Vụ bắt giữ con tin tại Philippines: Động cơ gây án là bất mãn khi mất việc?

Ngày 2/3, cảnh sát vũ trang và các chuyên gia thương thuyết đang nỗ lực giải quyết vụ một đối tượng có vũ trang đang khống chế khoảng 30 con tin tại trung tâm mua sắm Greenhills V-Mall ở thành phố San Juan thuộc thủ đô Manila của Philippines.

Vu bat giu con tin tai Philippines: Dong co gay an la bat man khi mat viec?
Đội cảnh sát thuộc Lực lượng Đặc nhiệm và chiến thuật (SWAT) Philippines được huy động tới hiện trường. (Nguồn: AFP) 
Thị trưởng thành phố San Juan Francis Zamora cho biết thủ phạm là một nhân viên an ninh từng làm việc tại trung tâm trên. Ngay khi tiến vào phòng hành chính của trung tâm trên, tên này đã nổ súng bắn một người đàn ông và bắt giữ những người bên trong căn phòng này.
Theo ông Zamora, trước đó, công ty an ninh cung cấp dịch vụ bảo vệ trung tâm thương mại này đã sa thải đối tượng. Y thậm chí còn tìm cách lôi kéo một số đồng nghiệp tại tòa nhà cùng tiến hành một vụ việc kiểu "tạo phản".
Một đội cảnh sát thuộc Lực lượng Đặc nhiệm và chiến thuật (SWAT) Philippines đã tiến vào trung tâm mua sắm 4 tầng trên. Nạn nhân bị thương đã được chuyển tới bệnh viện và tình trạng đã ổn định. Khách mua sắm đã được sơ tán và hàng rào cảnh sát đã được triển khai xung quanh tòa nhà.
Giới chức hữu quan đang thương lượng với nghi phạm. Y tỏ ra rất bất mãn sau khi bị mất việc và yêu cầu được nói chuyện trực tuyến với các đồng nghiệp trước đây; đồng thời yêu cầu được cung cấp đồ ăn, nước uống và "đã có chút bình tĩnh hơn", theo Thị trưởng Francis Zamora.
Các trung tâm mua sắm ở thủ đô Manila thường bao gồm nhiều nhà hàng, cửa hiệu, nhà thờ và các cơ sở y tế. Hồi năm 2010, một vụ bắt giữ con tin đẫm máu đã xảy ra tại thành phố khiến 8 du khách Hong Kong (Trung Quốc) thiệt mạng.
Hung thủ tự xưng là cựu sĩ quan cảnh sát Rolando Mendoza. Y đã sử dụng khẩu súng trường M-16 để khống chế con tin trên 1 chiếc xe buýt. Yêu sách của y là được trở lại lực lượng cảnh sát sau 1 năm bị sa thải. Sau nhiều giờ thương thuyết không thành, Mendoza đã nổ súng bắn chết 8 con tin trên.
Theo Nguyễn Hoàng/Báo Quốc tế

>> xem thêm

Bình luận(0)