Bà Nguyễn Thị Kim Tiến gửi “tâm tư” gì tới tân Bộ trưởng Bộ Y tế?

(Kiến Thức) - "Về người kế nhiệm, tôi nghĩ chắc cần một người phải tâm huyết với nhiệm vụ và mỗi một nhiệm kỳ phải có một chiến lược công việc", Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ.

Sáng 21/10, kỳ họp thứ 8 - Quốc hội khóa XIV nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ tiến hành quy trình miễn nhiệm chức Bộ trưởng Y tế với bà Nguyễn Thị Kim Tiến vào ngày 25/11. Bà Nguyễn Thị Kim Tiến sau khi được miễn nhiệm chức Bộ trưởng Bộ Y tế sẽ tập trung vào cương vị Trưởng ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương.
Bên hành lang Quốc hội sáng 21/10, chia sẻ với báo chí, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trong 8 năm bà đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng, cả ngành y tế đã rất tâm huyết, có rất nhiều chính sách đổi mới toàn diện, và kết quả làm cả ngành hài lòng, toàn dân hài lòng hơn nhiều và đó là kết quả, niềm vui lớn nhất.
Trong đó, Quốc hội, Chính phủ hỗ trợ rất nhiều về chính sách, toàn ngành quyết liệt và sáng tạo, các chính sách hội nhập quốc tế nhưng được vận dụng cụ thể, sáng tạo ở điều kiện Việt Nam.
Ba Nguyen Thi Kim Tien gui “tam tu” gi toi tan Bo truong Bo Y te?
 Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói rằng, điều Bộ trưởng tâm đắc nhất trong 8 năm giữ cương vị người đứng đầu ngành y tế đó chính là tăng sự hài lòng của người dân. Bởi chất lượng dịch vụ tốt hơn và bảo hiểm y tế lo cho cả người nghèo, người khó khăn. Cụ thể, theo Luật Bảo hiểm sửa đổi đã mua 100% bảo hiểm y tế cho người nghèo, người cận nghèo 70%. Theo đánh giá độc lập của UNDP và đánh giá của tổ chức Sáng kiến Việt Nam thì mức độ hài lòng của người dân với ngành y tế đều trên 80%.
Nói về điều còn trăn trở nhất sau 8 năm đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Y tế, bà Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, việc đang làm và cần làm tốt hơn chính là y tế cơ sở và chăm sóc cho người khỏe, giai đoạn này đang tập trung.
“Vừa rồi chúng tôi tập trung bệnh viện nhiều là để hạ hỏa sự bức xúc của người dân.Thực tế, số người bị bệnh chỉ chiếm 5-10% dân số, còn lại chúng ta cần chăm sóc, dự phòng, phát hiện bệnh sớm và lối sống phòng bệnh, nhất là các bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư, cái đó phải gắn với y tế cơ sở, tiến tới y tế toàn dân. Đây là mơ ước của Liên Hợp Quốc và y tế thế giới. Chính phủ quan điểm không để lại ai phía sau, người nghèo cũng được chữa bệnh”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết.
Bà Nguyễn Thị Kim Tiến cũng chia sẻ về những câu chuyện trong ngành khiến dư luận quan tâm. Bà nói rằng, những thứ phải lo cho dân thì rất nhiều thứ, mà trách nhiệm thì giải quyết mâu thuẫn này lại phát sinh mâu thuẫn khác. Ở cơ sở nhiều công trình xây dựng chưa xong để phục vụ dân tốt hơn, nếu có công trình đó sớm thì tốt.
Ngoài ra, một số vấn đề về dược đang giải quyết, mình cũng bị thị phi. Có thông tin có thể không trung thực, chính xác qua mạng ngoài lề, nhưng cơ quan chức năng sẽ làm công minh, đúng người đúng tội, đúng việc, không oan sai để xây dựng nền y tế phục vụ dân tốt hơn, cái đó ai cũng muốn.
Nói về người kế nhiệm chức Bộ trưởng, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Bí thư Ban cán sự Đảng mới và Chính phủ, Ban Bí thư, Bộ Chính trị sẽ giải quyết. “Tôi cũng chưa biết người kế nhiệm nên chưa thể nói gì”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói và cho biết: “Chắc ai cũng phải tâm huyết với nhiệm vụ và mỗi một nhiệm kỳ phải có một chiến lược công việc riêng”.
Trước đó, nói về nhân sự nào sẽ là người thay bà Nguyễn Thị Kim Tiến làm Bộ trưởng Y tế, Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc nói, vấn đề này thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ và trên cơ sở tờ trình của Thủ tướng Chính phủ, Quốc hội sẽ xem xét phê chuẩn. Tuy nhiên, ông Nguyễn Hạnh Phúc cũng nói thêm, vừa qua, Ban Bí thư Trung ương Đảng, Bộ Chính trị đã phân công Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm nhiệm Bí thư Ban cán sự Đảng bộ Bộ Y tế. Như vậy, vị trí lãnh đạo Bộ Y tế sẽ không bị bỏ trống.
>>> Xem thêm video: Ai sẽ ngồi ghế nóng Bộ trưởng Bộ Y tế?

Nguồn VTC.

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)