Trước thông tin bé gái 10 tuổi Võ Phan Kim Thanh tử vong tại Bệnh viện Thủ Đức (TP.HCM) ngày 22/6 sau khi được các bác sĩ ở bệnh viện này gây mê để tiến hành nội soi dạ dày, rất nhiều người hoang mang nhất là những gia đình có con nhỏ về vấn đề nội soi nói chung và nội soi dạ dày nói riêng sao cho an toàn.
Chuẩn bị gì trước khi nội soi dạ dày?
Trường hợp bé Kim T, 10 tuổi tử vong sau khi nội soi dạ dày ở Bệnh viện quận Thủ Đức, hội đồng chuyên môn sáng 23/6 kết luận đây là ca tử vong đột ngột chưa rõ nguyên nhân trên bệnh nhân xuất huyết nặng. Bệnh nhân cũng có bệnh lý tim mạch đi kèm (hở van tim 3 lá), có rối loạn nhịp tim.
Ngày 22/6, bé T. được mẹ đưa đến Bệnh viện Quận Thủ Đức sau khi uống nước vào bị nôn ói liên tục. Sau khi khám, bác sĩ ghi nhận bé bị xuất huyết tiêu hóa, phân đen. Sau khi hội chẩn, bác sĩ chỉ định nội soi dạ dày. Khoảng 30 phút sau khi nội soi, bé bị rối loạn nhịp tim, hạ huyết áp và tử vong.
|
Thực chất, nội soi dạ dày là một phương pháp thăm khám trực tiếp phần trên của ống tiêu hóa (bao gồm thực quản, dạ dày và tá tràng) nhờ vào một ống soi mềm nhỏ đường kính khoảng 1cm đưa vào qua miệng. Nhờ quan sát hình ảnh trêm máy soi, bác sĩ có thể biết được các bất thường đang xảy ra bên trong ống tiêu hóa. Từ đó, có được chẩn đoán và phương pháp điều trị thích hợp.
Việc chẩn đoán các bệnh của ống tiêu hóa bằng nội soi có độ chính xác cao hơn so với phương pháp chụp X quang hay siêu âm. Ngoài việc chẩn đoán bệnh, nội soi dạ dày còn được chỉ định để lấy các dị vật ống tiêu hóa, điều trị xuất huyết tiêu hóa, xét nghiệm vi trùng HP, giúp lấy các mẫu mô sinh thiết từ tổn thương hoặc niêm mạc dạ dày gửi xét nghiệm khi nghi ngờ ung thư .
Để đảm bảo nội soi được an toàn và có kết quả tốt, bệnh nhân cần phải nhịn ăn uống trước nội soi tối thiểu 6 giờ để tránh sặc thức ăn và bảo đảm cho việc quan sát, đánh giá tổn thương trong quá trình nội soi (nên nội soi dạ dày vào buổi sáng, sau 1 đêm không ăn uống). Khi bị hẹp môn vị, bệnh nhân cần phải nhịn ăn lâu hơn (12-24 giờ) hoặc phải đặt ống thông để bơm rửa dạ dày. Không uống nước có màu, sữa, thuốc cản quang… vào buổi sáng ngày soi. Ngoài ra, bệnh nhân cần cho bác sĩ nội soi biết các loại thuốc đã dùng gần đây, tiền sử dị ứng thuốc và các bệnh kèm theo nhằm đảm bảo tính an toàn của thủ thuật nội soi.
Sau khi thực hiện nội soi, nên hạn chế dùng thức ăn cay nóng vì có thể tổn thương niêm mạc miệng. Không nên khạc nhổ mà chỉ cần ngậm và súc miệng với ít nước muối pha loãng là đủ. Vài triệu chứng có thể gặp sau nội soi như: đau họng, bụng chướng hơi, buồn nôn, bí tiểu... nhưng nó sẽ mất trong vòng 24 giờ.
|
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Internet. |
Những ai nên tiến hành nội soi dạ dày
Chỉ định soi dạ dày rất rộng rãi. Khi bệnh nhân có triệu chứng nghi ngờ có bệnh lý ở đường tiêu hóa trên đều nên soi dạ dày. Các triệu chứng thường gặp nhất là:
- Đau thượng vị.
- Ói hoặc ói ra máu
- Cảm giác khó tiêu, ợ hơi.
- Khó nuốt hay nuốt đau, nuốt nghẹn, nuốt vướng
- Đau sau xương ức, cảm giác trào ngược, thường xuyên nhợn ói khi đánh răng
- Sụt cân nhanh không rõ nguyên nhân
Ngay cả khi chẩn đoán đã rõ ràng (viêm, loét hay u v.v…). bệnh nhân cũng có thể được chỉ định nội soi dạ dày để lấy mẫu xét nghiệm tìm vi trùng hay tìm ung thư.
Sau một thời gian điều trị, bệnh nhân cần được soi lại để đánh giá kết quả.
Trường hợp nào không nên tiến hành nội soi dạ dày
Nhìn chung, nội soi dạ dày là một thủ thuật khá an toàn. Bệnh nhân thường về nhà ngay sau soi. Biến chứng nặng có thể gặp là thủng ống tiêu hóa, shock phản vệ nhưng rất hiếm gặp.
Nội soi dạ dày không có chống chỉ định tuyệt đối. Vài trường hợp, bác sĩ có thể hoãn nội soi khi nghi ngờ thủng dạ dày, bỏng do uống acid, suy tim, thiếu máu cơ tim cấp, suy hô hấp hoặc mới ăn no.
Theo các bác sĩ việc nội soi dạ dày ít nhiều khó chịu và đau đớn. Bởi vậy nhiều bệnh viện đã tiến hành nội soi có gây mê, nhằm giúp bệnh nhân sẽ không cảm thấy sợ hay khó chịu.
TIN LIÊN QUAN
ĐANG ĐỌC NHIỀU