Tổng thống Trump công bố video bằng chứng Iran "tấn công" tàu chở dầu

Tổng thống Donald Trump tuyên bố Iran đứng sau các cuộc tấn công vào hai tàu chở nhiên liệu ở vịnh Oman nhưng bỏ qua câu hỏi về kế hoạch đáp trả của Mỹ.
 

Mời độc giả xem video: Mỹ công bố video cáo buộc Iran dỡ ngư lôi khỏi tàu chở dầu bị tấn công. (nguồn Guardian News)

Trong cuộc phỏng vấn của Fox News ngày 14/6, ông Trump lập luận rằng chính sách cứng rắn của ông đã buộc Iran rút lui khỏi các chính sách gây rối trong khu vực của mình.
"Chính họ đã làm điều đó", ông Trump nói, đề cập đến một video do Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ công bố cho thấy một chiếc thuyền nhỏ mà Mỹ nói là của Iran đi đến một trong hai tàu chở dầu bị tấn công để gỡ quả mìn chưa nổ khỏi thân tàu.
"Chúng tôi sẽ xem điều gì xảy ra. Chúng tôi đang rất cứng rắn trong các lệnh trừng phạt... Chúng tôi sẽ xem làm thế nào để ngăn chặn (nó)", Tổng thống Trump nói, trước khi tuyên bố rằng vì chính sách của ông mà "họ đang rút lui khỏi mọi nơi". 
Tuy nhiên, tổng thống không trả lời khi được hỏi về cách ông dự định ngăn chặn các cuộc tấn công trong tương lai, một câu hỏi cũng bị Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo bỏ lửng khi xuất hiện trong phòng họp của Bộ Ngoại giao hôm 13/6 để đổ lỗi cho Iran về các cuộc tấn công.
Tong thong Trump cong bo video bang chung Iran
Tổng thống Mỹ Donald Trump tham gia cuộc họp tại Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng, Washington DC, ngày 12/6. Ảnh: AFP/Getty. 
Theo CNN, sự thiếu cụ thể của ông Trump đặt ra câu hỏi liệu cuộc đàm phán cứng rắn của Washington về Iran có được hỗ trợ bằng hành động hay không, hay liệu chính quyền đang cố gắng giữ căng thẳng có thể kiểm soát được trong bối cảnh lo ngại về một cuộc đối đầu công khai với Tehran.
Ông Pompeo trích dẫn thông tin tình báo, các vũ khí được sử dụng, kiến thức chuyên môn, sự tinh vi của cuộc tấn công và các hành động tương tự trước đó để kết luận đây là vụ tấn công mới nhất của Iran vào "các quốc gia yêu tự do".
Ông Pompeo không đưa ra bằng chứng nào cho những lời buộc tội của mình. Ông rời khỏi phòng họp sau khi cảnh báo "Mỹ sẽ bảo vệ lực lượng, lợi ích của mình và sát cánh với các đối tác và đồng minh của chúng tôi để bảo vệ thương mại toàn cầu và ổn định khu vực".
Sau đó vào tối 13/6, Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ đã phát hành một đoạn video mà họ tuyên bố rằng một tàu tuần tra của Iran tiến đến bên cạnh tàu chở dầu để loại bỏ một quả mìn chưa nổ.
Một cá nhân đứng trên mũi thuyền và có thể được nhìn thấy đang lấy một vật thể ra khỏi thân tàu. Mỹ nói rằng vật thể đó có khả năng là một quả mìn chưa nổ.
Các cuộc tấn công tàu chở dầu diễn ra một tháng sau đỉnh điểm trước đó trong những căng thẳng gần đây, khi bốn tàu thương mại bị tấn công ở Vùng Vịnh. Phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn ở Yemen đã tấn công một đường ống của Saudi Arabia và họ đã rút các nhân viên không thiết yếu khỏi đại sứ quán ở Baghdad - một mục tiêu tiềm năng cho các dân quân thân Iran ở Iraq.
*) Title do Kiến Thức biên tập lại
Theo Tuyết Mai/Zing.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)