Thủ đô Indonesia tuyên bố đạt miễn dịch cộng đồng trước COVID-19

Nhiều tuần sau khi bị biến thể Delta “tấn công”, thủ đô Jakarta của Indonesia tuyên bố đã đạt đến ngưỡng “miễn dịch cộng đồng”.

Tuyên bố trên được Phó Thống đốc Jakarta - Ahmad Riza Patria đưa ra hôm qua, 22/8, một ngày trước khi Tổng thống Joko Widodo dự kiến sẽ ra quyết định về việc có gia hạn lệnh hạn chế phòng COVID-19 ở Java và Bali hay không.
Thu do Indonesia tuyen bo dat mien dich cong dong truoc COVID-19
 
Jakarta hồi tháng Bảy đã phải đối mặt với đợt bùng phát COVID-19 tồi tệ, bệnh viện quá tải, thiếu oxy, bệnh nhân qua đời tại nhà… Nhưng những tuần gần đây, số ca mắc mới đã giảm mạnh trong khi tỉ lệ tiêm chủng liên tục tăng.
Ngày 12/7, Jakarta ghi nhận hơn 14.600 ca bệnh. Nhưng đến Chủ nhật (22/8), con số này đã giảm xuống còn 700 ca.
Phó Thống đốc Ahmad Riza Patria cho biết: “Jakarta đã chuyển thành vùng xanh, và đạt miễn dịch cộng đồng.”
Ông Patria đề cập đến tỉ lệ tiêm chủng cao ở Jakarta, nơi 54% cư dân được tiêm đủ liều, và hầu hết đã được tiêm một mũi. Tỉ lệ này cao hơn tỉ lệ trung bình trên toàn Indonesia, với hơn 11% dân số được tiêm đủ liều kể từ khi quốc gia này bắt đầu chương trình tiêm chủng hồi tháng Một.
Là nơi sinh sống của hơn 10 triệu người, Jakarta chủ yếu sử dụng vắc-xin Sinovac của Trung Quốc, trong khi một số cư dân tiêm vắc-xin AstraZeneca và Sinopharm.
Kể từ sau khi đạt đỉnh ngày 15/7 với gần 57.000 ca mắc mới, mức tăng số ca bệnh hàng ngày ở Indonesia đã giảm dần xuống còn hơn 12.000 ca vào Chủ nhật.
Trong khi số ca bệnh đã giảm ở Jakarta và một số vùng khác của Java, thì biến thể Delta vẫn đang hoành hành ở các đảo khác của Indonesia như Sumatra, Kalimantan, Sulawesi và Papua.
Theo Minh Hạnh/Tiền phong

>> xem thêm

Bình luận(0)