Núi lửa phun trào ở Indonesia, 11 người thiệt mạng

Google News

11 người leo núi thiệt mạng và 12 người vẫn mất tích trong vụ núi lửa phun trào bất ngờ ở tỉnh Tây Sumatra (Indonesia) cuối tuần vừa qua.

Núi lửa Marapi cao 2.891 mét trên đảo Sumatra phun trào hôm 3/12, tạo cột tro bụi cao 3.000 mét lên không trung. Quan chức cứu hộ cho biết có tất cả 75 người leo núi vào thời điểm núi lửa phun trào và 49 người được sơ tán khỏi khu vực.
"26 người chưa được sơ tán, chúng tôi đã tìm thấy 14 người trong số họ, ba người còn sống và 11 người thiệt mạng", Abdul Malik, lãnh đạo Cơ quan Tìm kiếm và Cứu hộ Padang, ngày 4/12 cho biết.
Lực lượng cứu hộ Indonesia đang tiếp tục tìm kiếm 12 người còn lại. Cơ quan bảo tồn tài nguyên thiên nhiên Tây Sumatra cho biết các đội cứu hộ đã làm việc suốt đêm để đưa những người leo núi xuống nơi an toàn.
Nui lua phun trao o Indonesia, 11 nguoi thiet mang
Khói bụi bốc lên từ miệng núi lửa Marapi hôm 3/12. Ảnh: REUTERS. 
"Một số người bị bỏng do nhiệt độ cao ở gần miệng núi lửa và đang được điều trị y tế", Rudy Rinaldi, người đứng đầu cơ quan giảm nhẹ thiên tai Tây Sumatra nói.
Vụ núi lửa Marapi phun trào xảy ra đột ngột. Hoạt động địa chấn không gia tăng kể từ lần phun trào gần nhất của ngọn núi vào đầu năm nay.
Cơ quan chức năng đã phát cảnh báo mức ba trên thang 4 cấp độ và thiết lập một khu vực phong tỏa quanh ngọn núi sau khi Marapi phun trào. Các cộng đồng xung quanh núi lửa Marapi và khách du lịch không được phép tiếp cận trong bán kính 3 km tính từ miệng núi.
Cư dân của các khu vực lân cận đang được khuyến cáo nên ở trong nhà và đeo khẩu trang khi đi ra ngoài để ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính.
Indonesia nằm trên "Vành đai lửa" của Thái Bình Dương và có 127 ngọn núi lửa đang hoạt động. Marapi là ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất trên đảo Sumatra.
Hồi tháng 5, Merapi, ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất Indonesia nằm trên đảo Java, đã phun dung nham trong bán kính hai km tính từ miệng núi.
Thảo Nguyên (Theo Reuters)

>> xem thêm

Bình luận(0)