Tân Tổng thống Kazakhstan tuyên thệ nhậm chức

Ngày 20/3, trong một buổi lễ trang trọng tại thủ đô Astana, Chủ tịch Thượng viện Kazakhstan Kassym - Jomart Tokayev đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống lâm thời, nắm quyền điều hành đất nước sau khi Tổng thống Nursultan Nazarbayev bất ngờ từ chức trước đó một ngày. 
 

Theo kế hoạch, Tổng thống lâm thời Kazakhstan Jomart Tokayev, 65 tuổi, sẽ đảm nhiệm vị trí này cho đến khi Kazakhstan tiến hành cuộc bầu cử tổng thống mới vào tháng 4/2020.
Tan Tong thong Kazakhstan tuyen the nham chuc
 Chủ tịch Thượng viện Kassym - Jomart Tokayev (phải) tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời Kazakhstan, tại Astana ngày 20/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN
Sau khi tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội, ông Tokayev đã đề xuất đổi tên thủ đô Astana thành "Nursultan" để vinh danh tổng thống đầu tiên của đất nước - ông Nursultan Nazarbayev, ghi nhận những cống hiến to lớn của ông cho Kazakhstan. Tổng thống lâm thời đánh giá Tổng thống Nazarbayev là chính trị gia có tầm nhìn của "một nhà cải cách".
Trước đó, ngày 19/3, Tổng thống Nazarbayev đã bất ngờ tuyên bố từ chức sau gần 30 năm cầm quyền. Trong bài diễn văn đặc biệt được truyền hình quốc gia ghi lại, ông cho biết quyết định này "không hề dễ dàng". Trung tuần tháng 2 vừa qua, ông đã giải tán chính phủ, với lý do "không đạt được những thay đổi tích cực" đối với nền kinh tế nước này.
Ông Nursultan Nazarbayev đã làm Tổng thống Kazakhstan từ khi quốc gia này độc lập vào năm 1991 và đây là nhiệm kỳ tổng thống thứ 5 của ông. Ông được tôn vinh là "Nhà lãnh đạo của dân tộc" và là người đứng đầu Hội đồng An ninh quốc gia trọn đời.
Theo Minh Châu/TTXVN

>> xem thêm

Bình luận(0)