Sống để yêu thương

Có người hỏi tôi ý nghĩa cuộc sống là gì, tôi nói sống để yêu thương.

Hồi nhỏ tôi cứ nghĩ yêu thương là tình yêu nam nữ (chắc hồi đó xem phim kiếm hiệp nhiều quá). Khi lớn lên tí thì tôi hiểu thêm về yêu thương, đó là yêu thương cha mẹ, người thân trong gia đình. Rồi khi biết về giáo lý Đức Phật thì ý nghĩa yêu thương trong tôi được mở rộng ra. Ngoài tình yêu của nam nữ, tình thương người thân, còn có tình thương đối với bà con làng xóm, bạn bè, mọi người và mọi loài chúng sanh xung quanh mình. Tôi thấy một người nhặt ve chai ngoài đường gió bụi, thấy có mình trong người ấy từ lâu lắm rồi, nên đồng cảm với họ. Tôi nhìn bất cứ ai trong cuộc đời cũng tập thấy mình trong đó.
 Ảnh minh họa.
Hôm trước, tôi có đi làm công quả ở chùa Linh Bửu (quận 4). Tôi phụ giúp quý cô làm việc bếp núc để phục vụ khóa tu dành cho những người khuyết tật. Chứng kiến cảnh họ tụng kinh thành thạo, rồi khi đi kinh hành người sáng mắt thì đi trước, người không thấy thì nắm vai người trước mà đi thành hàng ngay thẳng, tôi rất cảm phục. Đến khi cúng dường, tôi thấy những người khiếm thị có người cúng dường 2.000, 5.000 rồi 10.000 đồng. Không biết làm sao những người ấy phân biệt được loại tiền này với tiền kia (chắc cũng có cách thôi, người khiếm khuyết giác quan này thì tăng độ nhạy cảm của các giác quan còn lại mà). Tôi thầm nghĩ những đồng tiền đó ở đâu mà có. Chắc là trung tâm cho, hoặc là do người hảo tâm ủng hộ. Nhưng điều đó không quan trọng, cái quan trọng nhất là chính những việc làm thiện lành hôm nay sẽ có phước lành ngày sau, để họ không còn khó khổ nữa.
Tâm tôi bị chấn động khi chứng kiến từng nhóm người khiếm thị đi rửa mặt, vệ sinh. Tôi thấy đó là chuyện bình thường, dễ dàng đối với họ. Nhưng liền tự hỏi nếu mình rơi vào hoàn cảnh như vậy chắc là khó chịu lắm, bất tiện đủ điều. Thương quá! Khi thấy những người khuyết tật như vậy tôi nghĩ có thể nhiều kiếp trước mình cũng như thế, chịu khổ của nghiệp báo. Rồi may mắn gặp được thiện tri thức giúp đỡ biết tu tập nên mới có ngày hôm nay - một con người bình thường. Thì ra, được làm một người bình thường là đã may mắn và hạnh phúc hơn rất nhiều người khác rồi. Thật là mầu nhiệm! Hiểu biết về nhân quả như vậy, tôi tự hứa với lòng cố gắng làm việc lành giúp mình giúp người, không làm việc bất thiện hại người hại mình. Mong những người bất hạnh không còn khổ, sớm gặp hiền nhân để tỉnh thức mà tạo dựng nhân lành cho quả tốt mai sau.
Tôi thấy con người sống với nhau, chỉ có đồng cảm và yêu thương nhau thực sự mới hết đau khổ. Cuộc sống này quá nhiều đau khổ, bạo động đã làm cho con người quên mất mình. Bản chất của mình vốn là yêu thương mà! Nhưng để tìm lại mình, tìm lại yêu thương thì cần phải tập luyện yêu thương. Đơn giản như yêu thương cha mẹ thôi cũng có khó khăn rồi. Bình thường thì không sao, nhưng khi cha mẹ có làm hay nói việc gì mình không thích có thể mình phản ứng khó chịu mặt mày nhăn nhó, có khi cáu gắt. Bây giờ nghĩ lại thật xấu hổ. Cha mẹ biết mình sai đó nhưng vì thương con nên cho con nó “vùng vằng” một chút. Cha mẹ nghĩ mình lớn rồi, “chịu đựng” con một chút, chẳng hại gì. Sự hy sinh của cha mẹ lúc nào cũng cao cả, như câu nói “Công cha như núi cao/Nghĩa mẹ như biển rộng” hay “Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ/Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha”. Vì thế mình phải luyện tập từ việc yêu thương cha mẹ, yêu thương mình, yêu thương người thân. Hãy để sự yêu thương ấy lớn lên để đến một ngày nào đó những hạt giống lành trong tâm sẽ nảy nở, rồi ra hoa, kết quả yêu thương hết thảy chúng sanh. Mình không để cho ganh tị, thù hận có cơ hội nổi dậy chiếm lấy yêu thương. Mình phải luôn nuôi dưỡng yêu thương để nó ôm ấp ta, cho ta được vui vẻ, an lạc và xoa dịu những vết thương lòng, những khổ đau, những thù hận.
Tôi nhận ra rằng con người yêu thương nhau là một điều rất chi là tự nhiên, từ ban sơ đã là như vậy rồi, đó là một sự mầu nhiệm. Nên mình không cần phải chạy đi kiếm tìm ở đâu xa, quay về với tự thân là có yêu thương, là tìm thấy chính mình. Sống để yêu thương là đời sống ý nghĩa nhất.
Theo Giác Ngộ

