Trung Quốc - ASEAN cam kết giải quyết tranh chấp Biển Đông

Các quan chức cấp cao của Trung Quốc và ASEAN vừa tái khẳng định kế hoạch giải quyết tranh chấp tại Biển Đông thông qua đối thoại.

Các quan chức cấp cao của Trung Quốc và ASEAN vừa tái khẳng định kế hoạch giải quyết tranh chấp tại Biển Đông thông qua đối thoại và sử dụng một khuôn khổ các quy tắc của khu vực.
Theo Tân Hoa xã, tuyên bố trên được đưa ra tại cuộc họp các quan chức cấp cao Trung Quốc - ASEAN về việc thực thi Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), diễn ra trong hai ngày 15 và 16/8 ở Mãn Châu Lý, một thành phố cảng ở miền Bắc Trung Quốc.
Trung Quoc - ASEAN cam ket giai quyet tranh chap Bien Dong
Ngoại trưởng các nước ASEAN và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN- Trung Quốc ở Vientiane ngày 25/7 Ảnh: TTXVN
Cuộc gặp diễn ra sau Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc cuối tháng 7 vừa qua và trước Hội nghị Cấp cao ASEAN-Trung Quốc vào tháng 9 tới.
Hai bên nhất trí tiếp tục thực thi DOC và tái khẳng định các kế hoạch giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại, quản lý bất đồng dựa trên một khuôn khổ các quy tắc của khu vực, tăng cường hợp tác biển, và hướng tới đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực.
Hội nghị nhất trí về tầm quan trọng của đường dây nóng ngoại giao cấp cao giữa Trung Quốc và ASEAN để giải quyết các trường hợp khẩn cấp trên biển và một tuyên bố chung về việc áp dụng các quy định liên quan đến các sự cố bất ngờ giữa Trung Quốc và ASEAN tại Biển Đông.
Hai bên cũng trao đổi quan điểm về cách thức tăng cường hợp tác biển và đàm phán về COC.
Việt Nam giải quyết tranh chấp biển Đông bằng biện pháp hòa bình:
Theo TTXVN

Bình luận(0)