Ai chủ mưu vụ lập biên bản "ma" vu oan nguyên Phó chủ tịch huyện?

Lãnh đạo các phòng ban huyện Đức Phổ đã tham gia ký tên, đóng dấu đỏ vào biên bản "ma" cho biết, Phòng Kinh tế - Hạ tầng của huyện này đã lập biên bản "ma" nhưng không rõ mục đích...

Không được mời dự và cũng không tham gia, nhưng ông Lê Thanh Tân - Bí thư Đảng ủy xã Phổ Hòa (nguyên Phó chủ tịch UBND) huyện Đức Phổ vẫn có tên trong biên bản "Xét chọn đơn vị cung ứng dịch vụ công ích thu gom, vậm chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt và cắt tỉa, duy trì, chăm sóc cây xanh" trên địa bàn huyện Đức Phổ. Để tiếp tục làm rõ vụ việc trên, PV Báo Dân Việt đã trực tiếp làm việc với lãnh đạo các phòng ban tham gia ký, đóng dấu vào biên bản này.
Ai chu muu vu lap bien ban
Hoạt động thu gom rác, chăm sóc cây xanh... lĩnh vực mà ông Lê Thanh Tân - Bí thư Đảng ủy xã Phổ Hòa (nguyên Phó chủ tịch UBND) huyện Đức Phổ, bị cấp dưới lập biên bản khống để vu oan. 
Ông Võ Thanh Hùng - Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện Đức Phổ, giải thích: "Biên bản ghi khống tên ông Tân là do Phòng Kinh tế - Hạ tầng lập. Còn vì sao ông Tân có tên nhưng không được mời dự, tham gia họp thì tôi không rõ. Tôi chỉ là một trong số thành viên được mời dự nên ký vào mà thôi".
Tương tự, ông Nguyễn Ất Tỵ, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch (nay là Giám đốc BQL Dự án đầu tư và phát triển Quỹ đất) huyện Đức Phổ, bày tỏ: "Khi thấy họ (Phòng Kinh tế - Hạ tầng) đưa biên bản đến phòng làm việc và xem qua nội dung, nhận thấy đúng như đã bàn bạc và tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo huyện trước đó, nên tôi ký. Còn vì sao ông Tân không được mời dự nhưng Phòng Kinh tế - Hạ tầng vẫn đưa tên vào và nhằm mục đích gì thì tôi không biết".
Cũng theo ông Tỵ cách đây mấy hôm, sau khi nhận được yêu cầu trình bày về việc này từ Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi, ông cũng đã làm văn bản gửi. "Trong quan hệ làm việc và ngoài xã hội, giữa tôi và đồng chí Tân bình thường, không có mâu thuẩn gì", vị trưởng phòng khẳng định.
Điều kỳ lạ và khó tin hơn là dù ký tên và đóng dấu đỏ vào biên bản, nhưng cả 2 vị trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch và Chánh văn phòng HĐND-UBND huyện Đức Phổ thừa nhận, cuộc họp này không được tổ chức. Sau khi trao đổi qua điện thoại rồi lập biên bản để hợp thức hóa vụ việc xét chọn.
Trả lời câu hỏi: "Vì sao ông Tân không được mời họp, không tham dự nhưng lại cho lập biên bản ghi khống tên vào. Mục đích của việc này là gì?", ông Trần Ngọc Sang - Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Đức Phổ, cơ quan "chủ xị" vụ việc trên, ngắn gọn: "Hiện tôi đã có văn bản giải trình gửi các cấp ngành chức năng của huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi rồi. Khi nào có kết luận tôi sẽ trả lời sau".
Được biết, trên cơ sở đơn đề nghị (số 46/MD, ngày 22.8.2017) của Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ môi trường MD (gọi tắt là Công ty MD), vào chiều cùng ngày, các cấp ngành chức năng huyện Đức Phổ tiến hành họp và lập biên bản "Xét chọn đơn vị cung ứng dịch vụ công ích thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt và cắt tỉa, duy trì, chăm sóc cây xanh trên địa bàn huyện Đức Phổ", thống nhất giao hoạt động trên cho Công ty MD.
Lãnh đạo các phòng ban huyện Đức Phổ đã tham gia ký tên, đóng dấu đỏ vào biên bản khống cho biết, Phòng Kinh tế - Hạ tầng (khoanh tròn đỏ) của huyện này đã lập biên bản trên. Còn lý do, mục đích đưa khống tên ông Tân vào biên bản làm gì thì không biết.
Trong văn bản này ghi rõ thành phần tham dự gồm có đại diện UBND huyện Đức Phổ là ông Lê Thanh Tân - Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ và đại diện lãnh đạo các phòng Tài chính - Kế hoạch; Kinh tế và Hạ tầng và Văn phòng HĐND-UBND huyện này.
Tuy nhiên, sau đó, việc lựa chọn này bị cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi, huyện Đức Phổ phát hiện là sai phạm nên bị đề nghị xem xét kỷ luật. Ông Tân "tá hỏa" tìm hiểu, kiểm tra lại mới biết, bản thân không tham gia cuộc họp lựa chọn, thống nhất và giao cho Công ty MD hoạt động thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt và cắt tỉa, duy trì, chăm sóc cây xanh trên địa bàn. Nhưng trong văn bản lại có tên thành phần dự và phần ký tên thì bỏ trống, các thành phần tham gia còn lại đều ký tên và đóng dấu đỏ.
Theo Công Xuân/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)