Vừa xong bầu cử giữa kỳ, Trump đã sa thải bộ trưởng tư pháp

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ mới đây bị buộc từ chức theo yêu cầu của tổng thống Mỹ, động thái được coi là mở đầu cho việc tái định hình đội ngũ của ông Trump sau bầu cử giữa kỳ.

Ngày 7/11 (giờ địa phương), một ngày sau khi cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ kết thúc, Tổng thống Donald Trump đã buộc Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions phải từ chức.
Một nguồn tin thân cận cho biết ông Sessions, 71 tuổi, được Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly thông báo qua điện thoại rằng đã đến lúc ông phải ra đi.
Trong đơn từ chức gửi ông Trump, Bộ trưởng Sessions viết: "Theo yêu cầu của tổng thống, tôi đệ đơn từ chức".
Vua xong bau cu giua ky, Trump da sa thai bo truong tu phap
Ông Jeff Sessions bị buộc từ chức theo yêu cầu của Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AP.
"Chúng tôi cảm ơn Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions vì sự phục vụ của ông và chúc ông sức khỏe", Tổng thống Mỹ viết trên Twitter sau đó.
Theo BBC, ông Trump nói rằng Matthew G. Whitaker, chánh Văn phòng của ông Sessions, sẽ tạm thời giữ chức quyền bộ trưởng Tư pháp.
Ông Sessions là người đầu tiên trong số một loạt các quan chức cấp cao Mỹ có thể sẽ phải rời vị trí trong thời gian tới, khi ông Trump tái định hình lại đội ngũ của mình để chuẩn bị cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020, theo Reuters.
Trước đây, ông Trump đã nhiều lần chỉ trích việc ông Sessions rời khỏi cuộc điều tra Nga can thiệp vào chiến dịch bầu cử Mỹ năm 2016.
Vào tháng 7/2017, tổng thống Mỹ nói với New York Times: "Ông Sessions đúng ra không nên tự cứu mình như vậy. Nếu muốn làm thế, ông ấy nên nói với tôi trước khi nhậm chức và tôi sẽ chọn một người khác".
Theo Hương Ly / Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)