Vạch trần lý do phiến quân Syria tẩy não học sinh

(Kiến Thức) - Hơn 140 học sinh ở Syria bị “tẩy não” để trở thành các chiến binh đánh bom liều chết cho các nhóm phiến quân Hồi giáo.

Các học sinh người Kurd ở Syria, từ 14 đến 16 tuổi, đanh bị bắt giữ làm con tin tại thành phố Manbij do tổ chức Quốc gia Hồi giáo Iraq và Syria (ISIS) kiểm soát. Tại đây, chúng đang bị ép tham gia các lớp học về tư tưởng Hồi giáo cực đoan.
Các học sinh Syria bị phiến quân Hồi giáo bắt cóc để đào tạo trở thành các chiến binh đánh bom tự sát.
Các học sinh Syria bị phiến quân Hồi giáo bắt cóc để đào tạo trở thành các chiến binh đánh bom tự sát.
Một cậu bé 15 tuổi, có tên là Mohammed, cho biết các chiến binh bịt mặt đã ép cậu xem một đoạn video các chiến binh chặt đậu một người đàn ông và sau đó cảnh báo cậu sẽ chịu số phận tương tự nếu cố gắng bỏ trốn.
Mohammed cho biết những người đàn ông cầm súng AK-47 nói với cậu rằng: “Đây là cuộc thành chiến.” Bất chấp đe doa man rợ, Mohammed và 1 người bạn đã trốn thoát thành công sau khi dùng chiến thuật nghi binh, trèo qua hàng rào và chạy trốn an toàn.
Mohammed kể lại rằng cậu bị các tay súng có vũ trang bắt cóc trong khi đang trên xe bus chở học sinh về nhà sau kỳ thi cuối cấp tại thành phố Aleppo của Syria và ngày 29/5. Cậu cho biết các tay súng tức giận hỏi tại sao con trai lại ngồi với các con gái và la lớn: “Đó là điều cấm kỵ”
“Tất cả chúng tôi đều rất sợ. Chúng tôi rất hào hứng trở về nhà để gặp gia đình. Chúng tôi không biết tại sao bị họ bắt đi”, Mohammed kể lại.
Câu chuyện của Mohammed được công bố vài ngày sau khi một tổ chức nhân quyền tiết lộ các chiến binh ISIL tại Iraq và Syria đang tuyển trẻ em để đào tạo trở thành chiến binh, lính bắn tỉa, nhân viên cứu thương và đánh bom tự sát.

Báo Mỹ: Washington có cơ hội tiếp cận quân cảng Cam Ranh?

(Kiến Thức) - Tờ báo trực thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ nhận định: Nếu Việt Nam cho phép Hải quân Mỹ tiếp cận quân cảng Cam Ranh - đó sẽ là bước tiến lớn hơn trong mối quan hệ quân sự giữa hai nước.

Tờ Stars and Stripes trực thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ vừa đăng tải bài viết của tác giả Erik Slavin nhận định: mặc dù chưa rõ liệu các lực lượng Mỹ có thể sử dụng Cam Ranh, một cảng biển có giá trị bên Biển Đông hay không nhưng việc Việt Nam hoan nghênh các chuyến thăm của tàu chiến và máy bay Mỹ đang khiến khả năng đó tiến gần hơn tới hiện thực. 

Dưới đây là nội dung bài viết được Kiến Thức lược dịch:

Quan hệ Mỹ - Việt nồng ấm vì Trung Quốc hung hăng

Quân đội Iraq quá yếu

(Kiến Thức) - Quân đội Iraq là lực lượng "hữu danh vô thực", suy yếu bởi nạn tham nhũng, lãnh đạo kém và bè phái.

Dương Khiết Trì lại phát ngôn “ngây thơ cụ”... cướp “đất” Biển Đông

(Kiến Thức) - Ông Dương Khiết Trì lại vừa tuyên bố "Trung Quốc không nuốt quả đắng phương hại chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển”. Đây phải chăng là kiểu "ngây thơ cụ"... để ăn cướp đất của nhà hàng xóm?

Lại leo lẻo: "Không nuốt quả đắng phương hại chủ quyền"

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Mỹ tấn công loạt mục tiêu IS ở Syria

Mỹ tấn công loạt mục tiêu IS ở Syria

Mỹ tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria để trả đũa vụ phục kích khiến 3 người Mỹ thiệt mạng tuần trước.