Thành tổng thống, ông Donald Trump phải dùng điện thoại "cùi bắp"?

Khi chính thức trở thành tổng thống Mỹ, ông Donald Trump sẽ phải sử dụng một chiếc điện thoại bảo mật cao, không còn tính năng của một điện thoại thông minh.

Vấn đề điện thoại của tổng thống là một vấn đề an ninh quốc gia quan trọng. Mỹ thậm chí có cả một cơ quan làm nhiệm vụ hỗ trợ nhu cầu thông tin liên lạc của tổng thống tên là Cơ quan Liên lạc Nhà Trắng. Mật vụ Mỹ cũng sẽ tham gia vào vấn đề này.
Với một chiếc điện thoại không thông minh, ông Donald Trump sẽ không thể thông báo chính sách nào đó trên Twitter lúc 3 giờ sáng.
Trong thời gian là tổng thống đắc cử, ông Trump vẫn tiếp tục dùng điện thoại Android để làm phương tiện chính trong liên lạc với cộng sự hay bày tỏ sự bất mãn với báo chí. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng khi chính thức nhậm chức, ông Trump cần từ bỏ điện thoại cá nhân để dùng một chiếc an toàn hơn rất nhiều.
Thanh tong thong, ong  Donald Trump phai dung dien thoai
Hộp đựng điện thoại bên ngoài phòng họp trong Nhà Trắng. 
Nhóm chuyển giao của ông Trump chưa tiết lộ ông Trump sẽ dùng điện thoại thông minh nào. Bản thân ông cũng chưa rõ.
Nhưng dù muốn từ bỏ điện thoại riêng hay không, Tổng thống đắc cử Donald Trump cũng không thể từ chối các biện pháp an ninh kỹ thuật mà mật vụ buộc ông phải làm theo luật. Theo các chuyên gia an ninh, điện thoại của ông Trump sẽ có những đặc điểm như sau.
Không kết nối internet: Theo ông Matthew Green, một chuyên gia mật mã và giáo sư khoa học máy tính tại trường Đại học John Hopkins, không kết nối internet là điều đương nhiên vì mọi thứ kết nối với internet đều dễ bị tấn công. Điều này có nghĩa là ông Trump sẽ không thể dùng Twitter. Do đó, nhiều khả năng ông Trump sẽ dùng một chiếc Android khi làm tổng thống vì việc thay đổi iPhone là điều không thể. Nhiều khả năng chiếc điện thoại của Tổng thống Donald Trump chỉ có chức năng gọi điện hoặc nhắn tin với một nhóm cộng sự thân tín và thành viên gia đình.
Trong trường hợp ông Trump và cộng sự nhất quyết dùng điện thoại thương mại, họ sẽ không bao giờ được mang vào các cuộc họp cấp cao. Thời ông Obama, có các hộp bên ngoài phòng họp chuyên để đựng điện thoại di động.
Không kết nối mạng dữ liệu mật: Mạng dữ liệu mật gồm các máy chủ thư điện tử và hệ thống chia sẻ tài liệu. Nếu sử dụng thư điện tử cá nhân, ông Trump sẽ gặp rắc rối giống như cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.
Không có GPS: Theo ông Green, điện thoại của ông Trump chắc chắn sẽ không có định vị để đề phòng lộ vị trí. Khi ông Obama nhậm chức năm 2008, ông muốn dùng “dế cưng” Blackberry của mình. Sau cùng, ông buộc phải dùng một chiếc Blackberry thiết kế đặc biệt, chỉ hơi giống chiếc điện thoại cũ.
Chiếc Blackberry này được một phần mềm mật mã tùy chỉnh bảo vệ và chỉ có thể nhận cuộc gọi, tin nhắn từ thành viên gia đình và cố vấn thân cận. Những người này cũng phải dùng điện thoại đặc biệt có cùng mật mã. Thỉnh thoảng, ông Obama cũng dùng iPad để lướt web và đọc những gì thuộc “thế giới bên ngoài”.
Năm 2016, ông Obama đã nâng cấp điện thoại nhưng phần lớn tính năng như camera vẫn bị tắt. Ông từng phàn nàn: “Nó không chụp được ảnh, không nhắn tin được. Điện thoại cứ như không hoạt động. Bạn cũng không thể bật nhạc trên điện thoại”.
Khi ông Trump không thể dùng điện thoại riêng để tweet, ông cũng không thể mượn di động của nhân viên vì điện thoại của họ cũng dễ bị xâm nhập. Vì thế, ông Trump sẽ phải tweet từ máy tính để bàn và do vậy không thể giữ thói quen lướt mạng nửa đêm.
Theo Thùy Dương/ Báo tin tức

>> xem thêm

Bình luận(0)