Quốc gia quy định "quan hệ" không được đồng ý bằng lời tức là cưỡng hiếp

Thụy Điển thông qua điều luật mới, quy định việc "quan hệ" mà không có sự đồng ý bằng lời nghĩa là hãm hiếp, dù có thể không dùng đến vũ lực hay đe dọa.

Theo Daily Mail, điều luật mới có nghĩa là người dân nước này khi quan hệ tình dục phải có ngôn từ hoặc lời nói rõ ràng. Im lặng không còn được coi là “đồng ý”.
Điều luật mới được nhiều người nổi tiếng ở Thụy Điển ủng hộ. 
Điều luật mới sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1.7, sau khi các nhà lập pháp Thụy Điển thông qua với 257 phiếu thuận, 38 phiếu chống.
Đạo luật được Nghị viện Thụy Điển thông qua đề cao nguyên tắc đồng thuận. Các nhà lập pháp coi bất kỳ hành động tình dục nào không có sự đồng thuận của cả 2 bên đều là cưỡng hiếp, tức là vi phạm pháp luật.
Luật của Thụy Điển trước đây chỉ được khép tội cưỡng hiếp nếu nạn nhân bị dùng bạo lực cưỡng ép hoặc đe dọa buộc phải quan hệ tình dục. Điều luật mới áp dụng cho cả tội cưỡng hiếp và cưỡng dâm, với mức án tối đa lên tới 4 năm tù giam.
Theo quy định mới, các cá nhân sẽ phải nói rõ ràng với đối tác khi muốn quan hệ tình dục. “Nếu một người nào đó muốn có hoạt động tình dục với một ai đó mà họ không phản ứng lại, thì người kia phải tìm hiểu xem người đó có thực sự đồng ý hay không”.
Hồi tháng 12 năm ngoái, Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofv đề nghị thay đổi điều luật, rằng tình dục mà không có sự tự nguyện “là bất hợp pháp”.
Các nhà phê bình cho rằng, điều luật mới có thể không đem lại tác dụng như dự đoán, bởi tỷ lệ người bị kết tội cưỡng hiếp có thể sẽ không tăng.
Thụy Điển là quốc gia thứ 7 ở châu Âu áp dụng quy định mới về tình dục. Anh, Ailen, Bỉ, Luxembourg, Đức và Đảo Síp đều đã thông qua quy định này.
Theo Đăng Nguyễn/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)