Bác bỏ tin Việt Nam là “Quán quân uống bia thế giới“

Bộ Công Thương và Bộ Tài Chính vừa công bố số liệu chứng minh Việt Nam không phải là "quán quân uống bia". 

Mức tiêu thụ bia của Việt Nam chỉ đứng hàng 50 thế giới, thua xa Đức, Mỹ, Cộng hoà Séc...
Hôm nay (30/9), Viện Nghiên cứu chiến lược chính sách công nghiệp (Bộ Công Thương) đã công bố nghiên cứu về ngành bia, trong đó đánh giá mức độ tiêu thụ bia của Việt Nam cũng như tác động của chính sách tăng thuế trong thời gian qua. Ông Dương Đình Giám - viện trưởng cho biết, dù thực tế doanh thu từ bia ở Việt Nam có tăng mạnh những năm gần đây nhưng Việt Nam còn xa mới ở vị trí "quán quân uống bia".
Bác bỏ tin Việt Nam là "Quán quân uống bia thế giới". 
Cụ thể, theo số liệu nghiên cứu của Viện Nghiên cứu chiến lược chính sách công nghiệp (CLCSCN), doanh thu từ bia năm 2009 là 21.600 tỷ thì tới năm 2013, con số này đã đạt 45.400 tỷ đồng (hơn 2 tỷ USD). Tính bình quân, doanh thu của ngành bia trong giai đoạn 2009 - 2013 tăng 19,8%/năm. Lợi nhuận ngành bia cũng tăng nhanh, từ 2.510 tỷ năm 2009 tăng lên 10.150 tỷ vào năm 2013.
Ông Giám cũng công bố số liệu của hãng Kirin Brewery (Nhật Bản) chuyên sản xuất và nghiên cứu về bia hàng đầu thế giới làm cơ sở để bác bỏ tin Việt Nam tiêu thụ bia nhiều nhất thế giới. Cụ thể, Việt Nam đang tiêu thụ 30 lít bia/người/năm – đứng thứ 50 thế giới. Nếu tính mức tiêu thụ cồn tuyệt đối của người trên 15 tuổi, Việt Nam đạt mức 6,6 lít/người – thuộc hàng dưới trung bình thế giới.
Đồng tình với ý kiến trên, ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cũng bác bỏ thông tin Việt Nam là “quán quân” tiêu thụ bia. Ông Thi cho biết Cộng hòa Séc tiêu thụ 148 lít/người/năm; Đức 106 lít/người/năm. Ngay Hoa Kỳ đạt mức tiêu thụ 77 lít/người/năm cũng chỉ đứng thứ 14. Nhật Bản tiêu thụ 43 lít/người/năm xếp thứ 40...
Theo May A/ĐSPL

Bình luận(2)

Minh Hiền

ebycka

Cần phê phán là kiểu uống bia bất kể giờ giấc.

Minh Hiền

haipthd

Vừa qua, rất nhiều báo chí đưa tin sai sự thật, nhất là mỗi khi so sánh việc gì đó ở Việt Nam với thế giới, trong khi số liệu thống kê khoa học không phải như vậy, thậm trí chưa từng có việc thống kê hay xếp hạng như vậy. Kiểu đưa tin này nhằm mục đích tăng tính giật gân, nhưng lại gây hại rất lớn cho Việt Nam, cần phải được xử lý thật nghiêm kiểu đưa tin, phát biểu thất thiệt như vậy.