Vốn vô cùng quen thuộc với người dân Nhật Bản, cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương thường xuyên xuất hiện trong các món sushi và sashimi truyền thống của người dân "xứ sở hoa anh đào".
Cá ngừ vây xanh là một thành phần chính của món sushi, được gọi là "Kuro maguro" (cá ngừ đen) ở Nhật Bản và được những người sành ăn sushi ưu ái đặt tên là "kim cương đen" vì độ quý hiếm của nó.
Giá cá ngừ vây xanh nặng 222 kg khiến nhiều người giật mình khi lên đến 155,4 triệu yen (tương đương 1,8 triệu USD, khoảng 36 tỉ đồng) trong phiên đấu giá đầu tiên trong năm 2013 (ngày 5/1) tại chợ cá Tsukiji của Nhật Bản. Người mua nó là ông Kiyoshi Kimura, giám đốc chuỗi nhà hàng sushi Zanmai nổi tiếng của Nhật.
Hiện tại, người dân Nhật tiêu thụ khoảng 80% lượng cá ngừ đánh bắt được ở Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.
Tại một số nhà hàng sushi hạng sang ở Tokyo, mỗi miếng sushi cá ngừ vây xanh được bán với giá lên tới 16 bảng Anh (hơn 534.000 đồng).
Cũng chính vì nhu cầu tiêu dùng cao của người dân mà hiện nay, chúng đã bị khai thác mạnh mẽ, đồng thời giá của chúng cũng tăng cao.
Trong Sách đỏ của Hiệp hội Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), chúng được xếp vào nhóm loài ít được quan tâm (LC), mặc dù vậy, việc khai thác quá mức đang đe dọa tương lai của loài này.
Nhiều thập kỷ qua, việc đánh bắt quá mức đã khiến số lượng cá ngừ trên toàn cầu sụt giảm mạnh. Lượng cá ngừ vây xanh Đại Tây dương và Địa Trung Hải giảm 60% từ năm 1997 đến 2007 do bị đánh bắt tràn lan, thường là bất hợp pháp, đánh bắt vượt mức cho phép và hạn ngạch lỏng lẻo.
Dù tình hình đã được cải thiện trong vòng năm gần đây nhưng các chuyên gia cho biết triển vọng cho các loài cá này vẫn còn rất mong manh.
Một số nước phương Tây đã phải kêu gọi lệnh cấm đánh bắt với loài cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương đang bị đe dọa.
Vốn vô cùng quen thuộc với người dân Nhật Bản, cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương thường xuyên xuất hiện trong các món sushi và sashimi truyền thống của người dân "xứ sở hoa anh đào".
Cá ngừ vây xanh là một thành phần chính của món sushi, được gọi là "Kuro maguro" (cá ngừ đen) ở Nhật Bản và được những người sành ăn sushi ưu ái đặt tên là "kim cương đen" vì độ quý hiếm của nó.
Giá cá ngừ vây xanh nặng 222 kg khiến nhiều người giật mình khi lên đến 155,4 triệu yen (tương đương 1,8 triệu USD, khoảng 36 tỉ đồng) trong phiên đấu giá đầu tiên trong năm 2013 (ngày 5/1) tại chợ cá Tsukiji của Nhật Bản. Người mua nó là ông Kiyoshi Kimura, giám đốc chuỗi nhà hàng sushi Zanmai nổi tiếng của Nhật.
Hiện tại, người dân Nhật tiêu thụ khoảng 80% lượng cá ngừ đánh bắt được ở Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.
Tại một số nhà hàng sushi hạng sang ở Tokyo, mỗi miếng sushi cá ngừ vây xanh được bán với giá lên tới 16 bảng Anh (hơn 534.000 đồng).
Cũng chính vì nhu cầu tiêu dùng cao của người dân mà hiện nay, chúng đã bị khai thác mạnh mẽ, đồng thời giá của chúng cũng tăng cao.
Trong Sách đỏ của Hiệp hội Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), chúng được xếp vào nhóm loài ít được quan tâm (LC), mặc dù vậy, việc khai thác quá mức đang đe dọa tương lai của loài này.
Nhiều thập kỷ qua, việc đánh bắt quá mức đã khiến số lượng cá ngừ trên toàn cầu sụt giảm mạnh. Lượng cá ngừ vây xanh Đại Tây dương và Địa Trung Hải giảm 60% từ năm 1997 đến 2007 do bị đánh bắt tràn lan, thường là bất hợp pháp, đánh bắt vượt mức cho phép và hạn ngạch lỏng lẻo.
Dù tình hình đã được cải thiện trong vòng năm gần đây nhưng các chuyên gia cho biết triển vọng cho các loài cá này vẫn còn rất mong manh.