Đặc sản kinh dị nhưng luôn "cháy hàng"
Ở Việt Nam có một món đặc sản mà chắc chắn 99% người nước ngoài đều nhầm chúng với… giun đất.
Quả thực, loài “đặc sản” này có ngoại hình vô cùng tương đồng với giun đất. Thân chúng dẹp, dài khoảng 6-7cm. Phần lưng trên được phủ một lớp tơ dài và dày. Tuy nhiên, chúng đắt hơn giun đất gấp nhiều lần và là một trong những đặc sản theo mùa ở miền Bắc nước ta.
Có lẽ nhiều người cũng đã đoán ra, loài đặc sản này chính là rươi. Chúng được xếp vào danh sách thực phẩm quý giá nhất nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao và hương vị thơm ngon. Tất nhiên, vì ngoại hình có phần “đáng sợ” nên nhiều du khách nước ngoài không khỏi “hoảng hốt” khi biết rươi được dùng làm thực phẩm.
Một số vùng có nhiều rươi sinh sống nhất là Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh,... Hằng năm, rươi chỉ xuất hiện vào tháng 9, 10 và 11 âm lịch nên số lượng rất ít ỏi.
Không chỉ là đặc sản ở Việt Nam, rươi cũng là thực phẩm được ưa chuộng tại nước láng giềng Trung Quốc.
Trung Quốc: Rươi được coi là “đông trùng hạ thảo dưới nước”
Ở xứ Trung, rươi được tìm thấy ở nhiều vùng ven biển Phúc Kiến, Quảng Châu và Chiết Giang. Người dân Phúc Kiến ăn chúng với trứng hấp. Trong mắt họ, rươi là thực phẩm bổ dưỡng có lợi cho lá lách và dạ dày. Trong khi ở một số vùng khác của Trung Quốc, nhiều người vẫn còn e dè về ngoại hình gớm ghiếc của rươi.
Tuy nhiên ở Trung Quốc, số lượng rươi đã sụt giảm nhiều so với vài chục năm về trước. Vào những năm 1950, 1960, người ta có thể dễ dàng thu hoạch được hàng trăm cân rươi chỉ trong một lần, khi chúng nổi đầy trên các ruộng lúa. Thế nhưng kể từ khi thuốc trừ sâu được sử dụng rộng rãi, số lượng rươi đã giảm dần với sản lượng rất thấp.
Điều này dẫn đến giá rươi tăng vọt. Rươi nuôi có giá hơn 100 NDT (342.000đ)/kg, thậm chí ở một số nơi, giá bán còn lên đến hơn 200 NDT (684.000đ)/kg. Loài đặc sản này vì vậy còn được một số nông dân gọi là “đông trùng hạ thảo dưới nước”.
Ở Việt Nam, giá rươi thường dao động từ 300.000 - 600.000đ/kg tùy theo khu vực và thời điểm mua hàng.