Nghịch cảnh giật mình ở khu tứ giác vàng Sài Gòn (1)

(Kiến Thức) - Khu tứ giác vàng Nguyễn Huệ - Lê Lợi - Đồng Khởi và Nguyễn Thiệp (quận 1, TP HCM) đang "giấu" bí mật gì trước thông tin sắp được đầu tư đến 70 triệu USD?

Theo ghi nhận của PV Kiến Thức, tuy đều là những tuyến đường "vàng", trọng điểm giữa trung tâm quận 1 (TP HCM), song không phải 4 trục đường Nguyễn Huệ - Lê Lợi - Đồng Khởi và Nguyễn Thiệp đều hái ra tiền.
Giá thuê trên trời với mặt bằng hàng nghìn USD/tháng
Vào thời điểm hiện tại, tuyến đường Đồng Khởi được xem là “có giá” nhất khi lượng du khách trong nước và quốc tế thường xuyên qua lại để tham quan, mua sắm. Qua tìm hiểu được biết, mặt bằng tại đây được các chủ nhà cho thuê tính bằng USD mỗi tháng. Có người chỉ thuê một góc nhỏ để tủ trưng đồng hồ bán mà tiền thuê cũng lên đến hơn 20 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, nhiều cửa hàng bán đồ mỹ nghệ cần diện tích rộng lớn để trưng bày phải thuê mặt bằng có giá hàng chục nghìn USD...
 Giá thuê mặt bằng tại khu đất vàng trên các trục đường Đồng Khởi, Nguyễn Thiệp lên đến hàng nghìn, thậm chí chục nghìn USD mỗi tháng.
Có mặt trên đường Đồng Khởi sáng 15/12, PV Kiến Thức nhận thấy căn nhà số 153 đối diện nhà hát Thành phố đang được rao giá thuê là 20 ngàn USD (khoảng 430 triệu đồng/tháng) - một con số chóng mặt! "Giá cao thế, nhưng rồi sẽ có chủ nhanh chóng thôi vì mặt bằng nào... thu lợi đó nếu biết kinh doanh", bác N., một người buôn bán ở khu phố này cho biết.
 Căn nhà trên đường Đồng Khởi đang được rao giá thuê lên đến 20.000 USD.
Tương tự, trên tuyến đất "vàng" Nguyễn Thiệp (từ đường Đồng Khởi đến đường Nguyễn Huệ), dù không “hot” bằng mặt đường Đồng Khởi, nhưng ghi nhận tại khu vực buôn bán sầm uất nhất - nơi có 3 tầng lầu và tầng trệt với gần 130 hộ dân - đa số các chủ hộ đã mua căn hộ khác để sống và cho thuê lại với giá tới hàng chục triệu đồng/tháng. Vì vậy, dễ dàng nhận thấy người thuê đã tận dụng để mở nhiều dịch vụ kinh doanh ăn uống, cà phê, spa…thu hút rất đông khách và nơi đây luôn "ồn ào" từ sáng đến khuya.
Thu "khủng" nhưng... đang lo lắm!
Tiền thuê "trên trời" như vậy, nhưng khoản thu thì - theo quan sát  trong vài giờ của PV - có lẽ cũng khủng vì nhiều cửa hàng tấp nập khách vào mua sắm không dứt.
 Nhiều cửa hàng buôn bán trên đường Đồng Khởi thuộc khu đất vàng nhộn nhịp khách nước ngoài đến tham quan, mua sắm.

Hoạt động kinh doanh, mua bán của các nhà hàng, spa, hàng thủ công mỹ nghệ… trên đường Đồng Khởi, Nguyễn Thiệp vô cùng “xôm tụ”. Bà Lý Ngọc L. (một chủ cửa hàng thời trang) trên đường Nguyễn Thiệp chia sẻ: “Cận mùa buôn bán cuối năm nay không bằng mọi năm vì khu trung tâm thành phố giờ là cả đại công trường xây dựng khiến du khách nước ngoài thưa vắng. Nhưng đã bám trụ ở đây hàng chục năm nay, nên chúng tôi vẫn có nhiều mối quen và tình hình cũng không đến nỗi bi đát”.

Các tầng lầu đi sâu vào trong giữa khu đất được nhiều hộ dân cho thuê để kinh doanh dịch vụ cà phê, nhà hàng, spa...với giá thuê hàng chục triệu đồng/tháng.

