Lấy cỏ rác về làm hoa, công ty nước ngoài đặt hàng mà không nhận

Từ vỏ bắp ngô hay những chiếc lá rụng, vỏ hoa quả, người phụ nữ này đã biến tấu thành các sản phẩm hoa khô, có hồn và ẩn chứa những câu chuyện. Có những đơn đặt hàng từ nước ngoài, chị còn từ chối bán.

Xuất phát từ tình yêu với thiên nhiên, chị Nguyễn Phương (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã từ bỏ nghề giáo viên để theo đuổi đam mê làm hoa khô từ cỏ, lá rụng...

Năm 2018, khi vẫn làm giáo viên tiểu học, chị đã bắt đầu nghiên cứu về các sản phẩm làm từ lá, cỏ và các loại vỏ của quả. Đến năm 2014, chị bắt đầu làm tại nhà và mở mô hình cho các bạn nhỏ đến trải nghiệm.

“Mọi người nghĩ đó là cỏ rác, tôi thì lại thấy “thương” và nghĩ sẽ làm một cái gì đó tận dụng chúng nên tôi nghĩ ra cách làm những bông hoa và sản phẩm từ những nguyên liệu này”, chị Phương nói về lý do làm các sản phẩm này.

Hoa khô được làm từ cỏ rác, tạo thành các sản phẩm trang trí nội thất.

Sau vài năm làm xưởng trải nghiệm cho trẻ nhỏ, chị lại nhận được rất nhiều đơn đặt hàng muốn mua các sản phẩm hoa khô làm từ nguyên liệu tự nhiên này về trang trí và làm quà tặng. Nhận thấy tiềm năng, năm 2019, chị quyết định nghỉ hẳn nghề giáo để thành lập công ty, chuyên tâm theo đuổi đam mê.

Với quyết định đầy táo bạo này, gia đình và rất nhiều người xung quanh cho rằng chị bị hoang tưởng, mọi người đều ra sức phản đối với ý nghĩ này. “Nhưng bản thân tôi lại nghĩ làm những gì có giá trị trong cuộc sống thì làm khi còn sức khỏe và đam mê”, chị thẳng thắn.

Chị Phương cho rằng mọi người nghĩ vậy cũng không sai. Bởi ai cũng biết thị trường hoa khô chưa ai thành công, nó thật sự khó khăn, trên thị trường chủ yếu là các shop nhỏ lẻ làm chứ chưa có công ty nào. “Nói đến hoa khô, ai cũng không thích vì nghe từ “khô” mà. Còn tôi thì nghĩ rằng câu chuyện nó liên quan đến giáo dục, đam mê và giúp con người gắn bó với thiên nhiên”, chị chia sẻ.

Theo chị Phương, mỗi sản phẩm bán ra thị trường sẽ có câu chuyện riêng.

Hiện, công ty của chị tập trung phát triển theo 2 hướng. Một là làm các sản phẩm để bán cho khách hàng trang trí nội thất, làm quà tặng. Hai là có xưởng trải nghiệm cho các em nhỏ và người già.

Tất cả nguyên liệu đều được chị tìm hiểu rất kỹ trong 6 năm và lấy hoàn toàn từ tự nhiên như lá cây, vỏ bắp ngô, quả thông, vỏ các loại quả... Tuy nhiên, không phải cứ lá hay quả gì đều có thể sử dụng được mà chị trải qua nhiều năm nghiên cứu và làm thử mới có được như ngày hôm nay.

Những sản phẩm này có tuổi thọ khá cao nếu biết cách bảo quản. Theo chị, bản thân người làm phải có những công thức riêng để đảm bảo sản phẩm có tuổi thọ cao, bền màu mà không gây hại sức khoẻ. Còn người sử dụng cần tránh đổ nước vào chúng hoặc để nơi ẩm ướt,

Những sản phẩm hoa khô khác làm từ cỏ rác.

“Trước đây mới làm, tôi sợ nhất thời tiết nồm ẩm của miền Bắc. Nó khiến các sản phẩm của tôi dễ mốc và biến dạng. Sau nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm, giờ tôi không còn phải lo vấn đề này nữa”, chị nói,

Mỗi sản phẩm trang trí hay để làm quà tặng bán ra thị trường đều mang trong mình những câu chuyện riêng, với giá bán từ vài chục nghìn đế vài triệu đồng, tùy thuộc vào kích thước và độ khó của sản phẩm. Chị cho biết sản phẩm hoàn toàn làm từ nguyên liệu tự nhiên nên được rất nhiều người ủng hộ.

Vào năm 2019, có công ty bên Nhật có đặt hàng chị làm với số lượng lớn. Tuy nhiên, chị từ chối bởi 3 lý do: một là chị không thể làm được quá nhiều sản phẩm như vậy, 2 là việc vận chuyển dễ khiến hoa biến dạng, ảnh hưởng chất lượng sản phẩm, cuối cùng là vì chị chỉ tận dụng các lá, vỏ vứt đi, không muốn hái những lá, quả còn đang trên cây để lấy nguyên liệu.

Trong tương lai, chị muốn các sản phẩm này được nhiều người biết đến, sử dụng và có thể tự làm cho mình. Chị muốn đưa hoa khô trở thành nghề và phát triển thành làng nghề ở nước ta.

Theo Anh Thư/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)