Tổng thống Trump lên án vụ bom gửi tới Obama và Clinton

Sau khi các thiết bị nổ gửi tới cựu tổng thống Obama và một số quan chức phe Dân chủ bị phát hiện, Tổng thống Trump lên án vụ tấn công bằng bom là “ghê tởm”.
 

Hôm 24/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng về những âm mưu tấn công liên tiếp nhắm vào các nghị sĩ đảng Dân chủ và những cá nhân thân đảng này. Ông tuyên bố “những hành vi hay đe dọa bạo lực chính trị không có chỗ tại Mỹ”.
Trong lúc mùa vận động bầu cử giữa kỳ Mỹ đang diễn ra với cuộc chạy đua giữa đảng Dân chủ và Cộng hòa, Tổng thống Trump kêu gọi đoàn kết sau khi mật vụ Mỹ phát hiện bom được gửi tới cựu tổng thống Barack Obama, bà Hillary Clinton, đài CNN và một số nghị sĩ khác.
“Hành vi kinh hoàng này trái với tất cả những gì người Mỹ chúng ta quý trọng”, Tổng thống Trump gọi các bưu kiện chứa bom là “hèn hạ” và thông báo một “cuộc điều tra liên bang lớn” đang được tiến hành.
“Chúng tôi vô cùng phẫn nộ, khó chịu, không vui về những gì đã chứng kiến sáng nay, và chúng tôi sẽ đi đến tận cùng vụ việc”, AP dẫn lời ông Trump.
Tong thong Trump len an vu bom gui toi Obama va Clinton
 Tổng thống Trump phát biểu về vụ việc tại Nhà Trắng hôm 24/10. Ảnh: AP.
Khi bình luận về vụ việc tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump không nhắc tới bất kỳ cái tên nào trong số những người bị gửi bom.
Những âm mưu tấn công xảy ra trong bối cảnh cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ tới gần (6/11), phản ánh thời điểm nền chính trị Mỹ chia rẽ sâu sắc.
Các bưu kiện chứa thiết bị nổ đều nhắm vào những người thuộc phe Dân chủ và hãng truyền thông thường lên tiếng chỈ trích tổng thống. Trong các cuộc vận động và trên Twitter, Tổng thống Trump cũng thường xuyên công kích ông Obama, bà Clinton, đài CNN cùng một số quan chức đảng Dân chủ và hãng tin khác với những lời đe dọa.
Bà Hillary Clinton nhận định đây là “giai đoạn rối loạn” cũng như “thời điểm của sự chia rẽ sâu, và chúng ta phải làm mọi thứ có thể để đoàn kết đất nước”.
Tong thong Trump len an vu bom gui toi Obama va Clinton-Hinh-2
 Thiết bị nổ được gửi tới đài CNN ngày 24/10. Ảnh: Reuters.
Cùng ngày vụ việc xảy ra, Chủ tịch CNN Jeff Zucker phê phán Nhà Trắng “hoàn toàn thiếu hiểu biết” về mức độ nghiêm trọng của những lời công kích đối với truyền thông.
“Tổng thống và đặc biệt là Thư ký Nhà Trắng (Sarah Sanders) nên hiểu những lời nói của họ là quan trọng. Tuy nhiên đến nay, họ vẫn chưa thể hiện rằng họ nhận thức được điều đó”, ông Zucker “tweet” hôm 24/10.
Trong khi đó, những người ủng hộ tổng thống Mỹ bác bỏ mọi ý tưởng cho rằng ông Trump đã góp phần tạo nên môi trường chính trị độc hại.
“Tôi không nhìn thấy tổng thống có gì sai ở đây. Ông ấy ở vị trí khó xử, bị tấn công tứ phía và phải lên tiếng cho bản thân”, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Orrin Hatch đánh giá.
Phe Cộng hòa cũng đã lên tiếng chỉ trích những thiết bị đáng nghi. Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan gọi đây là “hành vi đáng lên án” và “âm mưu khủng bố các nhân vật của công chúng”. Mitch McConnell, lãnh đạo đa số Thượng viện, mô tả vụ việc là “khủng bố trong nước”.
Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Ted Cruz của Texas chia sẻ “bạo lực không bao giờ là ổn” và nhận định vụ việc “gây lo lắng”. “Nước Mỹ tốt đẹp hơn thế này”, ông Cruz đăng trên Twitter.
Theo Ngọc Hà/Zing.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)