Ca sĩ Thủy Tiên không phạm luật, đáng hoan nghênh, trân trọng

(Kiến Thức) - Việc ca sĩ Thủy Tiên kêu gọi, vận động hơn 100 tỷ hỗ trợ đồng bào miền Trung lũ lụt không phạm luật và rất đáng hoan nghênh, trân trọng.

Sáng ngày 23/10, bên hành lang Quốc hội, Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu đã nói về việc làm từ thiện của một số cá nhân, tổ chức trong đợt lũ ở miền Trung, trong đó có trường hợp nữ ca sĩ Thủy Tiên.
Việc làm của ca sĩ Thủy Tiên rất đáng hoan nghênh, trân trọng
Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu nói rằng, trong thiên tai thảm họa, những ai có tấm lòng thiện nguyện đều rất mong muốn làm việc gì đó giúp đỡ đồng bào - những người gặp hoạn nạn, không phân biệt ca sĩ hay dân thường, nhà hảo tâm hay các tổ chức, cá nhân có chức năng vận động và thực hiện nhiệm vụ nhân đạo. Việc ca sĩ Thủy Tiên đứng ra kêu gọi, vận động nguồn lực hỗ trợ nhân dân kịp thời trong lúc khó khăn, lặn lội đến tận nơi chia sẻ, giúp đỡ đồng bào là rất đáng hoan nghênh, cần trân trọng.
Bà Nguyễn Thị Xuân Thu nói rằng, không nên quá khắt khe khi một người có tấm lòng nhân hậu như vậy đã đứng ra giúp đỡ đồng bào của mình lúc gặp khó khăn. Việc huy động được nhiều hay ít là do uy tín của từng cá nhân, tập thể. Vận động được nhiều thì sẽ có nhiều người được giúp đỡ và có nhiều cơ hội hơn để giúp người khác.
Ca si Thuy Tien khong pham luat, dang hoan nghenh, tran trong
Ca sĩ Thủy Tiên đã lăn lộn, hết mình vì người dân vùng lũ. 
Tuy nhiên bà Thu cũng cho rằng, một cá nhân đứng ra làm sẽ gặp rất nhiều rủi ro và rất vất vả, đặc biệt với nguồn tiền rất lớn thì sức của một người không thể làm hết được.
Về mặt pháp luật, nữ đại biểu Quốc hội khẳng định, không vi phạm, vì theo Bộ luật Dân sự, họ là người trung gian để đem vật chất, tiền bạc của người cho gửi tới người nhận, họ được ủy thác, theo luật là được phép. Họ không đại diện cho tổ chức nào nên họ hoàn toàn có quyền làm việc đó.
Bà Thu cho rằng, vấn đề là làm thế nào để số tiền người khác ủy quyền họ đến đúng người, đúng nơi, không bị lợi dụng, vì thực tế đã có trường hợp lợi dụng nguồn từ thiện này. Mặt khác, nếu nguồn tiền đó phân phối không công bằng, không có tiêu chí rõ ràng như các tổ chức nhân đạo đang làm thì sẽ phát sinh nhiều tiêu cực trong xã hội, thậm chí phát sinh sự mất đoàn kết của nhân dân trong cộng đồng khi người được người không, họ sẽ phân bì. Chưa nói đến việc sẽ hỗ trợ cái gì, cái gì cần trước mắt, cái gì cần lâu dài.
"Cái này chắc người chọn cách làm từ thiện sẽ suy nghĩ làm thế nào để giúp được nhiều nhất mà không bị mang tiếng nhất. Hy vọng ca sĩ Thuỷ Tiên sẽ chọn được cho mình cách làm tốt, để hình ảnh của "cô tiên" giữa đời thường mãi sáng đẹp và được mọi người yêu quý" - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.
Nghị định 64 không áp vào cá nhân như Thủy Tiên
Nói về việc Nghị địnhh 64 của Chính phủ về việc vận động, tiếp nhận, phân phối, sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn do thiên tai… chỉ quy định 3 tổ chức được quyền tiếp nhận nguồn tiền hỗ trợ, bà Nguyễn Thị Xuân Thu nói rằng, Nghị định 64 thực chất là để áp dụng cho các tổ chức được Nhà nước giao thực hiện nhiệm vụ nhân đạo và đó là một hình thức quản lý của Nhà nước với các tổ chức có nhiệm vụ được giao như MTTQ, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, các quỹ xã hội, từ thiện, không áp dụng cho cá nhân.
Do đó, nếu lấy Nghị định 64 áp vào trường hợp của ca sĩ Thuỷ Tiên thì cũng không đúng.
“Nghị định 64 đã ban hành lâu rồi, đến nay cần sửa đổi một số điều. Đó là Nghị định giúp Nhà nước quản lý tốt các nguồn viện trợ, nguồn đóng góp của cộng đồng để không bị thất thoát, lợi dụng, và đặc biệt vận động, phân phối được đến đúng người, đúng nơi, đúng chỗ và hiệu quả"- bà Thu nói và cho biết, trong Nghị định 64 vẫn có điểm khuyến khích những cá nhân những người có thể tham gia làm công tác thiện nguyện và cũng phải tôn vinh họ nếu như họ làm đúng, không vi phạm, đặc biệt là không bị lợi dụng của các tổ chức cá nhân khác.
"Nếu như họ làm đúng quy định của pháp luật, họ không làm gì sai thì mình phải khuyến khích và tôn vinh họ" - bà Thu cho hay.
3 nguyên tắc cần phải tuân thủ khi thực hiện cứu trợ
Theo đại biểu Nguyễn Thị Xuân Thu, năm nào nước ta có cũng những nơi xảy ra thiên tai và mỗi lần như thế người dân cả nước đều mong muốn được đến để trợ giúp bằng những hình thức khác nhau. Đó cũng là nhu cầu chính đáng. Đồng thời cho rằng, theo quy định về cứu trợ quốc tế, có 3 nguyên tắc cần phải tuân thủ.
Thứ nhất, là không phân biệt đối xử với những người ở những vùng xảy ra thảm hoạ. Thứ hai là không tạo áp lực cho những người tại đó kể cả nạn nhân, chính quyền và các lực lượng. Thứ ba là giúp những gì họ cần thay vì giúp những gì mình có.
Do đó, bà Thu cho rằng, phải có những tổ chức chuyên nghiệp làm công tác này và có sự điều phối của chính quyền, các lực lương chức năng, đặc biệt là các tổ chức như Hội Chữ thập đỏ - là tổ chức chuyên nghiệp trong công tác nhân đạo. Nếu làm tự phát dễ xảy ra rối loạn, như hiện nay ở trong Quảng Bình có rất nhiều đội vào để cứu trợ nhưng phương tiện không có, điều kiện tiếp cận gia đình, địa điểm cần thiết cũng rất khó. Từ đó, nơi tiếp cận dễ thì nhận nhiều hỗ trợ, chỗ khó khăn và rất cần lại không có. Do đó, vẫn cần liên hệ với chính quyền địa phương, các cơ quan đầu mối như ban cứu trợ, MTTQ, Hội Chữ thập đỏ, các đoàn để cùng nhau thực hiện tốt nhiệm vụ này.
>>> Mời độc giả xem thêm video Thủy Tiên - Công Vinh và những chuyến thiện nguyện ý nghĩa

Nguồn: VTV 24

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)