầu làm rõ dấu hiệu của tội “Cưỡng đoạt tài sản” để xử lý theo pháp luật.
Cơ quan điều tra VKSND tối cao đang tiếp tục làm rõ trách nhiệm của những người có liên quan trong việc bỏ lọt tội phạm, không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội để điều tra, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.
>>> Mời độc giả xem thêm video Để Đường Nhuệ lộng hành, ai chịu trách nhiệm?

Nguồn: VTC News.

Tâm Đức

>> xem thêm

Bình luận(0)