Xã An Thanh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương có tổng diện tích khoảng 280 ha thu hoạch rươi, với gần 400 hộ tham gia sản xuất. Trong đó, thôn An Định tập trung khoảng 50% diện tích thu hoạch rươi của xã.“Tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng năm (Âm lịch)" là câu ca dân gian nói về thời điểm rươi nổi. Hàng năm, cứ từ tháng 9-11 (Âm lịch) khi nước thủy triều ngoài sông rút đi, rươi bắt đầu nổi lên, tràn vào ao ruộng, lúc này người dân sẽ bắt đầu đi thu hoạch rươi.Được biết, những hộ dân làm nghề khai thác nguồn lợi tự nhiên rươi lâu năm thường xây các cửa đập nhỏ đưa nước từ sông vào ruộng, khi rươi nổi lên sẽ tháo nước để rươi chảy vào túi lưới, cứ sau 10 - 15 phút lại kiểm tra lưới để rớt rươi lên.Rươi vớt lên sẽ được đổ vào túi lưới, treo lên cho nhả bớt nhớt và để ráo nước.Với giá bán 300.000 đồng/kg, các hộ khai thác nguồn lợi tự nhiên rươi lớn tại thôn An Định, xã An Thanh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương sẽ có thu nhập hàng trăm triệu đồng/ngày.Ông Phạm Văn Tơ (thôn An Định, xã An Thanh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương), chủ hộ làm nghề vớt rươi đã hơn 10 năm cho biết, vào mùa rươi, có ngày gia đình ông khai thác được khoảng 7 tạ, tính ra một ngày thu nhập khoảng 200 triệu đồng.Tuy nhiên, ông Tơ cho biết, mỗi tháng vào mùa rươi, chỉ khai thác được số lượng lớn trong 2 - 3 ngày, còn càng về sau càng ít dần.Theo kinh nghiệm của gia đình ông Tơ, rươi tháng 9 (Âm lịch) thường sẽ xanh hơn, không được đẹp như rươi thu hoạch ban ngày, rươi tháng 10 (Âm lịch) là ngon nhất trong năm, không bị mặn nên con rươi không bị vỡ dập, màu sắc đẹp mắt. Còn rươi tháng 11 (Âm lịch) thường là rươi nước mặn về nhiều nên sẽ bị dập hơn. Tuy nhiên sản lượng của tháng 9, 10 sẽ không bằng tháng 11, chủ yếu rươi tháng 11 (Âm lịch) được người dân ở đây bán cho Trung Quốc, nhà hàng đóng tủ đông, nên đôi khi rươi tháng này giá sẽ rẻ hơn một chút.Rươi làm sạch đóng từng hộp 1kg với giá bán 300.000 đồng/kg.Theo người dân tại đây, dù nhiều nơi cũng có rươi, nhưng rươi Tứ Kỳ là ngon nhất, con rươi cầm vào không bao giờ bị vỡ, nhiều bột và không nặng mùi tanh.Được biết, do số lượng rươi có hạn mà nhu cầu thị trường rất lớn nên thương lái muốn mua rươi thường phải đặt trước.Không chỉ cánh thương lái, ngay cả những thực khách đam mê món rươi cũng đến tận nơi để mua rươi.
Xã An Thanh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương có tổng diện tích khoảng 280 ha thu hoạch rươi, với gần 400 hộ tham gia sản xuất. Trong đó, thôn An Định tập trung khoảng 50% diện tích thu hoạch rươi của xã.
“Tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng năm (Âm lịch)" là câu ca dân gian nói về thời điểm rươi nổi. Hàng năm, cứ từ tháng 9-11 (Âm lịch) khi nước thủy triều ngoài sông rút đi, rươi bắt đầu nổi lên, tràn vào ao ruộng, lúc này người dân sẽ bắt đầu đi thu hoạch rươi.
Được biết, những hộ dân làm nghề khai thác nguồn lợi tự nhiên rươi lâu năm thường xây các cửa đập nhỏ đưa nước từ sông vào ruộng, khi rươi nổi lên sẽ tháo nước để rươi chảy vào túi lưới, cứ sau 10 - 15 phút lại kiểm tra lưới để rớt rươi lên.
Rươi vớt lên sẽ được đổ vào túi lưới, treo lên cho nhả bớt nhớt và để ráo nước.
Với giá bán 300.000 đồng/kg, các hộ khai thác nguồn lợi tự nhiên rươi lớn tại thôn An Định, xã An Thanh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương sẽ có thu nhập hàng trăm triệu đồng/ngày.
Ông Phạm Văn Tơ (thôn An Định, xã An Thanh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương), chủ hộ làm nghề vớt rươi đã hơn 10 năm cho biết, vào mùa rươi, có ngày gia đình ông khai thác được khoảng 7 tạ, tính ra một ngày thu nhập khoảng 200 triệu đồng.
Tuy nhiên, ông Tơ cho biết, mỗi tháng vào mùa rươi, chỉ khai thác được số lượng lớn trong 2 - 3 ngày, còn càng về sau càng ít dần.
Theo kinh nghiệm của gia đình ông Tơ, rươi tháng 9 (Âm lịch) thường sẽ xanh hơn, không được đẹp như rươi thu hoạch ban ngày, rươi tháng 10 (Âm lịch) là ngon nhất trong năm, không bị mặn nên con rươi không bị vỡ dập, màu sắc đẹp mắt. Còn rươi tháng 11 (Âm lịch) thường là rươi nước mặn về nhiều nên sẽ bị dập hơn. Tuy nhiên sản lượng của tháng 9, 10 sẽ không bằng tháng 11, chủ yếu rươi tháng 11 (Âm lịch) được người dân ở đây bán cho Trung Quốc, nhà hàng đóng tủ đông, nên đôi khi rươi tháng này giá sẽ rẻ hơn một chút.
Rươi làm sạch đóng từng hộp 1kg với giá bán 300.000 đồng/kg.
Theo người dân tại đây, dù nhiều nơi cũng có rươi, nhưng rươi Tứ Kỳ là ngon nhất, con rươi cầm vào không bao giờ bị vỡ, nhiều bột và không nặng mùi tanh.
Được biết, do số lượng rươi có hạn mà nhu cầu thị trường rất lớn nên thương lái muốn mua rươi thường phải đặt trước.
Không chỉ cánh thương lái, ngay cả những thực khách đam mê món rươi cũng đến tận nơi để mua rươi.