Triều Tiên dọa phản ứng quân sự đối với Mỹ và Hàn Quốc

Ủy ban Thống nhất hòa bình Triều Tiên (CPRK) hôm 25-4 lên án Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận không quân chung với Mỹ trên Bán đảo Triều Tiên.

Trang NK News dẫn lời CPRK tuyên bố các lực lượng vũ trang Triều Tiên sẽ có động thái đáp trả tương ứng.
"Chính quyền Hàn Quốc đã chống lại quá trình hòa giải trên Bán đảo Triều Tiên, làm chúng tôi rất thất vọng. Chính quyền Hàn Quốc và Mỹ đã khiêu khích quân sự công khai chống lại Triều Tiên và quân đội của chúng tôi sẽ có động thái đáp trả tương ứng" – CPRK cảnh báo.
Đáp lại, tướng Hàn Quốc về hưu Chun In-bum nói rằng lời đe dọa của CPRC không giúp ích gì cho tiến trình hòa bình hay ổn định đã đạt được cho đến nay.
Trieu Tien doa phan ung quan su doi voi My va Han Quoc
 Máy bom ném bom B-1B của Mỹ bay trên Bán đảo Triều Tiên. Ảnh: AP
Theo NK News, Bình Nhưỡng phản đối cuộc tập trận "Thần Sấm" giữa Wasshington và Seoul. Cuộc tập trận này kéo dài 2 tuần, bắt đầu từ ngày 22-4 và có cả lực lượng Úc tham gia.
Mỹ từng cam kết thay thế "Thần Sấm" bằng các cuộc diễn tập quy mô nhỏ hơn trong năm nay nhưng nó vẫn được khởi động vào đầu tuần này.
Triều Tiên cho rằng cuộc tập trận vi phạm thỏa thuận quân sự đạt được trong hội nghị thượng đỉnh lần ba giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 9 năm ngoái.
Cụ thể, thỏa thuận quy định rằng Seoul và Bình Nhưỡng sẽ thành lập một ủy ban quân sự để tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau. Hai bên cũng thiết lập một khu vực "không có các cuộc tập trận quân sự" ở biên giới Hoàng Hải và biển Nhật Bản.
Trieu Tien doa phan ung quan su doi voi My va Han Quoc-Hinh-2
 Triều Tiên dọa phản ứng quân sự đối với Mỹ và Hàn Quốc. Ảnh: NK News
Trước đây, bình luận về các cuộc tập trận quân sự chung, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan và người đồng cấp Hàn Quốc Jeong Kyeong Doo lưu ý chúng đã được thu nhỏ quy mô. Mục đích của việc này là giảm căng thẳng và hỗ trợ nỗ lực ngoại giao nhằm phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.
Ngoài ra, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng giải thích trên mạng xã hội Twitter rằng ông muốn chấm dứt các cuộc tập trận với Hàn Quốc để "tiết kiệm hàng trăm triệu USD".
Song bất chấp việc Mỹ - Hàn tuyên bố hủy bỏ các cuộc tập trận quy mô lớn thường niên và Triều Tiên thực hiện lệnh cấm thử nghiệm tên lửa và hạt nhân. Trên thực tế, cả 3 nước vẫn tiếp tục duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội.
Hơn nữa, Bình Nhưỡng thông báo họ đã thử nghiệm các hệ thống vũ khí chiến thuật mới thành công ít nhất 2 lần trong 6 tháng qua.
Theo Phạm Nghĩa/Người Lao Động

>> xem thêm

Bình luận(0)