Truyền thông Triều Tiên tố Hàn Quốc “chuẩn bị chiến tranh”

Trang web tuyên truyền Meari của Triều Tiên hôm 16-5 lên án Hàn Quốc thử nghiệm hai tiêm kích tàng kình F-35A (mệnh danh “Tia chớp”) và lên án các cuộc tập trận quân sự chung của nước láng giềng với Mỹ.

Mô tả cuộc tập trận trên không giữa Hàn Quốc và Mỹ (kết thúc hồi tuần trước) là "hành động khiêu khích mù quáng", Meari tố Seoul đang "tăng tốc chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh xâm lược".
"Quân đội Hàn Quốc chịu trách nhiệm cho tình trạng bế tắc hiện tại trên Bán đảo Triều Tiên cũng như tạo ra một môi trường rủi ro nơi căng thẳng quân sự có thể gia tăng trở lại" - trang web viết.
Meari cũng lên án các chuyến bay thử nghiệm mà quân đội Hàn Quốc tiến hành với hai tiêm kích tàng kình F-35A (do Mỹ sản xuất).
Truyen thong Trieu Tien to Han Quoc “chuan bi chien tranh”
Một chiếc F-35A tại căn cứ không quân ở TP Cheongju - Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap
Trong khi chỉ trích các cuộc tập tập trận quân sự chung giữa Hàn Quốc và Mỹ, truyền thông Triều Tiên cho rằng các vụ phóng tên lửa của nước này gần đây là một cuộc tập trận quân sự "thường xuyên" và "bình thường".
Các cuộc đàm phán hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên đi vào bế tắc sau khi Triều Tiên và Mỹ không tìm được tiếng nói chung về phạm vi phi hạt nhân hóa cũng như số phận các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.
Hai nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump và Triều Tiên Kim Jong-un đã gặp nhau hai lần tại hai hội nghị thượng đỉnh ở Singapore và Việt Nam nhưng không đạt được thỏa thuận mới.
Hôm 16-5, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thông báo ông Trump sẽ thăm Hàn Quốc vào tháng tới để hội đàm về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.
Theo người phát ngôn Nhà Xanh Ko Min-jung, hai ông Trump và Moon sẽ thảo luận về kế hoạch thiết lập hòa bình vĩnh viễn thông qua phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên và củng cố liên minh Mỹ - Hàn Quốc.
Ông Trump dự kiến tới Hàn Quốc vào cuối tháng 6 như một phần của chuyến công du khu vực. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng sẽ tới TP Osaka - Nhật Bản để dự Hội nghị thượng đỉnh G-20 trong hai ngày 28 và 29-6.
Theo Phạm Nghĩa / Người Lao Động

>> xem thêm

Bình luận(0)