Khi được đặt câu hỏi về khu đất vàng này vừa được UBND TP HCM trình Hội đồng nhân dân thành phố thông qua để xin chủ trương xây dựng thành Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê… cao 8 tầng với số vốn dự kiến khoảng 70 triệu USD, nhiều người làm ăn, buôn bán không hề tỏ ra vui mà còn thở dài, chia sẻ: “Không biết dự án, công trình này đem lợi lại cho ai, chứ chúng tôi chỉ thấy lo”.

Nhiều hộ dân, người kinh doanh, buôn bán ở khu đất vàng lo ngại trước tin đất vàng sắp "lột xác".

“Nhìn xung quanh là TTTM Vincom B; khu khách sạn REX đã hoàn chỉnh và mới nhất là khu thương xá Tax vừa “khai tử” để đầu tư xây dựng mới, giờ đây khu đất này cũng sắp bị phá bỏ để xây mới, chúng tôi rất băn khoăn cho quyền lợi của chính mình, nhất là cuộc sống của chúng tôi đã gắn bó nơi này hàng chục năm qua và đang làm ăn phát đạt", chủ một hộ dân chia sẻ.

Một người dân vốn là cán bộ về hưu sống tại chung cư 12-14 Nguyễn Thiệp bày tỏ: “Nhiều năm trước cũng đã dấy lên thông tin về dự án nhưng chưa rõ ràng. Nay, gia đình tôi sẵn sàng chấp hành mọi chủ trương của Nhà nước về quy hoạch đô thị. Nhưng khi tiến hành giải tỏa, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống ổn định hàng chục năm qua của người dân thì phải bồi thường thỏa đáng”.

Cùng chung nỗi niềm của người dân, tại kỳ họp thứ 16, khóa 8 HĐND TP HCM vừa qua, trước khi tờ trình được trình để (nếu) thông qua, đại biểu Lâm Thiếu Quân cho rằng tờ trình chưa thấy rõ lợi ích của nhà nước, xã hội cũng như người dân là gì? “Tôi kiến nghị phải nêu rõ các lợi ích này trước khi tờ trình được HĐND TP HCM xem xét thông qua”, ông Quân phát biểu tại kỳ họp.

Trước sự băn khoăn của đại biểu về lợi ích của dự án, ông Nguyễn Hữu Tín, phó Chủ tịch UBND TP HCM đã cho biết “Theo chủ trương, khu đất sẽ được xây dựng thành khu phức hợp, bao gồm khách sạn, thương mại. Tuy nhiên muốn tính toán được cụ thể các lợi ích kinh tế, xã hội, cũng như hiệu quả dự án một cách chính xác thì phải có bước kế tiếp là sau khi lựa chọn nhà đầu tư sẽ giao nhà đầu tư nghiên cứu dự án”.

Dự án Khu đất Lê Lợi- Nguyễn Huệ- Đồng Khởi- Nguyễn Thiệp (quận 1, TP HCM) có tổng diện tích hơn 5.160 m2 nằm giữa trung tâm Sài Gòn vừa được UBND TP HCM trình Hội đồng nhân dân TP HCM xem xét thông qua tại kỳ họp thứ 16, khóa 8 về việc lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án.

Đây được xem là khu đất có vị trí đắc địa nhất hiện nay khi 4 mặt tiếp giáp là các trục đường chính và tổng số vốn đầu tư cho dự án khoảng 70 triệu USD.

 Tờ trình của UBND TP HCM đến HĐND thành phố để thông qua về dự án Khu đất Nguyễn Huệ - Đồng Khởi - Lê Lợi- Nguyễn Thiệp.

Theo quy hoạch được duyệt trong kế hoạch chỉnh trang đô thị tại Khu trung tâm thành phố và tạo cơ sở để thành phố thu hút đầu từ từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước, hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch phát triển Kinh tế- Xã hội đã đề ra, khu đất này được quy hoạch là Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và khách sạn cao cấp, chiều cao 30m (8 tầng), mật độ xây dựng đến 80% và hình thức đầu tư hoàn toàn 100% vốn ngoài ngân sách.

Sau khi được Hội đồng nhân dân TP HCM chấp thuận thông qua, UBND TP HCM sẽ chính thức công bố dự án và tiến hành thủ tục đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo đúng quy định hiện hành.

Được biết, hiện trạng khu đất hiện là khu nhà ở tư nhân kết hợp thương mại dịch vụ nhỏ lẻ. Khu vực dự án có 129 hộ dân (với tổng diện tích sử dụng đất là hơn 1461m2).

Mời độc giả theo dõi tiếp kỳ 2: Đối lập với Đồng Khởi - Nguyễn Thiệp, thì tuyến đường Nguyễn Huệ - Lê Lợi lại mở ra những sự thật giật mình khác...
Vũ Sơn

Bình luận(0)