"Tân Obama" tuyên bố tranh cử tổng thống Mỹ

Chính trị gia vừa tuyên bố chạy đua trong cuộc bầu cử năm 2020 Beto O’Rourke kêu gọi các thành viên đảng Dân chủ đoàn kết để đánh bại Tổng thống Trump.
 

Theo CNBC, cựu hạ nghị sĩ Dân chủ Beto O’Rourke hôm 14/3 đã tuyên bố tham gia cuộc chạy đua bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.
Đây là một nhân vật đáng chú ý trong đường đua vào Nhà Trắng nhiệm kỳ tới. Nhà báo uy tín David Sirota của tờ Guardian từng gọi ông Beto O'Rourke là một “Obama mới”. Trang Politico gọi chính trị gia này là “Barack Obama, nhưng da trắng”, trong khi nhiều phụ tá của ông Obama cũng thừa nhận Beto O'Rourke gợi nhớ vị tổng thống thứ 44 của nước Mỹ.
Trong bài tuyên bố đầu tiên trước các cử tri ủng hộ tại bang Iowa, ông O'Rourke kêu gọi các ứng viên khác của đảng Dân chủ đoàn kết, với mục tiêu đánh bại đương kim Tổng thống Trump.
 Cựu hạ nghị sĩ Dân chủ Beto O’Rourke. Ảnh: AFP.
"Bất cứ ứng viên Dân chủ nào chạy đua hôm nay, trong đó có cả tôi, đều tốt hơn nhiều so với ông chủ hiện tại của Nhà Trắng. Hãy ghi nhớ điều này mỗi ngày trong 11 tháng tới cho tới khi cuộc bầu cử bắt đầu", ông O'Rourke nói.
Trước đám đông người ủng hộ, ông O'Rourke đưa ra kế hoạch chính sách, trong đó nhấn mạnh sự cấp thiết chống lại biến đổi khí hậu, lợi ích của giới doanh nghiệp, và chương trình chăm sóc y tế với chất lượng cao.
Năm nay 46 tuổi, hạ nghị sĩ O'Rourke được nhận định có nhiều điểm tương đồng với cựu tổng thống Barack Obama nhờ sự lôi cuốn, khả năng thu hút cử tri trẻ và các nhà vận động cấp cơ sở. Nhờ vậy, ông O'Rourke được xem là ứng viên sáng giá của đảng Dân chủ trong kỳ bầu cử sắp tới.
"Đây là thời điểm chúng ta đi tìm sự thật cho đất nước, cho mỗi cá nhân. Những thách thức chúng ta đang đối mặt hiện tại, những cuộc khủng hoảng có tính liên kết trong nền kinh tế, nền dân chủ, hay cả môi trường chưa bao giờ to lớn như hiện nay. Chúng có thể nuốt chửng chúng ta, hoặc giúp giải phóng những điều vĩ đại nhất của nước Mỹ", ông O'Rourke nói.
O'Rourke sinh ra tại El Paso, bang Texas, ông được bầu vào Hạ viện Mỹ năm 2012. Trước khi tham gia vào chính giới, O'Rourke từng có thời gian làm việc trong ngành viễn thông.
Năm 2018, O'Rourke thất bại sít sao trong cuộc bỏ phiếu chạy đua vào thượng viện trước thượng nghị sĩ Cộng hòa Ted Cruz. Tuy nhiên, kết quả này được coi là một chiến thắng bởi O'Rourke là ứng viên Dân chủ nhận được nhiều phiếu bầu nhất trong lịch sử tại Texas, bang có truyền thống ủng hộ mạnh mẽ đảng Cộng hòa.
Theo Duy Anh/Zing.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)