Yêu cầu tử hình “kẻ giết người trên Twitter” ở Nhật Bản

Tiếp cận những người có ý định tự tử, Takahiro Shiraishi đã tấn công tình dục, sát hại rồi phân xác 8 phụ nữ trẻ cùng một người đàn ông vào năm 2017.

Ngày 26/11, các công tố viên Nhật Bản đã yêu cầu án tử hình đối với Takahiro Shiraishi (30 tuổi) - người được mệnh danh là "kẻ giết người trên Twitter", theo Kyodo.
Shiraishi bị truy tố về vụ giết người hàng loạt gây chấn động xứ Phù Tang vào năm 2017. 9 nạn nhân - những người đã đăng ý nghĩ tự tử của mình lên mạng xã hội - đã bị Shiraishi đưa đến căn hộ gần Tokyo, tấn công tình dục và sát hại.
Yeu cau tu hinh “ke giet nguoi tren Twitter” o Nhat Ban
 Takahiro Shiraishi che mặt khi rời đồn cảnh sát Takao, ở Tokyo, Nhật Bản, vào tháng 11/2017. Ảnh: Asahi Shimbun.
Một công tố viên nói rằng 9 sinh mạng trẻ đã bị lấy đi trong khoảng thời gian ngắn ngủi hai tháng, đồng thời nhấn mạnh rằng tội ác của Shiraishi xứng đáng với án tử.
Dựa trên lời khai của kẻ sát nhân rằng những người bị hại đều chống cự khi bị bóp cổ, các công tố viên chỉ ra rằng không có chuyện nạn nhân đồng ý bị giết.
Trong suốt phiên tòa, Shiraishi cũng nói "không có sự đồng ý nào" từ các nạn nhân. Tuy nhiên, các luật sư bào chữa của anh ta lập luận rằng nạn nhân đã ngầm chấp thuận khi hai bên trao đổi tin nhắn trên Twitter như "Hãy chết cùng nhau" và "Làm ơn (giết tôi) bằng cách treo cổ".
Do đó, đội bào chữa của Shiraishi tuyên bố anh ta chỉ phạm tội nhẹ hơn giết người khi có sự đồng ý từ phía nạn nhân. Họ nói rằng sự kháng cự khi bị siết cổ chỉ là "phản xạ có điều kiện".
Tuy nhiên, ngày 25/11, Shiraishi cho biết bản thân muốn nhận được án tử hình và nói thêm: "Tôi thừa nhận tội lỗi của mình và sẽ chấp nhận hình phạt".
Sau khi nghe các công tố yêu cầu án tử cho mình, hung thủ giữ một thái độ bình tĩnh và không biểu lộ cảm xúc.
Bên bào chữa cũng lập luận rằng Shiraishi có thể là người thiểu năng trí tuệ hoặc đã bị suy giảm năng lực vào thời điểm đó nên không thể chịu trách nhiệm hình sự.
Yeu cau tu hinh “ke giet nguoi tren Twitter” o Nhat Ban-Hinh-2
Hoa tưởng niệm các nạn nhân trên một con phố gần khu chung cư ở Zama. Ảnh: Kyodo. 
Trước khi truy bắt hung thủ vào tháng 9/2018, các công tố viên kết luận Shiraishi có thể phải chịu trách nhiệm hình sự sau khi anh ta trải qua 5 tháng kiểm tra tâm thần.
Theo cáo trạng, Shiraishi đã bóp cổ và phi tang xác 8 phụ nữ và 1 nam giới trong độ tuổi 15-26 từ tháng 8 đến tháng 10/2017.
Anh ta được cho là đã tiếp cận với các nạn nhân bằng cách dùng thông điệp trên Twitter được dịch nôm na là "Người treo cổ".
Sau khi nghe các mục tiêu bày tỏ ý định tử tử, Shiraishi mời họ đến căn hộ của mình với lời hứa sẽ giúp những người này chết.
Các thi thể được phát hiện bên trong những thùng chứa, bao gồm cả tủ đông, trong căn hộ của Shiraishi ở thành phố Zama, tỉnh Kanagawa.
Hung thủ cũng bị cho là đã ăn cắp tiền mặt của các nạn nhân và tấn công tình dục tất cả phụ nữ.
Trong phiên tòa hôm 26/11, tổng cộng 144 người đã xếp hàng để bốc thăm cho 16 ghế công cộng có sẵn tại phòng xử án. Tòa án dự kiến đưa ra phán quyết vào ngày 15/12.
Theo Lê Vy/Zingnews.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)