Tổng thống Trump gặp ông Tập tại G20: Thương chiến được "hóa giải"?

(Kiến Thức) - Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 sắp tới. Cuộc gặp thu hút sự quan tâm của toàn thế giới trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa hai nước vẫn tiếp diễn.

Theo hãng thông tấn Reuters, Tổng thống Trump dự kiến sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 sắp tới tại thành phố Osaka, Nhật Bản. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung trong gần 7 tháng qua, diễn ra trong bối cảnh hai nước đang vẫn đang "chìm sâu" trong cuộc chiến thương mại.
Mới đây, một quan chức cấp cao Nhà Trắng giấu tên cho biết Tổng thống Trump xem cuộc gặp với ông Tập Cận Bình, có thể diễn ra vào ngày 29/6, là cơ hội để đánh giá quan điểm của nhà lãnh đạo Trung Quốc trong cuộc thương chiến này, và ông chủ Nhà Trắng đều thoải mái với bất cứ kết quả nào.
Tong thong Trump gap ong Tap tai G20: Thuong chien duoc
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: CNN.  
Các quan chức Nhà Trắng từ chối đề cập những kỳ vọng trước hội nghị thượng đỉnh, chỉ nói rằng họ hy vọng các nhà lãnh đạo Trung Quốc tuân thủ những cam kết cạnh tranh công bằng.
Về phần mình, giới chức Trung Quốc khẳng định tác động của cuộc chiến thương mại đối với nước này có thể kiểm soát được và Bắc Kinh không vội vàng để đạt được một thỏa thuận với Washington.
"Ngay lúc này, chúng tôi thực sự cảm thấy rằng chúng tôi có sức chịu đựng hơn phía Mỹ", ông Liang Ming, một chuyên gia tại Viện Hợp tác Kinh tế và Thương mại Quốc tế thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc, nói.
Một nguồn tin từng tiếp xúc với các quan chức thương mại Trung Quốc gần đây cho hay, Chủ tịch Tập Cận Bình có thể sẽ không đi sâu vào các chi tiết của một thỏa thuận thương mại tiềm năng (với Mỹ). Thay vào đó, ông Tập sẽ cố gắng thiết lập một quỹ đạo mới cho mối quan hệ giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.
Ngoài ra, các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc cũng có thể được đem ra thảo luận tại cuộc gặp Trump-Tập sắp tới.

Mời độc giả xem thêm video: Nguy cơ từ căng thẳng thương mại Mỹ-Trung (Nguồn: VTV1)

Trong khi đó, theo chuyên gia Matthew Goodman đến từ Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế ở Washington, hai nước có khả năng đạt được một thỏa thuận đình chiến thương mại.
Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang giữa hai nước.
Trước đó, vào tháng 12/2018, Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đã gặp nhau bên lề Hội nghị G20 tại Buenos Aires, Argentine.
Tại bữa tối làm việc, hai nhà lãnh đạo đã đạt được thỏa thuận đình chiến trong vòng 90 ngày. Tuy nhiên, sau khi hết thời hạn đến nay, Mỹ và Trung Quốc vẫn bất đồng và chưa thể đạt thỏa thuận, khiến hai nước tiếp tục rơi vào cuộc chiến thuế quan căng thẳng.
Thiên An

>> xem thêm

Bình luận(0)