Nga phản bác kết luận điều tra của Hà Lan vụ rơi máy bay MH17

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định quân đội nước này không liên quan đến vụ rơi máy bay mang số hiệu MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines (MAS) hồi tháng 7/2014.

Hãng thông tấn TASS của Nga ngày hôm nay 24/5 dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh không có bất cứ tổ hợp tên lửa nào của nước này được đưa qua biên giới Nga - Ukraine.
Phía Nga đồng thời bày tỏ lo ngại về việc cơ quan điều tra Hà Lan có ý định đưa ra kết luận về vụ rơi máy bay MH17 dựa trên những hình ảnh từ mạng xã hội.
Quang cảnh buổi họp báo ngày 24/5 ở Bunnik, Hà Lan với phần quả tên lửa của quân đội Nga được trưng bày như bằng chứng - Ảnh: REUTERS 
Theo Bộ Quốc phòng Nga, cơ quan điều tra đã không xem xét những lời khai của các nhân chứng về việc tên lửa được phóng từ lãnh thổ do Chính phủ Ukraine kiểm soát.
Matxcơva nhấn mạnh rằng đội ngũ điều tra cần phải căn cứ vào sự thật cùng lời khai của các nhân chứng, thay vì những thông tin giả mạo từ trang mạng Bellingcat hay lực lượng vũ trang Ukraine.
Tuyên bố của Nga được đưa ra nhanh chóng nhằm phản bác kết luận của Đội điều tra hỗn hợp (JIT) bao gồm đại diện Hà Lan, Úc, Malaysia, Bỉ và Ukraine đưa ra cùng ngày trong cuộc họp báo tại Bunnik (Hà Lan).
Kết luận của nhóm JIT MH17 xác định rằng tên lửa bắn rơi chiếc máy bay xấu số trên thuộc về lữ đoàn phòng không số 53 của quân đội Nga đóng ở khu vực Kursk (thuộc Nga).
Ông Wilbert Paulissen, lãnh đạo đội điều tra hình sự thuộc Cảnh sát quốc gia Hà Lan, thậm chí khẳng định: "Tất cả phương tiện chở quả tên lửa đều thuộc quân đội Nga".
Ngày 17-7-2014, chiếc máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH17 đang trên đường từ Amsterdam (Hà Lan) đến Kuala Lumpur (Malaysia) chở theo 298 hành khách và phi hành đoàn đã bị bắn rơi trên bầu trời miền Đông Ukraine - nơi xảy ra giao tranh khốc liệt giữa quân đội chính phủ Ukraine và lực lượng đòi ly khai được cho là do Nga chống lưng.
Các nạn nhân thiệt mạng chủ yếu là người Hà Lan, chiếm 2/3 trong số hành khách và phi hành đoàn thuộc tổng cộng 17 quốc tịch.
Theo Tú Anh/Báo Tuổi Trẻ

>> xem thêm

Bình luận(0)