Việt Nam rất quan ngại về tình trạng bạo lực và thương vong ở Myanmar

Việt Nam kêu gọi các bên ở Myanmar hết sức kiềm chế, không sử dụng vũ lực, thông qua đối thoại hòa bình để giải quyết bất đồng.

“Việt Nam rất quan ngại về tình trạng bạo lực và thương vong tiếp tục gia tăng ở Myanmar trong những ngày gần đây”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị bình luận về những diễn biến gần đây ở Myanmar.
Viet Nam rat quan ngai ve tinh trang bao luc va thuong vong o Myanmar
 Biểu tình ở Myanmar. Ảnh: Reuters.
Bà Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 11/3 nêu rõ: “Việt Nam kêu gọi các bên hết sức kiềm chế, không sử dụng vũ lực, thông qua đối thoại hòa bình để giải quyết các bất đồng. Việt Nam mong muốn Myanmar sớm ổn định vì lợi ích của nhân dân Myanmar, vì hòa bình, ổn định ở khu vực”.
“Việt Nam cũng chia sẻ lập trường chung của ASEAN đã được nêu trong Tuyên bố Chủ tịch ASEAN về diễn biến ở Myanmar ngày 1/2/2021 cũng như trong Tuyên bố của Chủ tịch ASEAN về kết quả hội nghị không chính thức Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ngày 2/3/2021. Trong đó nhấn mạnh việc tuân thủ hiến chương ASEAN, ủng hộ đối thoại hòa giải và mong muốn tình hình ở Myanmar sớm trở lại bình thường, phù hợp với ý chí và lợi ích của nhân dân Myanmar để xây dựng và phát triển đất nước vì hòa bình, ổn định, hợp tác ở khu vực và tiếp tục đóng góp cho tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN.
Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác với các nước ASEAN khác nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho vấn đề Myanmar. Việt Nam cũng đã yêu cầu phía Myanmar đảm bảo an toàn tính mạng và các lợi ích chính đáng của người dân cũng như doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar”, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói thêm.
Liên quan đến tình hình công dân Việt Nam ở Myanmar, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, hiện nay, còn khoảng 600 người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Myanmar. Trong bối cảnh tình hình phức tạp ở Myanmar hiện nay, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đã và đang theo dõi sát tình hình, thường xuyên liên hệ chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại, các đầu mối cộng đồng người Việt Nam ở Myanmar để cập nhật thông tin, kịp thời đưa ra các khuyến cáo đối với công dân, đồng thời cũng sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.
Bà Hằng lưu ý, trong trường hợp cần trợ giúp hoặc có thông tin về công dân Việt Nam bị nạn ở Myanmar, có thể liên hệ trực tiếp với đường dây nóng bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar hoặc tổng đài bảo hộ công dân của Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao.

Ảnh điển trai từ bé của Hoàng tử Harry

(Kiến Thức) - Hoàng tử Harry, người hiện đứng thứ 6 trong danh sách thừa kế ngai vàng Anh, sở hữu ngoại hình điển trai từ bé.

Anh dien trai tu be cua Hoang tu Harry
Hoàng tử Harry, sinh năm 1984, hiện đứng thứ 6 trong danh sách thừa kế ngai vàng Anh. Trong ảnh, Harry lúc 3 tuổi (phía trước) ngồi cùng mẹ, Công nương Diana, và anh trai, Hoàng tử William khi đó 6 tuổi, tại Palma de Mallorca, Tây Ban Nha, ngày 9/8/1987. Có thể thấy, Hoàng tử Harry sở hữu ngoại hình điển trai từ nhỏ. (Nguồn ảnh: Reuters) 

Anh dien trai tu be cua Hoang tu Harry-Hinh-2
Công nương Diana và con trai, Harry, tại Cung điện Marivent ở Tây Ban Nha hồi tháng 8/1988. 

Anh dien trai tu be cua Hoang tu Harry-Hinh-3
 Công nương Diana bế con trai, Harry, khi đứng trên ban công của Cung điện Buckingham ở London (Anh) vào ngày 11/6/1988.

Anh dien trai tu be cua Hoang tu Harry-Hinh-4
Hoàng tử Harry cười tươi khi đi cùng cha mẹ, Thái tử Charles (ngoài cùng bên phải) và Công nương Diana, đưa Hoàng tử William tới trường Eton ngày 6/9/1995. 