Bình luận(12)

Minh Hiền

Lê Ánh

người ta làm cho thêm khổ, đó không thể là tình yêu đích thực. Còn gì cho nhau nếu chỉ có khổ đau tuyệt vọng. Người yêu mình phải là người biết sẻ chia, biết xoa dịu, làm vơi bớt nỗi khổ của mình trong cuộc đời.

Minh Hiền

Trinh

Phật tại tâm dù đọc hay nhưng có mấy ai trong cuộc sống biết hy sinh và bao dung, sự ích kỷ chỉ làm ta hạnh phúc trong ngắn ngủi nhưng dằng dặc ta cả đời,chi bằng hãy thực hành.

Minh Hiền

Lộc Ký

Mình yêu ai, hạnh phúc của người ta là của mình, khó khăn của người ta là của mình, khổ đau của người ta là của mình. Không thể nói đây là vấn đề của riêng ai

Minh Hiền

Thành Vương

nếu ta không tôn kính thân thể người yêu thì cũng không tôn kính được tâm hồn người ấy. Yêu nhau là giữ gìn cho nhau, kính trọng nhau. Khi sự rẻ rúng xem thường xảy ra thì tình yêu đích thực không còn.

Minh Hiền

vy vy

Trong tình yêu lớn và cao quý, bất cứ lời nói và cử chỉ nào cũng phải biểu lộ sự tương kính

Minh Hiền

Lê Thanh Như

Mỗi người có những nỗi niềm, những khổ đau, bức xúc riêng, nếu không hiểu, sẽ không thương mà giận hờn, trách móc. Không hiểu, tình thương của mình sẽ làm người khác ngột ngạt, khổ đau. Không hiểu, sẽ làm người mình thương đau khổ suốt đời.

Minh Hiền

Long Thành

Phật dạy về tình yêu rất sâu sắc. Tình yêu phải hội tụ đủ bốn yếu tố: từ, bi, hỉ, xả. 1. “Từ” là khả năng hiến tặng hạnh phúc cho người mình yêu. 2. “Bi” là khả năng người ta lấy cái khổ ra khỏi mình. 3. “Hỉ” là niềm vui, tình yêu chân thật phải làm cho cả hai đều vui. 4. “Xả” là không phân biệt, kì thị trong tình yêu.

Minh Hiền

thanhhong nguyen

tôi cũng rất thích tình yêu như phật dạy chỉ tiếc rằng thế gian này mấy ai hiểu được ý nghĩa của những lời dạy này. Tôi thấy toàn đòi hỏi chứ chưa thấy ai hiểu và hy sinh...

Minh Hiền

Vũ Nhân

Suy nghiệm về tình yêu bạn sẽ thấy đó là tình thương bạn dành cho một người, đã nói tới tình thương thì phải nói tới giá trị mà nó mang lại, chính là hạnh phúc. Nếu bạn nói thương yêu một người mà bạn không hiểu gì về người mình thương thì bạn sẽ biến tình thương của mình thành “địa ngục” cho người ấy và cả bạn.

Minh Hiền

Nguyen Huu Hop

Mình đồng ý với ý kiến của bạn Bùi Lâm Kha

Minh Hiền

Huyen Lee

Con người sống với nhau, chỉ có đồng cảm và yêu thương nhau thực sự mới hết đau khổ, Cho nhau niềm vui, tiếp thêm sức mạnh và thấy được ý nghĩa cuộc sống

Minh Hiền

bui lam ka

quả thật mình đọc nhiều báo điện tử nhưng chỉ có báo kiến thức là có chuyên mục thiền .đây mới chính là kiến thức quý nhất của con người niên biết và hiểu chuyên mục thiền là chuên mục giúp cho người đọc hiểu được nhân quả của ngiệp mà con người tạo qua đó giúp ích rất nhiều cho người đọc.và điều đáng quý là báo kiến thức không đưa những tin ảnh phù phiếm tạo nên sư văn minh cho báo trong kho giáo pháp của bậc giác ngộ có rất nhiều điều cho con người hoc tập cũng mong báo kiến thức trích một số bài kinh hay và thực tế vào chuyên mục của báo chẳng hạn như một só bài trong kinh tăng chi bộ tương ưng bộ .v v chắc chắn bạn đọc sẽ rất hoan ngênh