Sau khi về hưu, vợ chồng Obama giàu cỡ nào?

Kể từ khi về hưu vào tháng 1/2017, tổng trị giá tài sản của gia đình cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama không ngừng tăng lên và hiện gấp 30 lần so với khi ông mới bước chân vào Nhà Trắng.

CNN và GoBankingRates thống kê, khi ông Obama bắt đầu lên nắm quyền ở Nhà Trắng vào năm 2008, tổng trị giá tài sản của gia đình ông khoảng 1,3 triệu USD. Con số này hiện đã tăng lên đến 40 triệu USD, theo một ước tính năm 2018.
Sau khi ve huu, vo chong Obama giau co nao?
Ảnh: Politico 
Kể từ năm 2005 (thời điểm Obama bắt đầu đắc cử Thượng viện Mỹ) tới năm 2016, vợ chồng chính khách này đã kiếm tổng cộng 20,5 triệu USD từ các khoản lương chính phủ chi trả cho ông, thù lao viết sách cũng như thu nhập của người vợ - Michelle Obama - từ công việc tại Bệnh viện Đại học Chicago trước khi bà trở thành đệ nhất phu nhân Mỹ.
Cựu Tổng thống Obama hưởng lương 400.000 USD/năm trong suốt 8 năm làm tổng thống. Khi rời Nhà Trắng, lương hưu của ông vào khoảng 200.000 USD/năm.
Sau khi ve huu, vo chong Obama giau co nao?-Hinh-2
 Ảnh: Forbes

Sau khi ve huu, vo chong Obama giau co nao?-Hinh-3
Ảnh: Hello 
Theo giới quan sát, phần lớn số tài sản "khủng" của gia đình vị tổng thống thứ 44 của Mỹ đến từ sách. Tạp chí Forbes trích dẫn các tài liệu hoàn thuế và tài chính cho hay, trong giai đoạn 2005 - 2016, ông Obama kiếm được 15,6 triệu USD gồm tiền trả trước và thù lao cho hai cuốn sách của ông, nhan đề "The Audacity of Hope" và "Of Thee I Sing: A Letter to My Daughters" cũng như thù lao cho tác phẩm "Dreams From My Father".
Tuy nhiên, nguồn thu nhập béo bở từ việc viết sách của gia đình Obama vẫn chưa dừng ở đó. Năm ngoái, vợ chồng ông đã ký kết các hợp đồng xuất bản sách trị giá ít nhất 60 triệu USD.
Sau khi ve huu, vo chong Obama giau co nao?-Hinh-4
Ảnh: Politico 
Cuốn hồi ký "Becoming" của bà Michelle được phát hành tháng 11/2018 và ngay lập tức trở thành cuốn sách bán chạy nhất năm. Mặc dù lợi nhuận vẫn chưa được công bố nhưng nhà phát hành thông báo đã bán được hơn 2 triệu cuốn trong 15 ngày ra mắt sách đầu tiên.
Sau khi ve huu, vo chong Obama giau co nao?-Hinh-5
Ảnh: USA Today 
Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ cũng bán 25 món đồ khác nhau liên quan đến cuốn hồi ký của mình, kể cả các cốc uống nước với giá bán lẻ 20 USD/chiếc và nến với giá 35 USD/cây.
Sách cũng không phải là lĩnh vực truyền thông duy nhất thu hút sự quan tâm của gia đình Obama. Vợ chồng ông gần đây cũng ký một thỏa thuận sản xuất nội dung cho Netflix, kênh truyền truyền hình trực tuyến lớn nhất của Mỹ với trị giá hợp đồng khoảng 50 triệu USD, theo báo The New York Post.
Kể từ khi rời Nhà Trắng, Obama cũng được trả tới 400.000 USD để tham gia các sự kiện diễn thuyết trước công chúng. Các nguồn tin quả quyết, cựu tổng thống đã đút túi 800.000 USD cho hai bài diễn thuyết trước công ty Northern Trust và tập đoàn Carlyle. Ông cũng được tin đã nhận ít nhất 1,2 triệu USD cho 3 buổi nói chuyện tại các công ty ở Phố Wall năm 2017.
Trong khi đó, bà Michelle đang được trả 225.000 USD cho mỗi lần diễn thuyết. Vé dự các buổi ra mắt sách của bà tại trung tâm Barclay ở Brooklyn hồi tháng 12 năm ngoái cũng dao động trong khoảng 307 - 4.070 USD/vé.
Đại học Mỹ cho rằng, nếu tính tổng tất cả các mục liệt kê kể trên, gia đình Obama đã kiếm được tới 242,5 triệu USD thời kỳ hậu Nhà Trắng.
Theo Tuấn Anh/Vietnamnet.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)