Tổng thống Ukraine thề chiến đấu “đến giọt máu cuối cùng”

(Kiến Thức) - Cáo buộc Nga gia tăng hiện diện quân sự ở miền đông Ukraine, Tổng thống Petro Poroshenko nói rằng nước ông sẽ chiến đấu "đến giọt máu cuối cùng”.

Trong một cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình Đức ZDF, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko  cáo buộc Nga đã triển khai 11.000 binh sĩ  ở miền đông Ukraine. Ông Poroschenko nói thêm rằng điều này có thể kích thích các phần tử ly khai trong khu vực và tạo ra một “cầu nối” trên đất liền với Bán đảo Crimea.
Tong thong Ukraine the chien dau “den giot mau cuoi cung”
Tổng thống Petro Poroshenko nói rằng Ukraine sẽ chiến đấu "đến giọt máu cuối cùng”. 
Tuyên bố của ông Poroshenko đã gây ra phản ứng gay gắt từ Moscow. Ngày 14/5, Phát ngôn viên Điện Kremlin, ông  Dmitry Peskov, nói: "Những lời buộc tội vô căn cứ và mơ hồ này sẽ không bao giờ dẫn đến một kết quả tích cực”.
Tổng thống Poroshenko cũng chỉ trích các Thỏa thuận Minsk và gọi đó là "hòa bình giả tạo", không đảm bảo an ninh cho đất nước Ukraine. Trong khi đó, các đối tác Pháp và Đức của ông Poroshenko lại coi việc thực thi Thỏa thuận Minsk có ý nghĩa quan trọng đối với việc duy trì an ninh ở Châu Âu và là lựa chọn tốt nhất để vượt qua cuộc khủng hoảng Ukraine hiện nay.
Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nói: "Các điều khoản của Thỏa thuận Minsk là những gì chúng ta đang có. Các điều khoản này (…) là nền tảng cho nỗ lực tìm kiếm một giải pháp hòa bình. Chúng tôi không thể nói chắc chắn rằng nỗ lực này sẽ thành công, nhưng chúng ta không có sự lựa chọn nào khác. Đó là lý do tại sao chúng ta nên tiếp tục làm việc theo hướng này”.
Tán đồng ý kiến trên, Tổng thống Pháp Francois Hollande phát biểu: "Cách tốt nhất để thoát khỏi tình trạng (khủng hoảng) này là tiến tới việc thực hiện các Thỏa thuận Minsk”.
Trong cuộc phỏng vấn với ZDF, Tổng thống  Poroshenko so sánh tình hình Ukraine hiện tại với Chiến tranh thế giới thứ  II. Theo ông, khác biệt duy nhất là các mối đe dọa không đến từ phương Tây, mà đến từ phương Đông.
Ông Poroshenko cáo buộc có khoảng 11.000 binh sĩ Nga hiện đang có mặt ở Ukraine và nói:  "Chúng tôi sẽ chiến đấu vì đất nước của chúng tôi đến giọt máu cuối cùng”.
Tuy nhiên, những công dân Ukraine bình thường lại không ủng hộ thái độ hiếu chiến của ông Poroshenko. Theo khảo sát gần đây nhất, 95% nam giới trong độ tuổi lao động ở Kiev trốn tránh nghĩa vụ quân sự bằng cách sử dụng một loạt các phương pháp từ hối lộ đến chạy trốn sang các nước khác.
Kiev đã nhiều lần cáo buộc Nga hỗ trợ quân ly khai ở miền đông Ukraine,  trong khi Moscow cực lực bác bỏ cáo buộc “vô căn cứ” nói trên.

Tổng thống Poroshenko “phát tín hiệu”, quân Ukraine nã pháo vào Donesk

Sau bài phát biểu của Tổng thống Poroshenko, quân đội Ukraine ở làng Opytnoye đã liên tục nã pháo vào sân bay Donesk, ước tính khoảng 140 lần trong vòng 24 giờ.

