Viêm phổi do virus corona ở Vũ Hán: Học sinh Trung Quốc nghỉ học vô thời hạn

Trong bối cảnh dịch viêm phổi do coronavirus mới lây khắp Trung Quốc trừ Tây Tạng, nước này vừa tuyên bố cấm buôn bán động vật hoang dã; nhiều địa phương cho học sinh, sinh viên nghỉ học vô thời hạn.

Thủ đô Bắc Kinh sẽ hoãn bắt đầu học kỳ mới (bình thường là khởi đầu sau kì nghỉ Tết) với tất cả các trường học cho đến khi có thông báo mới, Nhân dân Nhật báo đưa tin ngày 26/1.
Ở thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, tâm dịch virus corona, hơn 10 trường đại học, bao gồm Đại học Dương Tử, Đại học Nông nghiệp Hoa Trung, Đại học Khoa học địa chất Trung Quốc hôm 25/1 cũng thông báo hoãn học kỳ mùa xuân vô thời hạn.
Viem phoi do virus corona o Vu Han: Hoc sinh Trung Quoc nghi hoc vo thoi han
Coronavirus mới đã cướp đi ít nhất 56 sinh mạng ở Trung Quốc. Ảnh: China Daily.
Một số trường đại học ở thành phố Thượng Hải, Trùng Khánh cũng ra thông báo tương tự. Riêng Đại học Thượng Hải nói rõ, học kỳ mới bị hoãn đến ngày 17/2.
Bộ Giáo dục thông báo hoãn tổ chức các kỳ thi tuyển sinh một số chuyên ngành như nghệ thuật, thể thao... (thường diễn ra từ tháng 2 đến tháng 4 hằng năm).
Ở Bắc Kinh, các trường nghệ thuật hàng đầu như Học viện Điện ảnh Bắc Kinh, Học viện Kịch nghệ Trung ương tuyên bố hoãn tuyển sinh năm nay và chưa có lịch mới cụ thể.
Tuy nhiên, thủ đô Trung Quốc sẽ không áp dụng lệnh phong toả thành phố như các địa phương khác bị dịch tấn công nghiêm trọng, China Daily dẫn thông báo của Uỷ ban GTVT Bắc Kinh ngày 26/1.
Cấm buôn bán động vật hoang dã
Ngày 26/1, giới chức Trung Quốc thông báo cấm mọi hoạt động mua bán động vật hoang dã để ngăn coronavirus mới lây từ động vật sang người.
Dịch coronavirus mới bùng phát ở Vũ Hán hồi tháng 12 năm ngoái được cho rằng khởi nguồn từ một chợ hải sản và động vật hoang dã.
Cho đến khi dịch được khống chế hoàn toàn, các trang trại nuôi động vật hoang dã khắp Trung Quốc bị cách ly, việc mua bán động vật hoang dã ở siêu thị, chợ, nhà hàng, quán ăn bị cấm.
Lệnh cấm được ban hành và thực thi bởi các cơ quan quản lý thị trường, lâm nghiệp và nông thôn.
Tính đến cuối ngày 25/1, Trung Quốc ghi nhận 1.975 ca nhiễm coronavirus mới ở tất cả các địa phương, trừ Tây Tạng, Uỷ ban Y tế quốc gia của nước này thông báo. Có 56 người tử vong, là cư dân của ba tỉnh Hồ Bắc, Hà Bắc và Hắc Long Giang.
Hiện nay, có 324 bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch.
Các ca nhiễm coronavirus mới cũng được ghi nhận ở nhiều nước khác, bao gồm Thái Lan, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Pháp, Việt Nam, Nepal, Uỷ ban Y tế quốc gia của Trung Quốc thông báo.
Theo Thái An / Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)