Nước Mỹ rúng động vụ 300 linh mục xâm hại tình dục trẻ em

(Kiến Thức) - Theo bồi thẩm đoàn bang Pennsylvania, có nhiều bằng chứng cho thấy có khoảng 300 linh mục ở bang Pennsylvania, Mỹ đã xâm hại tình dục hơn 1.000 trẻ em trong suốt 70 năm qua và phần lớn các nạn nhân đều không dám tố cáo hoặc không có đủ bằng chứng. 

Một báo cáo dài 884 trang vừa được Tổng chưởng lý bang Pennsylvania - Josh Shapiro công bố hôm 14/8 cho thấy, kết quả của cuộc điều tra kéo dài hai năm đã chứng minh rằng có hơn 1.000 nạn nhân đa phần là trẻ em cùng các nữ tu bị 300 linh mục Pennsylvania từ 6 giáo phận Công giáo tại địa phương xâm hại tình dục.
Các bằng chứng được đưa ra trong bản báo cáo trên hầu hết đều có được từ các kho lưu trữ văn thư bí mật của 6 giáo phận Công giáo trên, bao gồm cả những lời thú nhận viết tay của các linh mục kéo dài trong suốt 70 năm.
Nuoc My rung dong vu 300 linh muc xam hai tinh duc tre em
 Tổng chưởng lý Josh Shapiro phát biểu tại cuộc họp báo hôm 14/8. Ảnh: CBC.
"Chúng tôi tin rằng số hồ sơ nạn nhân bị thất lạc hoặc số trẻ không dám tố cáo có thể lên đến hàng nghìn trường hợp", CNN trích dẫn báo cáo.
"Các linh mục này đã xâm hại tình dục nhiều cô bé, cậu bé. Và các giáo sĩ cấp trên của họ không những không làm gì, họ còn giấu nhẹm vụ việc trong nhiều thập kỷ. Các Đức ông (tước vị do Giáo hoàng ban tặng cho một số linh mục có công trạng), hồng y, tổng giám mục, giám mục và giám mục phụ tá thường được bảo vệ khỏi luật pháp. Một số người thậm chí còn được thăng chức", báo cáo tiết lộ.
Tổng chưởng lý Josh Shapiro cũng cho biết, đây là báo cáo toàn diện nhất về tình trạng lạm dụng tình dục của các giáo sĩ Công giáo trong lịch sử nước Mỹ. Trong khi đó đại diện của các giáo phận Công giáo bang Pennsylvania vẫn im lặng về bản báo cáo dài 884 trang này.
Báo cáo trên đề cập đến một số trường hợp linh mục xâm hại tình dục trẻ em từ năm 1947. Ngoài 6 giáo phận trên, hai giáo phận khác thuộc bang Pennsylvania được nhắc đến trong một báo cáo trước đó cho thấy số liệu tương tự.
"Đã có nhiều báo cáo về tình trạng trẻ em bị xâm hại trong các Nhà thờ Công giáo, nhưng con số chưa bao giờ kinh khủng như vậy", bản báo cáo cho biết. "Đối với nhiều người trong số chúng ta, những câu chuyện này xảy ra ở một nơi xa xôi nào đó. Nhưng giờ chúng ta đã biết sự thật: chúng diễn ra ở khắp mọi nơi".
Nuoc My rung dong vu 300 linh muc xam hai tinh duc tre em-Hinh-2
 Nạn nhân và gia đình các nạn nhân không cầm được nước mắt khi tham dự buổi họp báo công bố báo cáo về vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em ở 6 giáo phận Công giáo bang Pennsylvania. Ảnh: AP.
Một thành viên trong bồi thẩm đoàn bang Pennsylvania tiết lộ "gần như các vụ xâm hại đều xảy ra từ quá lâu nên không thể bị truy tố".
Trong báo cáo này, nhiều nạn nhân khẳng định họ không muốn trả thù giáo hội Công giáo, mà chỉ mong những kẻ xâm hại tình dục "chịu trách nhiệm với những gì họ đã làm".
Số linh mục được nhắc tới trong bản báo cáo này lên đến 301 người, một số người đã chết. Và chỉ có hai trong số 301 linh mục bị truy tố, đây là một con số quá khiêm tốn và nó gần như “thách thức” luật pháp của nước Mỹ.

Mời độc giả xem video: Vì sao khó xử lý tội xâm hại tình dục trẻ em? (nguồn VTC14)

Trà Khánh

>> xem thêm

Bình luận(0)