Hãng Itar-Tass ngày 1/5 dẫn lời  phát ngôn viên Eduard Basurin của nước Cộng hòa Nhân dân Donesk (DPR) tự xưng cho biết: “Sân bay Donesk và khu vực trung tâm Volvo đã phải hứng chịu nhiều đợt pháo kích dữ dội từ phía quân đội Ukraine. Trong 24 giờ qua, hàng trăm quả pháo với cỡ nòng 120 mm và 82mm đã phá tan tành sân bay trong khu vực và những vùng phụ cận. Trận pháo đã khiến một binh sĩ của chúng tôi thiệt mạng và một người khác bị thương”.
Quân chính phủ nã pháo vào quân nổi dậy ở miền đông Ukraine.
Quân chính phủ nã pháo vào quân nổi dậy ở miền đông Ukraine.
Lực lượng Kiev đã gia tăng hoạt động sau một cuộc trả lời phỏng vấn của Tổng thống Poroshenko với  kênh truyền hình STB hôm 30/4. Trong đó, ông Poroshenko tuyên bố rằng chiến tranh sẽ chỉ kết thúc khi Donbass và Crimea trở lại với Ukraine.

Chuyên gia Nhật Bản: Ukraine không đủ sức tự tồn tại

(Kiến Thức) - Trả lời  phỏng vấn của Đài Sputnik, cựu Thứ trưởng Tài chính Nhật Bản Daisuke Kotegawa cho rằng Ukraine không đủ sức tự tồn tại trên cương vị một quốc gia.

Theo ông Daisuke Kotegawa, từ cuối năm ngoái các phương tiện truyền thông thế giới đã báo động về việc sụt giảm giá dầu mỏ và  khủng hoảng  ở Nga, bộc lộ qua đà rớt giá nghiêm trọng của đồng rúp. Tuy nhiên, truyền thông phương Tây chẳng hề nói gì về một nạn nhân khác là Ukraine, nước có nền kinh tế đã bị sụp đổ và không đủ sức tồn tại trên cương vị một quốc gia.
Chuyen gia Nhat Ban: Ukraine khong du suc tu ton tai
Cựu Thứ trưởng Tài chính Nhật Bản Daisuke Kotegawa cho rằng Ukraine không đủ sức tự tồn tại trên cương vị một quốc gia.  
Ngày 11/3/2015, Quĩ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đồng ý hỗ trợ kinh phí cho Chính phủ Ukraine với số tiền 17,5 tỷ USD  trong vòng 4 năm. Ngoài ra, Ukraine đang trông đợi sự giúp đỡ từ các cơ cấu tài chính quốc tế khác chừng 7,5 tỷ USD cũng như 15,3 tỷ USD để tái cơ cấu các khoản nợ công. Nếu cộng gộp tất cả, Ukraine cần nhận được khoảng 40 tỷ USD.

Mỹ làm gì để thách thức Trung Quốc ở Biển Đông?

(Kiến Thức) - Quân đội Mỹ tính chuyện thách thức Trung Quốc tuyên bố chủ quyền lãnh thổ phi lý ở Biển Đông, nhưng Lầu Năm Góc sẽ làm gì và như thế nào?

Người ta tự hỏi nguyên do đằng sau thách thức nói trên, việc thực hiện thách thức đó được thực thi như thế nào trong thực tế và những tác động của nó là gì?
Quân đội Mỹ đã đề ra các biện pháp thách thức hoạt động cải tạo đất mà Trung Quốc đang ráo riết tiến hành ở Biển Đông. Nhiều người lo ngại rằng Bắc Kinh có thể đòi hỏi những đặc quyền cho các “hòn đảo nhân tạo” mà Trung Quốc đang bồi đắp trái phép ở Quần đảo Trường Sa trên Biển Đông, những đặc quyền (như có vùng lãnh hải 12 hải lý, vùng đặc quyền kinh tế EEZ và thềm lục địa…) mà các rạn san hô và bãi đá ngầm không hề có.

Đọc nhiều nhất

Tin mới