Ngân hàng Nhà nước bác tin đồn tăng tỷ giá

Trong cuộc trả lời phỏng vấn mới nhất, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định, những biến động tỷ giá gần đây là do yếu tố tâm lý.

Mấy ngày vừa qua, tỷ giá liên ngân hàng biến động tăng và trên thị trường xuất hiện tin đồn NHNN điều chỉnh tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng. Tuy nhiên, trong cuộc trả lời phỏng vấn hôm nay (6/10), bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc NHNN đã bác tin đồn này.
 
Bà Hồng thừa nhận, mấy ngày đầu tháng 10, có diễn biến tăng tỷ giá. Tuy nhiên, bà Hồng cho biết, tỷ giá thực tế trên thị trường liên ngân hàng vẫn thấp xa so với trần tỷ giá theo quy định của NHNN. Nguyên nhân biến động tăng tỷ giá chủ yếu là do yếu tố tâm lý trước tin đồn NHNN điều chỉnh tỷ giá. Cung cầu ngoại tệ hiện nay vẫn ổn định, tháng 9 cán cân thanh toán tổng thể vẫn tiếp tục thặng dư, tính chung trong 9 tháng đầu năm thặng dư khoảng 11 tỷ USD. Nhu cầu mua ngoại tệ của các tổ chức và cá nhân từ TCTD không nhiều, trong tháng 9 hệ thống các TCTD tiếp tục mua ròng từ khách hàng. Thời gian qua, lãi suất liên ngân hàng ở mức thấp khiến một số TCTD mua ngoại tệ để giảm mức âm trạng thái, tuy nhiên áp lực tăng tỷ giá từ nguyên nhân này không đáng kể bởi trên thực tế dư thừa thanh khoản VND của hệ thống đã giảm so với thời gian trước đây, đặc biệt trong bối cảnh tín dụng đang tăng trưởng trở lại (đến cuối tháng 9, tín dụng toàn hệ thống tăng 7,26% so với cuối năm 2013).
Theo bà Hồng, kể từ ngày 19/6/2014, thời điểm NHNN điều chỉnh tăng 1% tỷ giá bình quân liên ngân hàng thì thị trường ngoại tệ diễn biến ổn định. Đến cuối tháng 9 vừa qua, tỷ giá liên ngân hàng thực tế chỉ tăng 0.5% so với cuối năm 2013, cho thấy tỷ giá trên thị trường được điều tiết bởi cung cầu ngoại tệ thực tế. Mức tăng tỷ giá thực tế trên thị trường liên ngân hàng thấp hơn mức điều chỉnh 1% tỷ giá BQLNH cho thấy, về mặt chủ động, NHNN không nhất thiết phải điều chỉnh tăng tỷ giá hết biên độ đề ra từ đầu năm. Thực tế trong năm 2013, mặc dù Thống đốc NHNN tuyên bố tỷ giá tăng không quá 2-3% nhưng cả năm NHNN chỉ điều chỉnh tăng 1%.
Thanh khoản trên thị trường tốt, trung bình khối lượng giao dịch khoảng từ 900 triệu USD đến 1 tỷ USD/ngày, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của tổ chức và cá nhân đều được các ngân hàng đáp ứng đầy đủ, kịp thời. Đặc biệt, NHNN vẫn tiếp tục mua được ngoại tệ bổ sung dự trữ ngoại hối Nhà nước sau khi điều chỉnh tăng tỷ giá.
Khi được hỏi về định hướng của NHNN trong điều hành tỷ giá thời gian tới, bà Hồng nhấn mạnh: Với những biến động chủ yếu do yếu tố tâm lý, NHNN sẽ không điều chỉnh tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng mà giữ ổn định như hiện nay. Thời gian tới, NHNN tiếp tục theo dõi sát thị trường, điều hành đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ để đảm bảo ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối và ổn định tỷ giá, trường hợp cần thiết, NHNN sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp để ổn định tỷ giá trong biên độ đề ra. Trong điều hành, NHNN sẽ điều tiết vốn khả dụng của hệ thống một cách hợp lý để hỗ trợ ổn định tỷ giá; ổn định các mức lãi suất điều hành như hiện nay. Việc ổn định các mức lãi suất điều hành là để đảm bảo tính ổn định của chính sách, được cân nhắc trên cơ sở không chỉ kỳ vọng lạm phát của năm 2014 và còn tính đến cả kỳ vọng lạm phát của năm 2015.
Lê Thịnh

Bình luận(7)

Minh Hiền

Mỹ Lệ

Sự thật là có thể giải quyết tin đồn này một cách ổn thỏa hay không?

Minh Hiền

Hà Tùng

Lại là chiêu trò nè. Chắc ở đây có bàn tay của các nhà doanh nghiệp trong các ngành kinh doanh tài chính. Nhằm làm nóng thị trường tài chính đây mà.

Minh Hiền

Khánh nhã

Ông bà ta thường có câu: không có lửa làm sao có khói? Đâu cũng có nguyên nhân của nó. Chỉ có những người trong cuộc mới biết được nguyên nhân và câu trả lời xác thực nhất.

Minh Hiền

toan

Làm sao có khói mà không có lửa được?

Minh Hiền

Hoàng Hải

chỉ là biến động do yếu tố tâm lý, Ngân hàng nhà nước chúng ta có đủ khả năng để điều chỉnh tỷ giá trong và ngoài nước.

Minh Hiền

hong

Đây là tin đồn độc thật vì nó có thể làm cho nền kinh tế hứng nhiều biến cố.

Minh Hiền

hai

Bình ổn tỷ giá là điều cần thiết để kinh tế phát triển ngày càng lớn mạnh