Anh dien trai tu be cua Hoang tu Harry-Hinh-5
Hoàng tử Harry trong bức ảnh chụp ngày 3/9/1998. 

Anh dien trai tu be cua Hoang tu Harry-Hinh-6
Harry thực hiện động tác ăn mừng vào ngày cuối cùng tại trường Eton ở Berkshire, Anh, ngày 12/6/2003. 

Anh dien trai tu be cua Hoang tu Harry-Hinh-7
William và Harry tham dự lễ khánh thành đài phun nước tưởng niệm dành cho người mẹ quá cố của họ, Công nương Diana, tại Công viên Hyde ở London, ngày 6/7/2004. 

Anh dien trai tu be cua Hoang tu Harry-Hinh-8
 Nữ hoàng Elizabeth II mỉm cười với cháu nội, Hoàng tử Harry, trong lễ diễu hành tại Học viện Quân sự Hoàng gia ở Sandhurst, ngày 12/4/2006.
Anh dien trai tu be cua Hoang tu Harry-Hinh-9
 William và Harry (phải) phát biểu trên sân khấu trong buổi hòa nhạc được tổ chức để tưởng nhớ cố Công nương Diana, tại sân vận động Wembley ở London ngày 1/7/2007.

Anh dien trai tu be cua Hoang tu Harry-Hinh-10
Harry (trái) và vận động viên dành huy chương vàng Olympic Usain Bolt "tạo dáng" trên đường đua Usain Bolt trong khuôn viên trường Đại học West Indies tại Kingston, Jamaica, ngày 6/3/2012. 
Anh dien trai tu be cua Hoang tu Harry-Hinh-11
 Hoàng tử Harry tại doanh trại Bastion, miền nam Afghanistan, hồi tháng 11/2012.

Anh dien trai tu be cua Hoang tu Harry-Hinh-12
 Hoàng tử Harry đội mũ Giáng sinh chụp ảnh cùng những em nhỏ mồ côi trong chuyến thăm Maseru, Lesotho, Nam Phi, ngày 5/12/2014.

Anh dien trai tu be cua Hoang tu Harry-Hinh-13
 Bức ảnh chụp Hoàng tử Harry tại Glasgow, Scotland, năm 2014.

Anh dien trai tu be cua Hoang tu Harry-Hinh-14
Hoàng tử Harry ngồi cạnh cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama khi theo dõi một trận bóng rổ trong giải Invictus Games ở Toronto, Canada, ngày 29/9/2017. 

Anh dien trai tu be cua Hoang tu Harry-Hinh-15
Hoàng tử Harry kết hôn với cô dâu Meghan Markle vào ngày 19/5/2018. 

Anh dien trai tu be cua Hoang tu Harry-Hinh-16
 Hoàng tử Harry và vợ, Công nương Meghan Markle, tham dự lễ hội âm nhạc Mountbatten ở London ngày 7/3/2020.

Lại thêm 6 người biểu tình Myanmar thiệt mạng

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, 6 người biểu tình Myanmar đã thiệt mạng ngày 3/3.

Những người trên thiệt mạng sau khi bị lực lượng an ninh Myanmar nã đạn. Theo nguồn tin y tế, 4 người bị bắn chết trong một cuộc biểu tình ở Myingyan - thành phố miền trung Myanmar. Hai người nữa thiệt mạng ở Mandalay, thành phố lớn thứ hai nước này.

Quân đội tuyên bố nắm quyền lãnh đạo Myanmar trong 1 năm

Đài truyền hình quân sự của Myanmar đưa tin, quân đội nước này sẽ nắm quyền kiểm soát đất nước trong 1 năm.

Theo AP, thông báo được công bố trên đài truyền hình Myawaddy sáng nay (1/2).
Trước đó, Myo Nyunt - phát ngôn viên của đảng cầm quyền Liên minh quốc gia vì Dân chủ (NLD) cho biết, nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi, Tổng thống Myanmar Win Myint và nhiều nhân vật cấp cao khác trong đảng đã bị bắt giữ trong một đột kích lúc sáng sớm nay.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Mỹ tấn công loạt mục tiêu IS ở Syria

Mỹ tấn công loạt mục tiêu IS ở Syria

Mỹ tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria để trả đũa vụ phục kích khiến 3 người Mỹ thiệt mạng tuần trước.