Ngôi trường độc nhất vô nhị không lớp học, không thi cử

Học sinh ở trường Deep Green Bush dành phần lớn thời gian ngoài trời, khám phá vùng nông thôn, học câu cá, săn bắn và bẫy động vật.

Nằm giữa những dòng suối và rừng cây ở phía nam Auckland, New Zealand, ngôi trường Deep Green Bush đang tổ chức các “lớp học” rất đặc biệt. Vì thời tiết đẹp, thầy cô giáo hướng dẫn học trò câu cá sau khi học nấu ăn bằng lửa ngoài trời. Bài tập về nhà và thi cử hoàn toàn không có ở đây.
Joey Moncarz, người đồng sáng lập và hiệu trưởng trường Deep Green Bush, cho biết: "Chúng tôi được gọi là trường học, nhưng chúng tôi không giống bất kỳ ngôi trường nào bên ngoài.
"Chúng tôi không bảo học sinh rằng đã đến giờ tập viết hoặc học toán. Khi nào các em muốn, các em sẽ làm".
Ngoi truong doc nhat vo nhi khong lop hoc, khong thi cu
Học sinh sẽ học săn bắn, câu cá khi đến trường. 
Moncarz là một cựu giáo viên truyền thống. Sau 5 năm làm việc trong các trường “bình thường”, ông nghỉ dạy để thành lập Deep Green Bush. Nơi đây nhận học sinh từ lớp 1 đến lớp 13 (theo hệ thống giáo dục New Zealand), không có lớp học, ghế ngồi, bàn hay bất kỳ bài kiểm tra nào.
Lo ngại các trường truyền thống không chuẩn bị cho trẻ em về các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, Muncarz muốn gây dựng loại hình giáo dục hoàn toàn khác biệt, bắt nguồn từ những kỹ năng cơ bản như săn bắn và các kĩ năng sống còn khác.
Nếu thời tiết thuận lợi, học sinh dành phần lớn thời gian ngoài trời, khám phá những bụi cây ở New Zealand, học câu cá, săn bắn, bẫy những con vật gây hại và học về thực vật.
Ngoi truong doc nhat vo nhi khong lop hoc, khong thi cu-Hinh-2
 Các học sinh của trường Deep Green Bush trong một "buổi học".
Các kỹ năng truyền thống của trường học như đọc, viết và toán sẽ được học theo nhịp độ riêng của học sinh, sau khi các em cảm thấy thích thú với các môn này.
Trường học được đăng ký với tư cách là trường tư nhân. Do đó, trường không phải tuân theo chương trình giảng dạy chuẩn của New Zealand nhưng vẫn phải chịu sự giám sát của Bộ Giáo dục nước này.
Kể từ khi ra mắt vào tháng 1, Moncarz đã nhận được đơn xin học từ khắp New Zealand và yêu cầu mở chi nhánh của trường ở những nơi xa như Trung Quốc và châu Âu.
Tiến sĩ David Berg, giảng viên cao cấp về giáo dục tại Đại học Otago, nói rằng ngày càng có nhiều trường học kiểu này trên thế giới. Tuy nhiên, ông cũng nói thêm rằng các nhà giáo dục nên nhớ rằng trẻ em cũng cần các kỹ năng cần thiết để tìm việc làm trong thế giới hiện đại.
Ngoi truong doc nhat vo nhi khong lop hoc, khong thi cu-Hinh-3
Joey Moncarz, người đồng sáng lập và hiệu trưởng trường Deep Green Bush. 
Hiệu trưởng Moncarz nhấn mạnh trường học của ông không phải là "thử nghiệm" trong giáo dục. Thay vào đó, nó được thành lập dựa trên bằng chứng suốt 2 triệu năm qua về việc cha mẹ đã nuôi dạy con cái của họ như thế nào trong thiên nhiên.
Moncarz nói: "Chúng tôi không muốn là ngôi trường duy nhất, chúng tôi muốn thay thế các trường học chính thống.
“Chúng tôi đang sử dụng cách mà các bậc cha mẹ khôn ngoan từng dạy con cái trong hàng triệu năm. Nhốt trẻ trong lớp học và buộc các em học chỉ gây ra thêm nhiều vấn đề”.
Theo Trà My/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)