Bị kết luận vi phạm, CDC Bến Tre nộp khắc phục hậu quả 3,4 tỉ đồng

Bị kết luận vi phạm, CDC Bến Tre nộp khắc phục hậu quả hơn 3,4 tỷ đồng. Hiện chưa rõ nguồn gốc số tiền này.

Thanh tra tỉnh Bến Tre vừa ban hành kết luận thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, thuốc chữa bệnh, kít test xét nghiệm nhanh, xét nghiệm PCR và kinh phí mua sắm phục vụ phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bến Tre năm 2020-2021.
Theo đó, trong quá trình mua sắm trang, thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bến Tre (CDC Bến Tre) không có văn bản xem xét hồ sơ năng lực, kinh nghiệm nhà thầu hay báo cáo kết quả lựa chọn nhà thầu. Một số gói thầu cung cấp chưa đủ 3 bảng báo giá hoặc bảng báo giá chưa đầy đủ các mặt hàng.
Bi ket luan vi pham, CDC Ben Tre nop khac phuc hau qua 3,4 ti dong
Ngành y tế thực hiện test nhanh COVID-19 cho người dân. Ảnh: ĐH
Mổ xẻ hai gói thầu
Đối với gói thầu liên quan đến Công ty TNHH Thiết bị xây dựng thương mại và dịch vụ Nam Phong, cơ quan thanh tra kết luận CDC Bến Tre đã lập dự toán chưa đúng quy định khi đưa tên nhãn hiệu, xuất xứ hàng hóa (kít test Việt Á) vào danh mục để lập dự toán và trình phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, trong khi giá của mặt hàng này cao hơn giá của các mặt hàng khác cùng loại trên thị trường đã được công bố.
Đối với gói thầu liên quan đến Công ty TNHH Vật tư và Thiết bị y tế 3T, CDC Bến Tre đã chỉ định công ty không đủ năng lực, kinh nghiệm thực hiện gói thầu theo quy định về lựa chọn nhà thầu.
Thanh tra tỉnh kết luận Giám đốc CDC Bến Tre đã thiếu kiểm tra giám sát trong quá trình lựa chọn nhà thầu, chưa đánh giá năng lực và kinh nghiệm nhà thầu theo quy định.
Thông báo kết luận thanh tra nêu rõ, tổ tư vấn của CDC Bến Tre gồm 6 thành viên, do ông Phạm Hồng Thái – Phó Giám đốc CDC Bến Tre làm tổ trưởng, đã tham mưu cho Ban Giám đốc lựa chọn Công ty 3T trúng thầu mua sắm các sinh phẩm, hóa chất, vật tư y tế, kít xét nghiệm khi chưa xét năng lực, kinh nghiệm; công ty này chưa đủ điều kiện kinh doanh các mặt hàng thiết bị y tế; thiếu kiểm tra, áp giá.
Các vi phạm nêu gây thiệt hại tài sản nhà nước, quy thành tiền hơn 3,4 tỉ đồng.
Bi ket luan vi pham, CDC Ben Tre nop khac phuc hau qua 3,4 ti dong-Hinh-2
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Ảnh: ĐH
Thông báo kết luận của Thanh tra tỉnh cũng nêu rõ, tất cả hàng khuyến mãi của Công ty 3T khi giao cho CDC Bến Tre chỉ có phiếu xuất kho, không có hóa đơn kèm theo là không đúng quy định của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế giá trị gia tăng. Ngay cả việc doanh nghiệp này, sau khi Đoàn Thanh tra mời làm việc, đã xuất bổ sung các hóa đơn tài chính cho CDC Bến Tre cũng không đúng quy định.
Về giá dịch vụ test nhanh của một số đơn vị khám chữa bệnh, kết luận thanh cho cho biết so với quy định của Bộ Y tế là có sai phạm hơn 87 triệu đồng. Chỉ một phần khoản thu sai này đã được hoàn trả cho người dân, còn phần lớn do thu của nhiều người, không rõ địa chỉ, không thể khắc phục trả lại.
CDC Bến Tre chuyển tiền khắc phục hậu quả
Trước khi phát thông báo kết luận cuộc thanh tra này, ngày 27-4 Chánh Thanh tỉnh Bến Tre đã ban hành Quyết định thu hồi số tiền sai phạm trên 3,4 tỉ đồng. Ngay sau đó, ngày 28-4, CDC Bến Tre đã nộp số tiền tương ứng vào tài khoản tạm giữ chờ xử lý của Thanh tra tỉnh. Xử lý sai phạm về tiền này, Thanh tra tỉnh kiến nghị Chủ tịch tỉnh thu hồi nộp ngân sách toàn bộ.
Về khoản thu sai 87 triệu đồng, Thanh tra kiến nghị Sở Tài chính kiểm tra, quyết toán nộp ngân sách nhà nước số tiền còn lại sau khi trừ phần các đơn vị xét nghiệm dịch vụ COVID-19 hoàn trả cho người dân.
Về trách nhiệm những cá nhân liên quan, Thanh tra tỉnh Bến Tre kiến nghị Chủ tịch tỉnh và Giám đốc Sở Y tế kiểm điểm Giám đốc CDC Nguyễn Hữu Định, bao gồm cả trách nhiệm về các sai phạm cá nhân và trách nhiệm người đứng đầu với các sai phạm xảy ra tại CDC Bến Tre.
Kết luận thanh tra cũng giao Ban Giám đốc CDC Bến Tre tiến hành kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với Tổ Tư vấn trong tham mưu, đề xuất mua sắm các gói thầu sai phạm tại đơn vị…
Theo Đông Hà/Pháp luật TPHCM

>> xem thêm

Bình luận(0)