Bé gái sống sót thần kỳ sau khi được vá tim bằng... áo mưa

(Kiến Thức) - Bé Tiny Ryleigh Christy ở Anh chào đời với 5 lỗ hổng ở tim và các bác sĩ đã phải phẫu thuật vá tim cho cô bé bằng chất liệu làm áo mưa.

Mẹo bé Tiny, chị Valerie Christy, nghĩ rằng mọi thứ đã hoàn hảo khi con gái chào đời. Nhưng chỉ ba ngày sau, cuộc sống của đứa trẻ lại rơi vào tình trạng nguy hiểm tới tính mạng và còn phải thực hiện ca phẫu thuật vá tim nguy hiểm.
Chị Valerie chia sẻ: "Con bé vẫn khỏe mạnh khi sinh ra và không có gì xảy ra trong thời kỳ mang thai của tôi nên tôi nghĩ rằng không có gì phải lo lắng cả".
Be gai song sot than ky sau khi duoc va tim bang... ao mua
Bé Tiny Ryleigh Christy ở Anh chào đời với 5 lỗ hổng ở tim. Ảnh: Mirror.

Be gai song sot than ky sau khi duoc va tim bang... ao mua-Hinh-2
Bé Tiny đã phải trải qua ca phẫu thuật "vá" tim hết sức nguy hiểm khi mới 11 tuần tuổi. Ảnh: Mirror.
Thế nhưng chỉ ba ngày tuổi, bé Tiny đã được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt và các bác sĩ lúc đó chưa tìm ra nguyên nhân vì sao cô bé bỗng yếu đi như vậy.
Sau đó, Tiny đã được chuyển đến Bệnh viện Hoàng gia cho Trẻ em ở Glasgow. Sau một số lần chụp chiếu và xét nghiệm, các bác sĩ đã phát hiện ra rằng Ryleigh đã được sinh ra với một khuyết điểm ở vách ngăn thất trái và các khiếm khuyết ở lỗ hổng đa giác, có nghĩa là cô ấy có nhiều lỗ thủng trong trái tim.
>>>Mời độc giả xem video: Kỳ lạ bé trai vừa sinh ra đã mọc răng (nguồn: Vietnamnet):
Khiếm khuyết lỗ hổng tâm nhĩ là khi có sự mở cửa bất thường giữa hai buồng trên của tim. Nó có nghĩa là một lượng lớn máu rò rỉ từ phía trái của trái tim về phía bên phải, sau đó máu này được bơm trở lại phổi. Người mắc khiếm quyết này có nguy cơ bị suy tim hoặc đột quỵ cao hơn.
Cơ hội sống sót duy nhất của bé Tiny là phải làm phẫu thuật tim mở để hàn gắn những lỗ hổng trong trái tim. Cô bé đã phải trải qua một ca phẫu thuật mạo hiểm lúc 11 tuần tuổi và các bác sĩ vá tim cho bé bằng vải không thấm nước Gore-Tex, chất liệu làm áo mưa.
Vải Gore-Tex được sử dụng trong các hoạt động của tim vì nó rất đàn hồi và có cấu trúc tổ ong cho phép tế bào của bệnh nhân phát triển trong và xung quanh nó.
Cuối cùng, ca phẫu thuật đã thành công và cô bé kiên cường này đã được xuất viện về nhà. Dù vậy, Tiny vẫn phải trở lại bệnh viện mỗi tháng một lần để kiểm tra.
Thảo Nguyên (Theo Mirror)

>> xem thêm

Bình luận(0)