Tòa án Tối cao Nevada xác nhận ông Biden chiến thắng

Tòa án Tối cao Nevada vào ngày 24/11 đã nhất trí xác nhận ông Biden chiến thắng tại bang chiến trường này, dẫn tới việc ông Biden sẽ có được 6 phiếu đại cử tri của Nevada.
 
 

 Theo AP, quyết định của bảy thẩm phán sẽ được gửi tới Thống đốc Nevada Steve Sisolak, đảng viên Dân chủ, để xác nhận.
Cuộc biểu quyết tại tòa được thực hiện theo luật của bang Nevada. Theo đó, Tòa án Tối cao bang sẽ họp với tổng thư ký để thông qua kết quả bỏ phiếu cho nhiều vị trí khác nhau. Sau đó, thống đốc sẽ chính thức tuyên bố người chiến thắng.
Ông Biden đã thắng bang Nevada với cách biệt hơn 33.000 phiếu bầu so với Tổng thống Donald Trump, theo kết quả được quan chức bầu cử ở 17 hạt của Nevada phê chuẩn.
Tổng thư ký Nevada Barbara Cegavske đã trình bày những kết quả này trước tòa vào ngày 24/11.
Hơn 77,3% trong số 1,8 triệu cử tri ở Nevada đã đăng ký bỏ phiếu trong kỳ bầu cử này, AP đưa tin.
Toa an Toi cao Nevada xac nhan ong Biden chien thang
 Ông Biden được xác nhận là người chiến thắng ở Nevada. Ảnh: Reuters.
Ngày 24/11, Pennsylvania cũng chứng nhận chiến thắng của ông Biden. Trước đó, ngày 23/11, Michigan đã thông qua kết quả bầu cử cho thấy ông Biden chiến thắng. Georgia đã chứng nhận kết quả nghiêng về ông Biden vào tuần trước.
Chiến dịch của Tổng thống Trump nộp đơn kiện ở tất cả bang nói trên. Họ tuyên bố đã xảy ra gian lận cử tri, mặc dù một số đơn kiện đã bị bác bỏ hoặc rút lại.
Vẫn còn nhiều hành động pháp lý về bầu cử đang chờ xử lý ở Nevada, trong đó có yêu cầu bỏ phiếu lại của hai ứng viên đảng Cộng hòa và một ứng viên thượng nghị sĩ cấp bang. Một đơn kiện khác của đảng Cộng hòa tại Nevada cáo buộc hàng nghìn người không đủ điều kiện đã đi bỏ phiếu.
Tất cả bang phải xác nhận kết quả bầu cử trước cuộc họp của cử tri đoàn vào ngày 14/12. Thời hạn cuối cùng để giải quyết các tranh chấp bầu cử là ngày 8/12.
Theo Như Trần/Zingnews

>> xem thêm

Bình luận(0)