Mới đây, đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc đưa tin, chủ sở hữu 3 công ty thực phẩm Ruian Lianxi Food, Ruian Chengjia Food và Guangzhou Siwei Food đã bị khởi tố trước pháp luật do sử dụng thịt lợn ngâm nước và chất phụ gia trong thực phẩm để sản xuất thịt bò khô phân phối trên thị trường.
Các cơ quan chức năng đã thu hồi 30 tấn sản phẩm bò khô “fake” của 3 công ty thực phẩm trên.
|
Thịt bò khô giả được chế biến từ thịt bò.
|
Vụ việc chỉ phát hiện khi các thanh tra thực phẩm của tỉnh Quảng Châu tiến hành kiểm tra sản phẩm bò khô có thương hiệu Yisi của công ty thực phẩm Guangzhou Siwei Food và phát hiện hàm lượng protein cũng như thịt trong các túi sản phẩm này rất thấp.
Sau đó, cảnh sát đã điều tra và tìm ra phương pháp sản xuất bò khô từ thịt lợn của 3 công ty thực phẩm trên. Theo đó, các công ty trên đã biến thịt lợn thành bò khô bằng cách ngâm nước cho các sợi thịt nở to giống sợi thịt bò, sau đó thêm các loại chất phụ gia gồm hương liệu mùi thịt bò.
Đại diện của 3 công ty thực phẩm biện hộ rằng giá cả thịt bò đắt gấp đôi thịt lợn, do vậy họ phải dùng thịt lợn để giảm giá thành sản xuất.
Các nhà điều tra cho rằng các công ty thực phẩm trên đã sản xuất thịt bò khô giả lừa người tiêu dùng từ năm 2011.